xs
xsm
sm
md
lg

ปรับแบบมอเตอร์เวย์ “บางปะอิน-โคราช” ทำค่างานเพิ่ม 6 พันล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กรมทางหลวงชง ครม.รับทราบเพิ่มค่าก่อสร้างมอเตอร์เวย์ “บางปะอิน-นครราชสีมา” วงเงิน 6 พันล้าน หลังต้องปรับแบบ 13 สัญญาเพื่อลดผลกระทบ โดยยังอยู่ในกรอบที่อนุมัติเดิม 8.4 หมื่นล้าน ส่วนระบบ O&M เอกชนซื้อซอง 18 ราย ลุ้นยื่นซอง 27 มิ.ย.

นายอานนท์ เหลืองบริบูรณ์ อธิบดีกรมทางหลวง (ทล.) เปิดเผยว่า การก่อสร้างโครงการทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง (มอเตอร์เวย์) สายบางปะอิน-นครราชสีมา ระยะทาง196 กม. ซึ่งมี 40 สัญญานั้น ขณะนี้ต้องชะลอการก่อสร้างจำนวน 13 สัญญา เนื่องจากจำเป็นต้องปรับแบบเพื่อแก้ปัญหาและลดผลกระทบ ซึ่งจะปรับเพิ่มวงเงินค่าก่อสร้างอีกประมาณ 6,000 ล้านบาท โดยการปรับเพิ่มค่าก่อสร้างดังกล่าวยังอยู่ภายใต้กรอบวงเงินรวมโครงการที่ 84,600 ล้านบาท โดยอยู่ระหว่างเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) รับทราบ

ส่วนมอเตอร์เวย์ สายบางปะอิน-นครราชสีมา ระยะทาง 196 กม. ซึ่งมีการปรับค่าเวนคืนเพิ่มขึ้น 14,217 ล้านบาท จาก 5,420 ล้านบาท เป็น 19,637 ล้านบาท อยู่ระหว่างการพิจารณาของสำนักงบประมาณเพื่อเสนอ ครม.พิจารณาต่อไป โดยหากได้รับการพิจารณาภายในรัฐบาลนี้จะเร่งรัดการก่อสร้างต่อไป

ทั้งนี้ มอเตอร์เวย์สายบางปะอิน-นครราชสีมานั้น อาจจะต้องมีการขยายระยะเวลาก่อสร้างในสัญญาที่มีการปรับแบบ โดยภาพรวมงานโยธาคาดว่าจะแล้วเสร็จในปี 2564 และเปิดบริการเต็มรุปแบบได้ปี 2565 ส่วน มอเตอร์เวย์สายบางใหญ่-กาญจนบุรี คาดว่างานโยธาจะเสร็จปี 2565 เปิดบริการเต็มรูปแบบปี 2566

**เอกชน 18 รายซื้อซอง ระบบด่าน O&M ลุ้นยื่นซอง 27 มิ.ย.

สำหรับการเปิดเต็มรูปแบบซึ่งจะมีการเก็บค่าผ่านทางนั้นจะต้องมีการติดตั้งระบบด่านก่อน ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างประมูลให้เอกชนร่วมลงทุนในการดำเนินงานและบำรุงรักษา (Operation and Maintenance : O&M) สายบางปะอิน-นครราชสีมา วงเงิน 33,258 ล้านบาท, สายบางใหญ่-กาญจนบุรี วงเงิน 27,828 ล้านบาท ซึ่งมีเอกชนซื้อเอกสารประมูลไปทั้งสิ้น 18 ราย

ทั้งนี้ หากประเมินจากเอกชนที่เข้าซื้อซอง ซึ่งเป็นนักลงทุนรายใหญ่ที่สามารถเป็นแกนนำในการยื่นประมูลประมาณ 6 กลุ่ม เช่น บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM, บริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน), บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด, บริษัท ยูนิค เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน), บริษัท ทางยกระดับ ดอนเมือง จำกัด (มหาชน), บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน)

โดยกำหนดรับซองข้อเสนอในวันที่ 27 มิถุนายน 2562 ปิดซองข้อเสนอในวันที่ 2 กรกฎาคม 2562 พิจารณา 3 ซอง ได้แก่ 1. ข้อเสนอด้านคุณสมบัติและเทคนิค 2. ข้อเสนอด้านการลงทุนและผลตอบแทน 3. ข้อเสนออื่นๆ ที่จะเป็นประโยชน์ต่อการให้บริการและการดำเนินงานของกรมทางหลวง ซึ่งคาดว่าจะได้ผู้รับงานปลายปี 2562 ออกแบบและก่อสร้างไม่เกิน 3 ปี และดำเนินงานและบำรุงรักษา ระยะเวลา 30 ปี

สำหรับเอกชนที่เข้าซื้อซองระบบ O&M มอเตอร์เวย์ บางใหญ่-กาญจนบุรี (M81) และสายบางปะอิน-นครราชสีมา (M6) ซึ่งปิดขายซองไปเมื่อวันที่ 27 มี.ค.นั้น รวมทั้งสิ้น 18 ราย ได้แก่

1. บริษัท ทางยกระดับดอนเมือง จำกัด (มหาชน)
2. บริษัท ยูนิค เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน)
3. บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน)
4. บริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน)
5. บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน)
6. บริษัท ชีวิลเอนจีเนียริ่ง จำกัด
7. บริษัท ชิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน)
8. บริษัท สี่แสงการโยธา (1979) จำกัด
9. บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน)
10. บริษัท ช. การช่าง จำกัด (มหาชน)
11. Metropolitan Expressway Company Limited
12. Marubeni Corporation
13. Japan Expressway Internatioal Company Limited
14. Far Eastern Electronic Toll Collrction Coltd
15. China Harbour Engineering Company Limited
16. China Communications Construction Company Limited
17. Vinci Concessions
18. บมจ.ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง

โดยมีเพียง 1 รายที่ซื้อเอกสารโครงการดียว คือ Marubeni Corporation ในโครงการมอเตอร์เวย์ บางใหญ่-กาญจนบุรี (M81) ส่วนอีก 17 รายนั้นซื้อเอกสารทั้ง 2 โครงการ


กำลังโหลดความคิดเห็น...