xs
xsm
sm
md
lg

ยังไม่ลงตัว! ซี.พี.ขอต่อเวลาถกพาร์ตเนอร์ ไฮสปีด 3 สนามบินยังไม่เรียบร้อย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ซี.พี.แจ้งขอเลื่อนเจรจาต่อรองรถไฟเชื่อม 3 สนามบินจาก 28 มี.ค.ออกไปเป็นวันที่ 4 เม.ย. ระบุหารือพาร์ตเนอร์จีน ด้านการเงินยังไม่เรียบร้อย “วรวุฒิ” มั่นใจใกล้ได้ข้อยุติ ขณะที่เชื่อการเมืองเปลี่ยนไม่กระทบโครงการ

นายวรวุฒิ มาลา รองผู้ว่าการกลุ่มธุรกิจการบริหารทรัพย์สิน รักษาการในตำแหน่งผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยว่า จากที่คณะกรรมการคัดเลือกเอกชนร่วมลงทุนโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน (ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา) ระยะทาง 220 กม. มูลค่า 224,544.36 ล้านบาท ได้ เจรจากับกิจการร่วมค้า บริษัท เจริญโภคภัณฑ์โฮลดิ้ง จำกัด (ซี.พี.) โดยกลุ่ม ซี.พี.ขอเวลาเจรจาทางด้านการเงินกับพันธมิตรนั้น ล่าสุดทาง ซี.พี.แจ้งว่าการหารือด้านการเงินกับพันธมิตรยังไม่เรียบร้อย และอาจไม่ทันกำหนดที่จะเข้าเจรจากับคณะกรรมการคัดเลือกฯ ในวันที่ 28 มี.ค. จึงขอเลื่อนการเจรจาออกไปเป็นวันที่ 4 เม.ย. 2562
“ทาง ซี.พี.ให้เหตุผลว่ายังไม่พร้อมเจรจากับคณะกรรมการคัดเลือกฯ เนื่องจากยังหารือกับพาร์ตเนอร์จีนในประเด็นทางการเงินไม่เรียบร้อย และยังมีพาร์ตเนอร์อื่นอีกที่ต้องคุยอีก ทำให้สรุปข้อมูลไม่ทันวันที่ 28 มี.ค.คณะกรรมการคัดเลือกฯ ได้รับทราบที่ซี.พี.ขอเลื่อนการเจราจรแล้ว เบื้องต้นนัดประชุมในช่วงบ่าย วันที่ 4 เม.ย."
ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีหากมีการเปลี่ยนแปลงรัฐบาลจะส่งผลกระทบต่อโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบินหรือไม่ เนื่องจากพรรคเพื่อไทยระบุว่าจะทบทวนโครงการ นายวรวุฒิกล่าวว่า ไม่อยากให้นำการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้องการดำเนินโครงการต่างๆ ของ รฟท. ซึ่งที่ผ่านมา รฟท.มีแผนการดำเนินโครงการการพัฒนาระบบรางของประเทศ และรัฐบาลทุกยุค จะมีการติดต่อหารือร่วมมือกับประเทศจีนอยู่แล้ว ดังนั้นรถไฟจะดำเนินงานตามปกติ

ก่อนหน้านี้ คณะกรรมการคัดเลือกฯ ได้เจรจากับ ซี.พี.สรุปประเด็นที่อยู่นอกกรอบข้อเสนอโครงการ (RFP) และนอกเหนือจากมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้ตรงกันแล้ว เหลือเรื่องการเงิน ซึ่งเกี่ยวข้องกับหลายเรื่อง ประมาณ 3-4 ข้อ ซี.พี.ขอเวลาเจรจากับแหล่งทุนที่เป็นพันธมิตรอีกเล็กน้อยเพื่อให้ได้เงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ ซึ่งจะทำให้ต้นทุนทางการเงินต่ำลง ความเสี่ยงของโครงการจะลดลง
แต่เนื่องจากเกี่ยวข้องกับรัฐบาล 3 ประเทศ คือ ไทย จีน ญี่ปุ่น ซึ่ง ซี.พี.แจ้งว่ามีแนวโน้มดี และอยู่ในขั้นตอนสุดท้ายจะสรุปการเจรจาได้ อย่างไรก็ตามในส่วนของ รฟท.คาดว่าหากไม่มีอุบัติเหตุใด การเจรจากับ ซี.พี.จะสามารถสรุปการเจรจาทุกประเด็นได้ก่อนสงกรานต์ และเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...