xs
xsm
sm
md
lg

“พาณิชย์” เตรียมลงนาม MOU กับ ททท. ร่วมมือเชื่อมโยงการค้ากับการท่องเที่ยว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“พาณิชย์” รับลูก “สมคิด” ลงนาม MOU กับ ททท. 24 เม.ย.นี้ ร่วมมือทำแผนเชื่อมโยงการค้ากับการท่องเที่ยว ขับเคลื่อนเศรษฐกิจท้องถิ่น เผยจะตามหาสินค้าท้องถิ่นก่อนนำมาจำหน่ายในจุดที่กำหนด ทั้งในปั๊มน้ำมัน สถานที่เฉพาะ และตลาดต้องชม จากนั้นโหมโปรโมต ดึงนักท่องเที่ยวเข้าไปซื้อสินค้า มั่นใจช่วยเพิ่มรายได้

น.ส.ชุติมา บุณยประภัศร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ในวันที่ 24 เม.ย. 2562 กระทรวงพาณิชย์จะลงนามในบันทึกความร่วมมือ (MOU) กับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ในการเป็นพันธมิตรด้านการค้าและท่องเที่ยวเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจท้องถิ่น ตามนโยบายของนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ที่ได้มอบหมายให้กระทรวงฯ ร่วมมือกับ ททท.ในการพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากด้วยการเชื่อมโยงการค้าและการท่องเที่ยวเข้าด้วยกัน

น.ส.บรรจงจิตต์ อังศุสิงห์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวว่า หน่วยงานของกระทรวงพาณิชย์ ได้แก่ สำนักงานปลัดกระทรวงพาณิชย์ กรมการค้าต่างประเทศ กรมการค้าภายใน กรมทรัพย์สินทางปัญญา กรมพัฒนาธุรกิจการค้า และกรมฯ จะร่วมมือกันในการทำงานร่วมกับ ททท. ในการเชื่อมโยงการค้ากับการท่องเที่ยวในกลุ่มสินค้าและบริการเป้าหมาย โดยมีขอบเขตการร่วมมือใน 4 ด้าน คือ ส่งเสริมการตลาด การประชาสัมพันธ์ การบูรณาการข้อมูล และการพัฒนาผู้ประกอบการ และหลังจากลงนามใน MOU แล้ว จะมีการตั้งทีมทำงานไปคุยกันในรายละเอียดเพื่อขับเคลื่อนให้เห็นผลภายใน 3-6 เดือน

“การทำงานของกรมฯ จะเริ่มจากการเชื่อมโยงผู้ประกอบการท้องถิ่น และผู้ประกอบการรุ่นใหม่ที่กรมฯ ได้เข้าไปส่งเสริมและพัฒนา เพื่อผลักดันให้เป็นผู้ส่งออกรายใหม่ ก็จะเชื่อมโยงนำสินค้าจากผู้ประกอบการเหล่านี้ไปจำหน่ายในแหล่งท่องเที่ยวที่จะมีการกำหนดร่วมกันกับ ททท. ถือเป็นการช่วยทำตลาดให้กับผู้ประกอบการทั้งในประเทศและส่งออกต่างประเทศไปพร้อมๆ กัน” น.ส.บรรจงจิตต์กล่าว

นายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กล่าวว่า กรมฯ ได้ร่วมมือกับบริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) และธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย ทำการเชื่อมโยงสินค้าจากผู้ประกอบการขนาดกลางและเล็ก (SMEs) สินค้าจากผู้ผลิตในชุมชน มาจำหน่ายในปั๊มน้ำมัน ปตท. แล้ว และจะร่วมมือกับ ททท.ในการดูพื้นที่ในเมืองรอง ซึ่งอาจจะเป็นในปั๊มน้ำมัน ปตท. หรือสถานที่ที่เหมาะสม เพื่อผลักดันให้เป็นจุดจำหน่ายสินค้าสำหรับนักท่องเที่ยวเพิ่มเติม

นายฉัตรชัย ศักดิ์ศิลปชัย รองอธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า ปัจจุบันกรมฯ มีตลาดต้องชมที่อยู่ในการส่งเสริมอยู่ประมาณ 220 แห่งทั่วประเทศ มีมูลค่าการซื้อขายในตลาดทั้งหมดประมาณ 300 ล้านบาทต่อเดือน ซึ่งจะทำการเชื่อมโยงกับ ททท.เพื่อผลักดันให้เป็นตลาดที่นักท่องเที่ยวต้องเข้าไปเที่ยวชม เพราะหากสามารถเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวเข้าไปได้ ก็จะช่วยให้สินค้าชุมชน สินค้าที่ผลิตในท้องถิ่น สินค้าเกษตร จำหน่ายได้เพิ่มขึ้น และเศรษฐกิจในระดับฐานรากขยายตัวดีขึ้น


กำลังโหลดความคิดเห็น...