xs
xsm
sm
md
lg

ชูระบบการจัดการคลังสินค้า ดันยอดขายอย่างมีประสิทธิภาพ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ปัญหาที่น่ารำคาญใจสำหรับผู้บริโภคเมื่อไปซื้อสินค้าที่หน้าร้านคือ ไม่พบสินค้าที่ต้องการ เพราะสินค้าหมด หรือไม่รู้ว่าสินค้าที่ต้องการวางขายบริเวณไหน ผู้บริโภคโดยส่วนมากมักเลือกเดินออกจากร้านโดยไม่สอบถามกับพนักงาน ปัญหาดังกล่าวในยุคปัจจุบันที่การแข่งขันด้านการขายมีอยู่สูง โอกาสทางการขายที่สูญเสียไปนั้น ถือเป็นการสูญเสียยอดขายที่ร้านค้าไม่ควรมองข้าม
ข้อมูลจากสมาคมผู้ค้าปลีกไทยรายงานว่า ภาพรวมธุรกิจค้าปลีกของประเทศไทยในปีพ.ศ. 2561 มีการเติบโตเพียง 3.1% และจากข้อมูลของสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (สพธอ.) พบว่า มูลค่าพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์หรือ e-Commerce ของประเทศไทยเติบโตอย่างต่อเนื่องระหว่าง 8-10% ต่อปี ตัวเลขดังกล่าวเป็นเครื่องบ่งชี้ได้ดีถึงการเปลี่ยนแปลงของพฤติกรรมผู้บริโภคซึ่งร้านค้าที่ต้องการอยู่รอดจะต้องปรับตัวตามโดยการนำประโยชน์จากเทคโนโลยีมาใช้ควบคู่กันกับบริการและกิจกรรมสนับสนุนการขายอื่นๆเพื่อสร้างโอกาสทางธุรกิจและเพิ่มยอดขาย
แต่ปัจจุบันมีร้านค้าจำนวนมากขึ้นตระหนักถึงความน่ารำคาญใจที่ผู้บริโภคได้รับเมื่อไม่พบสินค้าที่ต้องการซื้อ และได้พยายามปรับปรุงแก้ไขโดยนำเอาระบบการซื้อขายแบบออนไลน์มาเป็นเครื่องจูงใจในการซื้อของผู้บริโภค พร้อมนำเสนอบริการจัดส่งถึงบ้าน

* หนทางในการพิชิตใจกลุ่มผู้บริโภคผ่านบริการจัดส่งสินค้าถึงบ้าน
นายศิวัจน์ โรจนเต็มศักดิ์ ผู้จัดการประจำประเทศไทย ซีบรา เทคโนโลยีส์ กล่าวว่า หนึ่งในวิธีที่ร้านค้าทำกันมาอย่างยาวนานและได้ผลจริง คือ การมอบส่วนลดให้ลูกค้าหากกลับมาซื้ออีกครั้งเมื่อมีสินค้า แม้วิธีดังกล่าวจะเป็นเหมือนการตอบแทนความภักดีของลูกค้าผ่านข้อเสนอพิเศษที่น่าดึงดูดใจ แต่จากผลกการสำรวจในรายงาน Zebra’s Global Shoppers study พบว่ามีเพียง 44% ของร้านค้าปลีกที่เสนอบริการนี้ ในขณะที่มีผู้บริโภคจำนวนมากถึง 61% ลงความเห็นว่าสนใจกลับไปซื้อหากได้รับข้อเสนอพิเศษดังกล่าว

ประโยชน์ที่ร้านค้าได้รับจากการที่ลูกค้ายอมกลับมาหน้าร้านเพื่อซื้อสินค้านอกเหนือจากยอดขายคือ โอกาสที่จะสร้างความประทับใจให้กับลูกค้า เช่น เมื่อลูกค้ากลับมาเดินเลือกซื้อสินค้าที่หน้าร้าน ร้านค้าสามารถมอบอุปกรณ์ที่ช่วยในการซื้อสินค้าอย่าง ซีบรา PS20 ให้ลูกค้าใช้ระหว่างการเลือกซื้อในร้านเพื่ออำนวยความสะดวกเนื่องจากเครื่องสามารถบอกข้อมูลผลิตภัณฑ์ และสามารถบอกตำแหน่งที่ตั้งของสินค้าได้อย่างชัดเจนและแม่นยำ

