xs
xsm
sm
md
lg

การบินไทยลุ้น ครม.เคาะจัดหาฝูงบิน 38 ลำ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


การบินไทยลุ้น ครม.เคาะแผนเครื่องบิน 38 ลำในเดือน เม.ย. ก่อนเลือกแพกเกจโปรโมชันที่มีต้นทุนการเงินดีที่สุด เร่งล็อตแรกรับมอบใน 2 ปี และเล็งเช่าระยะสั้น 3 ลำเสริมทัพปีนี้ เปิดบิน High Season ขยายตลาดยุโรป และญี่ปุ่น

นายสุเมธ ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ขณะนี้แผนจัดหาฝูงบินใหม่จำนวน 38 ลำ วงเงินประมาณ 1.5 แสนล้านบาท ได้ผ่านการพิจารณาของสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) แล้ว คาดว่าจะเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้ภายใน 1-2 สัปดาห์นี้ ซึ่งหลังจาก ครม.อนุมัติจะเข้าสู่ขั้นตอนการพิจารณารูปแบบการจัดหาที่เหมาะสม โดยคาดจะใช้เวลาในการพิจารณาประมาณ 6 เดือนจึงจะได้ข้อตกลงที่ชัดเจน ซึ่งจะจัดหาล็อตแรกจำนวน 25 ลำก่อน โดยจะทยอยรับมอบหลังจากได้ข้อตกลงประมาณ 2 ปี

ทั้งนี้ รูปแบบในการจัดหาเครื่องบินมี 3 วิธี ซื้อ, เช่าซื้อ, ขายและเช่ากลับคืน (Sale and Lease Back) ซึ่งขึ้นกับแพกเกจหรือโปรแกรมผู้ยื่นข้อเสนอ รวมถึงแผนการจัดหาแหล่งเงินทุนที่มีทั้งการใช้เงินกู้จากสถาบันการเงิน การออกและเสนอขายหุ้นกู้ที่มีวงเงินเหลืออยู่ 8 หมื่นล้านบาท โดยสรุปจะต้องเลือกรูปแบบที่ดี และมีต้นทุนการเงินที่เหมาะสม

ส่วนการขายเครื่องบินเก่า แอร์บัส A340 จำนวน 8 ลำนั้น ได้แล้วเสร็จและบันทึกเป็นรายได้ในไตรมาส 2/62 โดยระหว่างนี้อยู่ระหว่างแก้สัญญาการซ่อมแซมเครื่องบินก่อนที่จะส่งมอบให้ผู้ซื้อ

นายสุเมธกล่าวว่า ตลาดการบินมีการเติบโต ซึ่งในช่วงที่ยังไม่มีเครื่องบินใหม่ การบินไทยมีแผนเช่าเครื่องบินภายในปีนี้แบบระยะสั้นจำนวน 3 ลำ ขนาด 300 ที่นั่ง เพื่อรองรับการใช้งานช่วงไตรมาส 4/62 ซึ่งเป็น High Season โดยต้องการขยายตลาดยุโรป และญี่ปุ่น โดยจะเป็นทั้งการเพิ่มความถี่ในเส้นทางที่บินอยู่แล้ว และเปิดเส้นทางบินใหม่ ได้แก่ เมืองแมนเชสเตอร์ อังกฤษ และเมืองเซ็นได ญี่ปุ่น ซึ่งการบินไทยยกเลิกทำการบินไปตั้งแต่ปี 2556 เนื่องจากปัญหาทางการเมืองของไทย เป็นต้น

“การเปิดเส้นทางบินใหม่ขณะนี้อยู่ระหว่างศึกษา ซึ่งนอกจากแมนเชสเตอร์ ยังมองที่มาดริด ประเทศสเปน และกรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย รวมถึงการเพิ่มความถี่ในบางเมืองของญี่ปุ่น แต่ทั้งนี้ การเปิดเส้นทางใหม่หรือเพิ่มเที่ยวบินยังมีข้อจำกัด และมีขั้นตอนที่ต้องดำเนินการ เช่น การเจรจาขอ slot เพิ่ม และทำการตลาด” นายสุเมธกล่าว

สำหรับความคืบหน้าโครงการศูนย์ซ่อมบำรุงอากาศยานอู่ตะเภา หรือ MRO ในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC ซึ่งการบินไทยจะลงทุนร่วมกับบริษัทแอร์บัสโดยใช้วิธีพิเศษ ซึ่งแอร์บัสได้ยื่นข้อเสนอต่อคณะกรรมการคัดเลือกฯ EEC ไปแล้ว อยู่ระหว่างการหารือในรายละเอียด คาดว่าจะเสนอบอร์ด EEC ได้ในสัปดาห์นี้
นายสุเมธ ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน)


กำลังโหลดความคิดเห็น...