xs
xsm
sm
md
lg

“พาณิชย์” จัดงาน “มหกรรมการค้าชายแดน” หวังร่วมมือสร้างโอกาสค้าขายไทยกับมาเลเซีย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กรมการค้าต่างประเทศจับมือมาเลเซียจัดงาน “มหกรรมการค้าชายแดนใต้” นำสินค้าจากผู้ประกอบการไทยและมาเลเซียมาจัดแสดงร่วมกัน เน้นสินค้าจากพื้นที่ใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ และภาคเหนือเป็นพิเศษ คาดตกลงซื้อขายทันทีไม่ต่ำกว่า 6 ล้านบาท และภายใน 1 ปี 30 ล้านบาท เผยจะใช้โอกาสนี้นัดหารือ 2 ฝ่าย แก้ไขปัญหา อุปสรรคทางการค้า และทำแผนขยายการค้าและการลงทุนระหว่างกันด้วย

นายอดุลย์ โชตินิสากรณ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า กรมฯ ได้ร่วมกับหน่วยงานจังหวัดนราธิวาส และสถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองโกตาบารู รัฐกลันตัน ประเทศมาเลเซีย รวมถึงหน่วยงานราชการของประเทศมาเลเซีย จัดงานมหกรรมการค้าชายแดนใต้ ระหว่างวันที่ 26-28 เม.ย. 2562 ณ สนามกีฬามหาราช อำเภอสุไหงโก-ลก จังหวัดนราธิวาส เพื่อผลักดันให้ผู้ประกอบการขนาดกลางและเล็ก (SMEs) ใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ คือ นราธิวาส ยะลา และปัตตานี ได้มีโอกาสในการทำการค้าและการลงทุนกับผู้ประกอบการชายแดนมาเลเซีย ซึ่งจะมีส่วนช่วยผลักดันให้มูลค่าการค้าชายแดนไทย-มาเลเซียขยายตัวได้เพิ่มขึ้น

“การจัดงานครั้งนี้ ได้จัดจำหน่ายสินค้าคุณภาพของทั้ง 2 ประเทศ โดยเป็นคูหาฝ่ายไทย 80 คูหา มีสินค้าจากผู้ประกอบการภาคใต้ โดยเฉพาะใน 3 จังหวัดชายแดนใต้มากสุด และยังมีสินค้าจากภาคเหนือของไทยมาร่วมจำหน่ายด้วย และที่เหลือเป็นสินค้าจากผู้ประกอบการมาเลเซีย 40 คูหา รวมทั้งสิ้น 120 คูหา โดยส่วนใหญ่เป็นสินค้าอาหารและเครื่องดื่ม สุขภาพและความงาม แฟชั่นและไลฟ์สไตล์ เครื่องใช้ภายในบ้าน ซึ่งมั่นใจว่าจะมีการเจรจาจับคู่ธุรกิจทันทีไม่ต่ำกว่า 6 ล้านบาท และภายใน 1 ปี ไม่ต่ำกว่า 30 ล้านบาท”

ทั้งนี้ ในช่วงการจัดงาน จะจัดให้มีการประชุมร่วมภาครัฐ-เอกชนระดับท้องถิ่นไทย-มาเลเซีย เพื่อร่วมกันพิจารณาแนวทางการแก้ไขปัญหา อุปสรรคทางการค้าที่มีอยู่ เพื่อช่วยผลักดันให้การค้ามีความคล่องตัว และยังจะสร้างความร่วมมือเพื่อเชื่อมโยงการค้า การลงทุนระหว่าง 2 ประเทศ รวมถึงการจัดคลินิกการค้าชายแดน เพื่อให้คำแนะนำผู้ประกอบการ การให้ความรู้ในการใช้สิทธิประโยชน์ทางการค้าภายใน Form D เพื่อส่งออกไปยังมาเลเซีย และการเชิญผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จในการบุกเจาะตลาดมาเลเซียมาให้ความรู้แก่ผู้ประกอบการที่สนใจ

สำหรับจังหวัดนราธิวาส เป็น 1 ใน 2 จังหวัดทางภาคใต้ที่รัฐบาลกำหนดให้เป็นพื้นที่เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษเพื่อพัฒนาพื้นที่เศรษฐกิจใหม่บริเวณชายแดนให้เป็นประตูเศรษฐกิจเชื่อมโยงสู่ประเทศมาเลเซีย และกระจายความเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจไปยัง 3 จังหวัดชายแดนใต้ โดยจังหวัดนราธิวาส มีมูลค่าการค้าชายแดนไม่ต่ำกว่าปีละ 3,600 ล้านบาท เป็นอันดับ 2 รองจากจังหวัดสงขลาที่มีมูลค่ากว่า 570,000 ล้านบาท

นอกจากนี้ จังหวัดนราธิวาสยังเป็นพื้นที่ที่มีศักยภาพสูง เนื่องจากมีพื้นที่ติดต่อรัฐกลันตันของมาเลเซีย มีจุดผ่านแดนถาวรถึง 3 แห่ง จึงเอื้อต่อการค้าชายแดน และยังมีสะพานมิตรภาพไทย-มาเลเซีย รวมทั้งเป็นพื้นที่ท่องเที่ยว การค้าและบริการ โดยอุตสาหกรรมเป้าหมาย คือ เกษตรแปรรูป สินค้า บริการฮาลาล และโลจิสติกส์ ซึ่งสามารถเชื่อมต่อไปยังท่าเรือน้ำลึกกวนตันของมาเลเซียออกสู่ทะเลจีนใต้ได้ด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...