โดยร้านค้าบางแห่งเริ่มมีนโยบายจัดส่งสินค้าด่วนถึงบ้านหากสินค้าที่หน้าร้านขาดสต็อก ซึ่งจากรายงาน พบว่า 62% ของผู้บริโภคทั่วโลกพอใจกับบริการดังกล่าว แต่อย่างไรก็ตาม มีเพียง 42% ของร้านค้าเท่านั้นที่มีการเสนอบริการนี้แก่ผู้บริโภค
ผลจากรายงานชี้ให้เห็นได้อย่างชัดเจนว่า "การส่งสินค้าให้ถึงปลายทาง (Last Mile)"ตามที่ผู้บริโภคต้องการ เป็นปัญหาที่สร้างความท้าทายให้แก่ร้านค้าหรือผู้จำหน่าย

* ระบบซัพพลายเชนที่เหนือกว่า

ซัพพลายเชนโดยทั่วไปคือการส่งสินค้าจากคลังไปที่หน้าร้านค้า แต่เมื่อร้านค้าต้องการนำเสนอบริการจัดส่งสินค้าถึงบ้าน หรือเติมสินค้าหน้าร้านซึ่งกำลังลดราคาให้เพียงพอต่อความต้องการของผู้ซื้อได้อย่างทันถ่วงที ร้านค้าจำเป็นต้องมีระบบซัพพลายเชนที่เหนือกว่า

ซัพพลายเชนที่เหนือกว่าในส่วนของหน้าร้าน คือ การที่ร้านค้ามีระบบที่สามารถตรวจสอบสถานะของสินค้าได้อย่างแม่นยำ ไม่ว่าจะเป็นที่ตั้งของสินค้าซึ่งอาจอยู่ที่คลังหรือหน้าร้าน สามารถตรวจสอบไซส์ หรือความพร้อมในการจัดส่ง เนื่องจากเมื่อร้านค้าเสนอการจัดส่งสินค้าให้ถึงบ้านหากสินค้าไม่มีในสต็อกหน้าร้าน ผู้บริโภคมักคาดหวังที่จะได้รับสินค้าที่รวดเร็วเหมือนเป็นการชดเชยเวลาที่ผู้บริโภคยอมเสียไปกับการรอแทนที่จะไปเลือกซื้อสินค้าจากร้านอื่น
สำหรับคลังสินค้า ซัพพลายเชนที่เหนือกว่าต้องมีอุปกรณ์ที่ช่วยระบุตำแหน่ง ช่วยสแกนสินค้าเพื่อเข้าระบบหรือเพื่อจัดส่งเพื่อช่วยให้พนักงานในคลังปฏิบัติงานได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ สอดคล้องและตอบสนองต่อบริการที่หน้าร้านค้าเสนอให้แก่ลูกค้าได้ ด้วยเหตุนี้เองธุรกิจและร้านค้าจำนวนมากได้เริ่มลงทุนกับอุปกรณ์อย่าง คอมพิวเตอร์แบบพกพาและอุปกรณ์ที่ติดตั้งโซลูชั่น RFID

* กระตุ้นยอดขายตั้งแต่ที่คลังสินค้า

ปัจจุบัน ร้านค้าสมัยใหม่เริ่มเห็นความสำคัญในการเสนอบริการส่งสินค้าที่รวดเร็วและยืดหยุ่นตรงตามความต้องการของผู้ซื้อ มีการเสนอโปรโมชั่น และส่วนลด ผ่านการใช้โซลูชั่นของการจัดส่งสินค้าที่ในปัจจุบันมีความทันสมัย ปรับใช้งานได้ตามความเหมาะสม อีกทั้งยังให้ข้อมูลและสถานะที่แม่นยำ คือสิ่งที่ซีบราให้ความสำคัญ
ลูกค้าและหน้าร้านคือหัวใจสำคัญของธุรกิจ แต่หากเมื่อร้านค้าตระหนักได้ว่าประสบการณ์การซื้อสินค้าของผู้บริโภคที่ดีนั้นเริ่มต้นได้ตั้งแต่การจัดการระบบคลังสินค้าภายในให้มีประสิทธิภาพ สิ่งนี้จะทำให้ผู้ขายรายนั้นแตกต่างและพิชิตยอดขายเพื่อสร้างกำไรในยุคการค้าปี 2562


กำลังโหลดความคิดเห็น...