xs
xsm
sm
md
lg

บอร์ด ปตท.อนุมัติประมูล “แหลมฉบังเฟส 3” ผนึกพันธมิตรทั้งไทย-เทศถือหุ้น 25-30%

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


บอร์ด ปตท.ไฟเขียวยื่น “พีทีที แทงค์ เทอร์มินัล” ยื่นซองประมูลโครงการแหลมฉบัง เฟส 3 โดยจับมือพันธมิตรทั้งไทยและต่างประเทศ 2-3 ราย โดยบริษัทฯ ถือหุ้น 25-30% คาดใช้เงิน 8,000-10,000 ล้านบาท พร้อมหามาตรการดูดซับน้ำมันปาล์มดิบหลังต้องรับซื้อเพิ่ม 1 แสนตันเพื่อผลิตบี 100 ย้ำหากต้องส่งออกรัฐต้องอุดหนุนราคา


นายชาญศิลป์ ตรีนุชกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ที่มีนายไกรฤทธิ์ อุชุกานนท์ชัย เป็นประธาน ในวันนี้ (25 มี.ค.) เห็นชอบให้บริษัท พีทีที แทงค์ เทอร์มินัล จำกัด ในเครือ ปตท. ยื่นซองประมูลโครงการพัฒนาท่าเรือแหลมฉบัง ระยะที่ 3 ในวันที่ 29 มี.ค.นี้ โดยพีทีที แทงค์ เทอร์มินัลจะร่วมทุนกับกลุ่มบริษัทร่วมทุนทั้งในและต่างประเทศ 2-3 รายที่มีความเชี่ยวชาญด้านโลจิสติกส์


ทั้งนี้ พีทีที แทงค์ เทอร์มินัลจะร่วมถือหุ้นในโครงการดังกล่าว 25-30% โดยบริษัทฯ คาดว่าจะใช้เงินลงทุนตามสัดส่วนการถือหุ้นราว 8,000-10,000 ล้านบาท การตัดสินใจยื่นซองประมูลโครงการดังกล่าวเนื่องจากบริษัทฯ มีความถนัดในธุรกิจด้านโลจิสติกส์ และมีความพร้อมที่จะเข้าประมูล โดยการลงทุนดังกล่าวจะอยู่ในงบลงทุนระยะยาว (Provision) 5 ปี (2562-66) ประมาณ 1.87 แสนล้านบาท


โครงการพัฒนาท่าเรือแหลมฉบัง ระยะที่ 3 ได้รับความสนใจจากนักลงทุนทั้งไทยและต่างประเทศเข้าซื้อซองประกวดราคารวมทั้งสิ้น 34 ราย โดย บริษัท พีทีที แทงค์ เทอร์มินัล จำกัด ในเครือ ปตท. และ บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) ก็ได้ซื้อซองประกวดราคา


นายชาญศิลป์กล่าวต่อไปว่า ที่ประชุมบอร์ด ปตท.ได้พิจารณากรณีที่คณะกรรมการนโยบายปาล์มน้ำมันแห่งชาติ (กนป.) ที่มีมติให้ ปตท.เข้าร่วมแก้ไขปัญหาราคาปาล์มตกต่ำ โดยให้ร่วมซื้อน้ำมันปาล์มดิบ (ซีพีโอ) 1 แสนตัน ซึ่งในที่ประชุมหารือว่าควรจะต้องรอ ครม.ที่ กนป.ต้องนำเข้าที่ประชุม ครม.เสียก่อนเพื่อรอความชัดเจนว่าให้ดำเนินการรูปแบบใด ซึ่งหากซื้อซีพีโอแล้วนำมาผลิตบี 100 เพื่อส่งออกจะต้องมีเงินอุดหนุนด้านราคาส่งออกเพราะต้องขายในราคาที่ถูก เพราะอินโดนีเซียและมาเลเซียเป็นผู้ผลิตซีพีโอรายใหญ่ของโลก เนื่องจากขณะนี้ผลผลิตน้ำมันปาล์มดิบออกมามากและยุโรปลดการซื้อบี 100 ทำให้เกิดภาวะล้นตลาด


อย่างไรก็ตาม ปตท.อยู่ระหว่างพิจารณาที่จะกระตุ้นการใช้บี 100 ในน้ำมัน เพื่อดูดซับน้ำมันปาล์มดิบในประเทศดีกว่า ส่วนแผนการดำเนินการเพื่อเสนอต่อกระทรวงพลังงานคาดว่าจะใช้เวลาอีกระยะหนึ่ง เพราะต้องหารือกับค่ายรถยนต์และกลุ่มโรงกลั่นเพื่อหาทางออกที่ยั่งยืน


กำลังโหลดความคิดเห็น...