xs
xsm
sm
md
lg

ซีพีมึน...เสียแชมป์ข้าวโพดภาคเหนือ หลังทำระบบ “ไม่เขา ไม่เผา เราซื้อ”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ซีพีคงต้องเอามือก่ายหน้าผากหลังเสียส่วนแบ่งตลาดข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ในภาคเหนือให้คู่แข่ง หลังประกาศเลิกรับซื้อข้าวโพดจากบนเขาที่ไม่มีเอกสารสิทธิ ทำให้ยอดรับซื้อจากภาคเหนือหดหาย งานนี้ซีพีซื้อข้าวโพดได้จากพื้นที่จำกัดมากขึ้น เพราะเกษตรกรต้องมายืนยันเอกสารสิทธิ หรือโฉนด ว่าไม่ได้ปลูกบนเขา ทำให้เกิดความท้าทายว่า ซีพีจะทำให้เกิดความยั่งยืน ควบคู่กับการจัดการกับเรื่องความมั่นคงทางวัตถุดิบอาหารสัตว์อย่างไร หากข้าวโพดขาดแคลน

1 พฤศจิกายน 2558 ระบบตรวจสอบย้อนกลับที่ชื่อว่า “ไม่เขา ไม่เผา เราซื้อ” ทำให้เกษตรกร และผู้รับซื้อต้องปรับตัวกันอย่างหนัก เพราะข้าวโพดทุกเมล็ดต้องบอกได้ว่าซื้อมาจากไหน และกว่าจะอบรมคู่ค้าให้เข้าใจ ถือเป็นพละกำลังมหาศาลที่แลกมาด้วยต้นทุนที่สูงขึ้น แต่บนความโชคร้ายก็มีความโชคดี เพราะขึ้นชื่อว่าข้าวโพด เมื่อถูกนำโยงกับปัญหาหมอกควันไฟป่าภาคเหนือ ซึ่งในปีนี้ดูเหมือนจะรุนแรงกว่าปีที่ผ่านๆ มา

การไม่รับซื้อข้าวโพดในพื้นที่ไม่มีเอกสารสิทธิ หรือพื้นที่ป่า ทำให้ซีพีรอดจากการเป็นจำเลย ซึ่งนี่อาจเป็นตัวอย่างหรือประโยชน์ของการทำเรื่องความยั่งยืนอย่างจริงจัง เพราะถือเป็นการลงทุนเพื่อลดความเสี่ยง แต่อย่างไรปัญหาการเผาป่า ไม่ว่าใครจะเกี่ยวหรือไม่ก็คงต้องมาช่วยกันคนละไม้ละมือ

ในปีนี้ หากดูภาพรวมแล้วภาพถ่ายดาวเทียมในจุดฮอตสปอต จะเห็นว่าบริเวณที่มีความร้อนสูงอยู่ในพื้นที่ป่า ไม่ใช่พื้นที่เพาะปลูกข้าวโพด เพราะอยู่ในช่วง 60 วันห้ามเผาเพราะจับจริง ซึ่งก็เป็นแบบนี้ทุกปี

ปัญหามลพิษจากหมอกควันไฟป่า หากมองโดยไม่อคติจะพบว่าเป็นปัญหาระดับภูมิภาคที่ต้องแก้ไขร่วมกันหลายภาคส่วน หากร่วมกันใช้ระบบเทคโนโลยี ไม่เขา ไม่เผา เราซื้อ ก็หมายถึงทุกคนรับผิดชอบ ซื้อวัตถุดิบจากแหล่งที่เป็นพื้นที่ถูกกฎหมาย ไม่บุกรุกเขา และไม่เผาป่า เราก็จะแก้ปัญหาได้ระดับหนึ่ง แต่ที่คนไทยทุกคนช่วยกันได้แน่ๆ คือ การลดปัญหาโลกร้อน ประหยัดพลังงาน ก็จะสามารถแก้ปัญหาระยะยาว เลิกชี้คนผิด แต่มาคิดแก้ไข เพราะควันเกิดที่ไหน ก็เป็นหน้าที่คนไทยทุกคนที่ต้องช่วยกัน


กำลังโหลดความคิดเห็น...