xs
xsm
sm
md
lg

“พาณิชย์” จัด 2 งานใหญ่ฉลองขึ้นทะเบียน GI ครบ 100 สินค้า และแฟร์ขายสินค้า GI

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“พาณิชย์” จัดงานสินค้า GI ใหญ่ 2 งานรวดช่วงต้นเดือน เม.ย. เริ่มจาก “ร้อยเรื่องราว ผ่านร้อย GI ไทย” ฉลองความสำเร็จหลังปั้น GI ไทยทะลุ 100 สินค้า และยกทัพสินค้า GI ตัวท็อปมาให้คนกรุงเลือกชอปกันในงาน GI Market 2019

น.ส.ชุติมา บุณยประภัศร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ในช่วงต้นเดือน เม.ย. 2562 กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมทรัพย์สินทางปัญญา มีกำหนดจัดงานเกี่ยวกับสินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) ถึง 2 งาน โดยจะเริ่มจากการจัดงาน “ร้อยเรื่องราว ผ่านร้อย GI ไทย” ซึ่งจัดขึ้นเพื่อฉลองความสำเร็จจากการขึ้นทะเบียน GI ไทยครบ 100 สินค้า ในวันที่ 4 เม.ย. 2562 ณ โรงแรมโซ โซฟิเทล แบงค็อก

ทั้งนี้ ภายในงานจะมีการถ่ายทอดเรื่องราวความเป็นมาของ GI ไทย ตั้งแต่จุดเริ่มต้นจนประสบความสำเร็จ และจะมอบรางวัลที่สุดของ GI แก่ผู้มีความโดดเด่นและมีคุณูปการต่อการส่งเสริม GI ในด้านต่างๆ ได้แก่ People Award ซึ่งเป็นรางวัลที่จะมอบให้บุคคลที่ทำงานด้าน GI, Product Award มอบให้แก่สินค้า GI ดีเด่น และ Rising Star Award มอบให้แก่ผู้ประกอบการที่ใช้สินค้า GI ในการทำตลาดและส่งออก ปิดท้ายด้วยการโชว์การทำอาหารโดยเชฟพล ตัณฑเสถียร ซึ่งจะนำผลิตภัณฑ์สินค้า GI มาใช้เป็นวัตถุดิบหลักในการปรุงอาหาร

ส่วนงานถัดมา จะจัดงาน GI Market 2019 ซึ่งเป็นงานแสดงสินค้าที่รวบรวมสินค้า GI ที่โดดเด่นจากชุมชนต่างๆ ทั่วประเทศกว่า 60 ร้านค้ามาให้เลือกชม ชิม ชอปสินค้าคุณภาพได้ภายในงานเดียว และยังจะมีการจัดกิจกรรมเวิร์กชอปฟรี การแสดงมินิคอนเสิร์ตจากศิลปินชื่อดัง เช่น กัน นภัทร อ้น กรกฎ อิมเมจ The Voice เก่ง ธชย อาร์ อาณัตพล โดยงานจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 1-7 เม.ย. 2562 ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา บางนา

นายทศพล ทังสุบุตร อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา กล่าวว่า การจัดงานทั้ง 2 งานดังกล่าวเป็นการยกระดับและสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่สินค้าชุมชน หลังจากที่ได้รับการขึ้นทะเบียน GI โดยกรมฯ จะยังคงเดินหน้าเพิ่มช่องทางการตลาดให้แก่สินค้า GI และเพิ่มจำนวนสินค้า GI ให้มีจำนวนมากขึ้น เพื่อช่วยเพิ่มรายได้ให้ท้องถิ่นและช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจในระดับฐานราก

นอกจากนี้ ล่าสุดคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้เห็นชอบให้มีการจัดตั้งคณะทำงานในระดับจังหวัด มีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธานร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการขับเคลื่อนสินค้า GI ตั้งแต่การผลิต การทำตลาด และการเพิ่มจำนวนสินค้า GI โดยมั่นใจว่าจะเพิ่มมูลค่าการตลาดสินค้า GI ให้สูงขึ้นเป็น 3 หมื่นล้านบาทจากปัจจุบันมีมูลค่าการตลาดแล้ว 4,000 ล้านบาท ตามเป้าหมายที่รัฐบาลวางไว้ได้


กำลังโหลดความคิดเห็น...