xs
xsm
sm
md
lg

สถาบัน APi ดันสินค้าเกษตรนวัตกรรมเจาะตลาดยุโรป เผยฝรั่งทึ่ง! ข้าวไทยทำเป็นของกินได้หลากหลาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สถาบันส่งเสริมสินค้าเกษตรนวัตกรรม (APi) เผยสินค้าเกษตรนวัตกรรมไทยสุดฮอตในงานแสดงสินค้าอาหารและเครื่องดื่มนานาชาติที่อังกฤษ ผู้บริโภคทึ่ง ข้าวไทยแปรรูปเป็นสินค้าที่หลากหลาย ทั้งของกินของใช้ แถมตอบโจทย์เทรนด์รักสุขภาพ คาดมีโอกาสส่งออกเพิ่มขึ้นในอนาคต

นายอดุลย์ โชตินิสากรณ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า กรมฯ โดยสถาบันส่งเสริมสินค้าเกษตรนวัตกรรม (APi) ได้เข้าร่วมงาน International Food and Drink Event ณ กรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร เมื่อช่วงเดือน มี.ค. 2562 ที่ผ่านมา ถือเป็นงานแรกสำหรับในตลาดยุโรป โดยเฉพาะอย่างยิ่งการนำสินค้าเกษตรนวัตกรรมจากข้าวและสินค้าเกษตรอื่นๆ ไปจัดแสดงให้ชาวยุโรปได้ชมและชิมไกลถึงประเทศอังกฤษ โดยผู้ร่วมชมงานส่วนใหญ่รู้จักประเทศไทยและข้าวไทยเป็นอย่างดี แต่ไม่เคยรู้จักหรือเห็นสินค้าอาหารที่แปรรูปจากเกษตรไทยเหล่านี้มาก่อน เช่น วาฟเฟิลจากข้าว น้ำนมข้าว ขนมอบกรอบจากข้าว ซีเรียลข้าว และน้ำมันรำข้าว เป็นต้น ผู้นำเข้าจากทั้งยุโรปและเอเชียสนใจสินค้าเหล่านี้เป็นอย่างมาก คาดว่าจะเกิดยอดสั่งซื้อในอนาคต และส่งผลดีให้มีการส่งออกสินค้ากลุ่มนี้เจาะตลาดยุโรปได้เพิ่มขึ้น

ทั้งนี้ ชาวยุโรปต่างพอใจในรสชาติและวัตถุดิบของสินค้าเหล่านี้ เนื่องจากสินค้าเกษตรนวัตกรรมของไทยสามารถตอบโจทย์เทรนด์สุขภาพได้เป็นอย่างดี ทั้งผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติและปลอดสารเคมี (Organic or Natural Product) อาหารที่ปราศจากสารก่อภูมิแพ้ต่างๆ หรือส่วนผสมที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ (Free-form Food) เป็นกระแสที่กำลังมาแรง ซึ่งผลิตภัณฑ์จากข้าวไทยมีคุณสมบัติเด่นคือเป็นผลิตภัณฑ์ปลอดกลูเตน (Gluten-free) ตลอดจนผู้บริโภคที่เป็นวีแกน ซึ่งต้องการสินค้าอาหารที่ไม่มีส่วนประกอบของเนื้อสัตว์หรือผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับสัตว์ทุกชนิด (Vegan Food)

“จุดเด่นของสินค้าเกษตรนวัตกรรมของไทย คือเป็นสินค้าที่มาจากวัตถุดิบธรรมชาติ ปลอดสารเคมี ตลอดจนสารที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ต่างๆ ซึ่งตอบสนองต่อความต้องการของผู้บริโภคทั่วโลกในปัจจุบันที่หันมาใส่ใจสุขภาพมากขึ้น และการเข้าร่วมงานแสดงสินค้าในครั้งนี้ยังทำให้ทราบถึงความต้องการของสินค้าเกษตรนวัตกรรมไทยในตลาดยุโรป รวมถึงแนวทางในการพัฒนาสินค้าให้ตรงกับความต้องการของตลาดนานาชาติมากยิ่งขึ้น อาทิ สินค้าที่ปราศจากน้ำตาล (Sugar-free) และการสร้างความเชื่อมั่นให้ผู้บริโภค โดยเฉพาะสินค้าออร์แกนิกที่ได้รับมาตรฐานระดับสากล เช่น USDA เป็นต้น” นายอดุลย์กล่าว

สำหรับงาน International Food and Drink Event เป็นงานแสดงสินค้าอาหารและเครื่องดื่มนานาชาติที่ใหญ่และสำคัญที่สุดในประเทศอังกฤษ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมกว่า 1,350 ราย จากกว่า 60 ประเทศทั่วโลก และมีผู้เข้าร่วมชมงานประมาณ 30,000 คนต่อวัน


กำลังโหลดความคิดเห็น...