xs
xsm
sm
md
lg

“เชนไดร้ท์ 1” ลุยตลาดดันยอด 100 ล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“เชนไดร้ท์” ผู้นำตลาดกลุ่มผลิตภัณฑ์รักษาเนื้อไม้และป้องกันเชื้อราในเมืองไทยมานานกว่า 20 ปี ส่ง “เชนไดร้ท์ 1 วู้ด พรีเซอร์เวทีฟ วอเทอร์เบส” หรือ เชนไดร้ท์ 1 ผลิตภัณฑ์รักษาเนื้อไม้ สูตรน้ำ เข้าตลาด พร้อมเปิดแคมเปญ “ภายนอกใช้ได้ ภายในยิ่งใช้ดี” บุกตลาดฯ ด้วยกิจกรรมส่งเสริมการขายอย่างต่อเนื่องและ หลากหลาย พร้อมกระจายสื่อครอบคลุมทั้งออฟไลน์และออนไลน์เพื่อให้เข้าถึงลูกค้าได้มากที่สุดโดยเฉพาะกลุ่มช่าง ผู้รับเหมา และผู้ดูแลบ้าน รวมถึงผู้แทนจำหน่าย ปีนี้ตั้งเป้ายอดขายไว้ประมาณ 100 ล้านบาท มั่นใจได้ตามเป้าแน่นอน

นายสิริณัฏฐ์ ชญาน์นันท์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เชอร์วู้ด คอร์ปอเรชั่น (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ผู้นำตลาดกลุ่มผลิตภัณฑ์รักษาเนื้อไม้และป้องกันเชื้อราในเมืองไทยมานานกว่า 20 ปี ภายใต้แบรนด์ “เชนไดร้ท์” เปิดเผยว่า ปัจจุบันธุรกิจเคมีเคหภัณฑ์มีการเติบโตอย่างต่อเนื่องเป็นตลาดที่มีความน่าสนใจ คาดว่าจะมีการเติบโตเพิ่มสูงขึ้น

แต่ตลาดฯ นี้ผู้สนใจลงเล่นยังน้อยอยู่จึงเป็นโอกาสดีที่บริษัทฯ จะเพิ่มทางเลือกให้ลูกค้าด้วยการส่งสินค้านวัตกรรมลงตลาดให้มากขึ้นเพื่อตรงความต้องการ และได้วางตำแหน่งทางการตลาดเป็นผู้ผลิตสินค้าคุณภาพสูงที่ได้การรับรองมาตรฐานต่างๆ อีกด้วย

ล่าสุด เชนไดร้ท์ ในฐานะผู้นำด้านผู้ผลิตและผู้จัดจำหน่ายสินค้าป้องกันและกำจัดปลวก ส่ง เชนไดร้ท์ ผลิตภัณฑ์รักษาเนื้อไม้ สูตรน้ำ จากเดิมที่มีสินค้าสูตรน้ำมันมากว่า 20 ปี โดยสูตรน้ำใหม่ที่ออกนับเป็นรายแรกและรายเดียวที่มีสารไบเฟนทรินขับไล่ปลวกก่อนกินเนื้อไม้ ให้สามารถป้องกันปลวกได้อย่างมั่นใจ
โดยผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมี 3 สี คือ 1. สีน้ำตาล (Dark Brown) (DB) 2. สีชา (Light Brown) (LB) 3. ไม่มีสี (Color Less) (CL) ซึ่งมีขนาด 1.8 ลิตร, 5 ลิตร และ 15 ลิตร สามารถทาได้ทั้งภายในและภายนอก รักษาไม้และเฟอร์นิเจอร์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งมีด้วยกัน 2 ขนาด คือ 1.5 ลิตร และ 4 ลิตร

ทั้งนี้ ผลิตภัณฑ์ “เชนไดร้ท์ 1 ผลิตภัณฑ์รักษาเนื้อไม้ สูตรน้ำมัน และสูตรน้ำ ทั้ง 2 สูตร มีจำหน่ายแล้วที่ โฮมโปร ไทวัสดุ โกลบอลเฮ้าส์ ดูโฮม เมกาโฮม และร้านค้าตัวแทนขาย TOA ทั่วประเทศ

สำหรับปีนี้ “เชนไดร้ท์ 1 วู้ด พรีเซอร์เวทีฟ” เราได้วางกลยุทธ์การตลาดด้วยกิจกรรมที่หลากหลายและต่อเนื่องให้กับกลุ่มเป้าหมายและผู้แทนจำหน่าย เพื่อสร้างความเชื่อมั่นและความเคลื่อนไหวของผลิตภัณฑ์ให้อยู่ในกระแสตลาดตลอดเวลา และได้เปิดแคมเปญ “ภายนอกใช้ได้ ภายในยิ่งใช้ดี” พร้อมทั้งจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายให้ครอบคลุม การจัดโปรโมชัน กิจกรรมชิงโชค โรดโชว์ และการร่วมออกบูทในงานต่างๆ เพื่อสร้างแรงจูงใจ สร้างการรับรู้และจดจำ อีกทั้งยังจะมีแคมเปญใหญ่ๆ ตลอดทั้งปีอีกด้วย

นอกจากนี้ ยังได้ร่วมมือกับพันธมิตรทางการค้าเพื่อเสริมความแข็งแกร่งของสินค้า ร้านค้าและช่องทางการขาย โดยเฉพาะร้านค้าตัวแทนสินค้า TOA นับว่าเป็นร้านค้าหลักที่กลุ่มลูกค้าเข้าไปเลือกซื้อสินค้าประเภทนี้ โดยมีการกระตุ้นยอดขาย จัดโชว์สินค้าให้เกิดความโดดเด่น


ทั้งนี้ นับเป็นการตอกย้ำผู้นำตลาดของสินค้าในกลุ่มผลิตภัณฑ์รักษาเนื้อไม้และป้องกันเชื้อรา ซึ่งเราได้กระตุ้นยอดขาย รวมถึงขยายและเพิ่มช่องทางการจัดจำหน่ายให้ทั่วถึงมากยิ่งขึ้น พร้อมขยายฐานให้กว้างขึ้นและสร้างความใกล้ชิดระหว่างแบรนด์กับลูกค้าด้วย ส่วนกิจกรรมทางการตลาดปูพรมสื่อโฆษณาประชาสัมพันธ์ครบทุกช่องทาง ทั้งวิทยุ สื่อสิ่งพิมพ์ ออนไลน์ เพื่อให้ครอบคลุมครบวงจรทั้งแบบ Below the line และ Above the line


“จากความมุ่งมั่นพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ตรงตามความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย และการสื่อสารการตลาดครบทุกช่องทาง รวมทั้งการจัดกิจกรรมการตลาดที่เข้าถึงกลุ่มลูกค้าในวงกว้างอย่างต่อเนื่อง คาดว่าจะสามารถทำยอดขายได้ 100 ล้านบาทตามเป้าที่วางไว้” นายสิริณัฏฐ์กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...