xs
xsm
sm
md
lg

สอน.คุมเข้มเผาอ้อย ชี้โรงงานทยอยปิดหีบแล้ว คาด 30 เม.ย.หยุดทั้งหมด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“สอน.” เผยโรงงานเริ่มทยอยปิดหีบอ้อยแล้ว โดยคาดภายใน 11 เม.ย.จะหยุดทั้งหมด 46 แห่ง และที่เหลือจะหยุดชั่วคราว 11-17 เม.ย.ก่อนกลับมาเปิดอีกครั้ง ส่วนที่เหลือ 9 แห่งและปิดทั้งหมดภายใน 30 เม.ย. มั่นใจคุมเข้มการเผาอ้อยช่วงที่ผ่านมาได้ผล และเมื่อปิดหีบปัญหาฝุ่นจากการเผาอ้อยจะไม่เกิดขึ้น


นางวรวรรณ ชิตอรุณ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย (สอน.) เปิดเผยถึงสถานการณ์การผลิตอ้อยในฤดูการผลิตปี 2561/2562 ว่า ในปีนี้มีโรงงานน้ำตาลทรายเปิดหีบอ้อยทั้งสิ้น 55 โรงงาน ปริมาณผลผลิตอ้อยเข้าหีบถึงวันที่ 1 เมษายน 2562 มีจำนวน 126.14 ล้านตัน ขณะนี้โรงงานน้ำตาลทรายปิดหีบไปแล้วจำนวน 24 โรงงาน และจะปิดหีบในวันที่ 11 เมษายนอีก 22 โรงงาน ทั้งนี้ ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ในวันที่ 11-17 เมษายนนี้ โรงงานน้ำตาลทุกโรงงานจะหยุดหีบอ้อยชั่วคราวเพื่อลดปัญหาด้านการจราจร และเป็นการอำนวยความสะดวกให้แก่พี่น้องประชาชน โดยจะมีโรงงานอีกเพียง 9 โรงงานที่เปิดหีบอีกครั้งในวันที่ 18 เมษายน 2562 ซึ่งคาดว่าจะปิดหีบทุกโรงงานภายในวันที่ 30 เมษายน 2562 ทั้งนี้ ปัจจุบันมีปริมาณอ้อยคงเหลือเพียงประมาณ 1,500,000 ตันเท่านั้น

ทั้งนี้ จากสถานการณ์หมอกควันและค่าฝุ่นละอองเกินระดับมาตรฐานใน 9 พื้นที่จังหวัดภาคเหนือในขณะนี้ได้ส่งผลกระทบต่อการเดินทางของประชาชนและนักท่องเที่ยว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จึงได้กำชับให้หน่วยงานราชการทำงานแบบบูรณาการร่วมกับทุกภาคส่วน ร่วมกันแก้ไขปัญหา โดยการทำงานในพื้นที่ ขอให้ระดมเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วน รวมทั้งอาสาสมัครลงพื้นที่ตรวจสอบและปราบปรามการลักลอบเผา หากผู้ใดกระทำความผิดให้จับกุม โดยบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด โดย สอน.ได้มีหนังสือแจ้งไปยังสมาคมชาวไร่อ้อย และโรงงานน้ำตาล ให้กำชับชาวไร่อ้อยงดการเผาอ้อยก่อนตัดส่งโรงงานน้ำตาล

หากมีการเผาอ้อยในกรณีใดก็ตามถือเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 220 วรรคแรก ผู้ใดกระทำให้เกิดเพลิงไหม้แก่วัตถุใดๆ แม้เป็นของตนเอง จนน่าจะเป็นอันตรายแก่บุคคลอื่นหรือทรัพย์ของผู้อื่น ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี และปรับไม่เกิน 14,000 บาท และมาตรา 25 วรรคสี่ แห่งพระราชบัญญัติการสาธารณสุข พ.ศ. 2535 การกระทำใดๆ อันเป็นเหตุให้เกิดกลิ่น แสง รังสี ความร้อน สิ่งมีพิษ ความสั่นสะเทือน ฝุ่น ละออง เขม่า เถ้า หรือกรณีอื่นใด จนเป็นเหตุให้เสื่อมหรืออาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพ

ทั้งนี้ ได้สั่งการให้รองเลขาธิการคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย (นายสมพล โนดไธสง) ลงพื้นที่ติดตามร่วมกับศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลทราย ภาคที่ 4 รวมไปถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกภาคส่วน ในการเข้มงวด กวดขัน ตรวจสอบและเฝ้าระวังการเผาอ้อยก่อนตัดส่งโรงงานน้ำตาลอย่างต่อเนื่อง และหากพี่น้องประชาชนพบเห็นการเผาอ้อยไม่ว่ากรณีใดๆ ก็ตามสามารถแจ้งไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่เพื่อเข้าดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

“เราคุมเข้มปัญหาการเผาอ้อยเพื่อป้อนโรงงานในช่วงที่ผ่านมา และเชื่อว่าหลังสงกรานต์นี้จากการที่โรงงานปิดหีบอ้อยเป็นส่วนใหญ่แล้วปัญหาฝุ่นจากการเผาอ้อยก็คงจะไม่มีอีก” นางวรวรรณกล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...