xs
xsm
sm
md
lg

BCP ลุ้นปีนี้รับรู้กำไรธุรกิจ E&P นอร์เวย์ 900 ล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


บางจากลุ้นปีนี้มีกำไรจาก OKEA 900 ล้านบาท หากราคาน้ำมันดิบเฉลี่ย 60 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล พร้อมดันบริษัทย่อยเข้าระดมทุนในตลาดหุ้นนอร์เวย์ด้วย ส่วนเหมืองแร่ลิเทียมผลิตเชิงพาณิชย์ได้ในปี 63 ดีเลย์จากเป้าหมายเดิมในปีนี้

นายพิชัย ชุณหวชิร ประธานกรรมการ บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) (BCP) เปิดเผยว่า จากราคาน้ำมันดิบที่ปรับตัวสูงขึ้นทำให้ปีนี้บริษัทฯ รับรู้กำไรจากการเข้าไปลงทุนในบริษัท OKEA AS ซึ่งเป็นบริษัทที่ดำเนินธุรกิจสำรวจและผลิตปิโตรเลียม (E&P) ที่ประเทศนอร์เวย์ มีกำลังผลิตน้ำมันดิบ 2 หมื่นบาร์เรล/วัน หากราคาน้ำมันดิบในปีนี้เฉลี่ยอยู่ระดับ 60 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล บริษัทฯ จะมีกำไรประมาณ 900 ล้านบาท

ทั้งนี้ บริษัทย่อยคือ BCPR Pte.Ltd. ถือหุ้นอยู่ในบริษัท OKEA ประมาณ 49% โดย OKEA เป็นเจ้าของสิทธิในแหล่งปิโตรเลียม Draugen Field และ Gjoa Field โดยบางจากฯ มีแผนที่จะนำบริษัทย่อยเข้าจดทะเบียนในตลาดหุ้นนอร์เวย์เพื่อระดมทุนมาใช้ในการดำเนินธุรกิจ E&P

“ผมมีความเชื่อว่าน้ำมันจะยังอยู่กับเราอย่างน้อย 40 ปีบวก/ลบ ส่วนก๊าซธรรมชาติ 100 ปีบวก/ลบ ดังนั้นในช่วงที่ราคาน้ำมันดิบชะลอตัวลง จึงเป็นโอกาสที่บริษัทฯ ได้เข้าไปลงทุนธุรกิจสำรวจและผลิตปิโตรเลียมที่นอร์เวย์ โดยเข้าไปถือหุ้นใหญ่ 49% ในบริษัท OKEA ที่มีกำลังการผลิตน้ำมันดิบ 2 หมื่นบาร์เรล/วัน ซึ่งเมื่อราคาน้ำมันปรับตัวสูงบริษัทก็มีกำไรเพิ่มขึ้นด้วย”

นายพิชัยกล่าวถึงความคืบหน้าการพัฒนาโครงการเหมืองแร่ลิเทียมที่อาร์เจนตินาว่า โครงการดังกล่าวคาดว่าจะผลิตเชิงพาณิชย์ได้ในปี 2563 ล่าช้ากว่าแผนเดิม โดยบริษัท BCP Innovation Pte.Ltd. ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของบางจากในฐานะผู้ถือหุ้น LAC ได้สิทธิในการซื้อผลผลิตแร่ลิเทียมปีละจำนวน 2.5 พันตันเป็นเวลา 20 ปี เพื่อนำมาต่อยอดผลิตแบตเตอรี่ในอนาคต

ทั้งนี้ ทาง Ganfeng ซึ่งเป็นบริษัทนำเข้าและผลิตลิเทียมรายใหญ่ของจีนและเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ ได้ให้เงินกู้ยืม 160 ล้านเหรียญสหรัฐแก่ Minera Exar S.A. ซึ่งเป็นบริษัทที่ Lithium Americas Corp.(LAC) ถือหุ้นอยู่ 50% และได้ประทานบัตรในการสำรวจและทำเหมืองแร่ลิเทียมในอาร์เจนตินาเพื่อก่อสร้างและดำเนินการใน Cauchari Olaroz Project โดยมีเงื่อนไขว่า Ganfeng ต้องการถือหุ้น 50% ในแปลงดังกล่าว ทำให้บางจากฯ ไม่ต้องให้เงินกู้ยืมแก่บริษัทนี้ในการพัฒนาโครงการดังกล่าว

ปัจจุบันราคาแร่ลิเทียมในตลาดโลกอยู่ที่ตันละ 1.2 หมื่นเหรียญสหรัฐ แต่หากเป็นราคาตลาดจรจะอยู่ที่ 2 หมื่นเหรียญสหรัฐ/ตัน โดยจีนเป็นประเทศที่มีการใช้แร่ลิเทียมรายใหญ่ของโลกเพื่อผลิตแบตเตอรี่ โดยบางจากก็มีความสนใจในการพัฒนาแบตเตอรี่แต่รอให้เทคโนโลยีมีความแน่นอนกว่านี้

Lithium Americas Corp. เป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์โทรอนโต ประเทศแคนาดา ประกอบธุรกิจเหมืองแร่ลิเทียม เพื่อผลิตเป็นลิเทียมคาร์บอเนตและลิเทียมไฮดรอกไซด์ ซึ่งเป็นวัตถุดิบสำคัญในการผลิตแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ไฮบริด รถยนต์ไฟฟ้า ระบบกักเก็บพลังงาน ตลอดจนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ขนาดพกพาต่างๆ โดยมีโครงการเหมืองลิเทียมอยู่ที่จังหวัด Jujuy ประเทศอาร์เจตินา และรัฐเนวาดา สหรัฐอเมริกา

ส่วนธุรกิจผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ พบว่ามีการแข่งขันกันสูงทำให้มาร์จิ้นปรับลดลง ดังนั้น การลงทุนโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์นับจากนี้ไปจะต้องสร้างกำไรปีละ 5 ล้านบาทต่อเมกะวัตต์ มิฉะนั้นจะไม่ลงทุน โดยยอมรับว่าการลงทุนโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่ญี่ปุ่นมีกำไรเพียง 2 ล้านกว่าบาทต่อเมกะวัตต์ เนื่องจากต้นทุนการผลิตสูง ดังนั้นบริษัทจึงได้มีการขายโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ 2 โรงเข้ากองทุนฯ เพื่อนำเงินไปลงทุนโครงการใหม่ที่ให้ผลตอบแทนสูง


กำลังโหลดความคิดเห็น...