xs
xsm
sm
md
lg

ทีจีเมิน “เทอร์มินัล 2” หวั่นเชื่อมต่อโกลาหล-จี้ ทอท.เร่งคืนห้องสูบบุหรี่ให้ผู้โดยสาร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“สุเมธ” ย้อนถาม ทอท. เทอร์มินัล 2 ได้ทำจริงหรือ หวั่นเชื่อมอาคาร 1 กระทบผู้โดยสารต่อเครื่อง จี้ ทอท. เร่งคืนห้องสูบบุหรี่ในสนามบิน ชี้กระทบหนัก แอบสูบในห้องน้ำ ต้องรีบแก้ปัญหาด่วน ก่อนผู้โดยสารหนีไปต่อเครื่องที่สิงคโปร์หมดอดเป็นฮับ

จากกรณีที่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. ระบุว่าจะให้อาคารผู้โดยสารหลังที่ 2 (Terminal 2) ซึ่งจะก่อสร้างบริเวณด้านทิศเหนือของ Concourse A เป็นอาคารสำหรับ “ไทยกรุ๊ป” และจะรับฟังความเห็นของผู้เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ในฐานะที่จะเป็นผู้ใช้หลักในอาคารหลังที่ 2 นั้น

นายสุเมธ ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ (ดีดี) บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ประเด็นสำคัญของอาคารหลังที่ 2 ตอนนี้คือจะได้ดำเนินการแน่นอนแล้วหรือไม่ ทางกระทรวงคมนาคม และคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) เห็นชอบแล้วหรือไม่ ส่วนการบินไทย ยินดีให้ความร่วมมือในฐานะรัฐวิสาหกิจด้วยกัน ภายใต้เงื่อนไขที่จะไม่ทำให้ภารกิจหลักของการบินไทยหยุดชะงัก

ทั้งนี้ ได้แจ้งข้อกังวลไปแล้วว่าเรื่องนี้กระทบผู้โดยสาร และกระทบต่อการให้บริการของการบินไทย การ connecting Flight ระหว่างอาคาร 1 และ 2 ผู้โดยสารต่อเครื่องจะมีระยะทาง ระยะเวลาในการเชื่อมต่ออย่างไร กระเป๋าสัมภาระจะขนส่งนานแค่ไหน หากกำหนดเวลาไปแล้วจะต้องทำให้ได้ ไม่ให้เกิดปัญหาผู้โดยสารตกเครื่อง และจะต้องมีการจัดสรรพื้นที่บริการในตำแหน่งที่เหมาะสมให้การบินไทยด้วย

“การบินไทยอยู่ที่เดิม หรือย้ายก็ได้ แต่ถ้าจะย้ายจะต้องได้ประโยชน์เท่าเดิมหรือมากกว่าเดิม”

***จี้ ทอท.คืนห้องสูบบุหรี่ให้ผู้โดยสาร ชี้ไม่ได้ทำความเดือดร้อนผู้อื่น

นายสุเมธกล่าวว่า ขณะนี้เรื่องที่ใหญ่กว่าอาคารหลังที่ 2 และการบินไทยเห็นว่า ทอท.ต้องเร่งแก้ไขด่วน คือการยกเลิกห้องสูบบุหรี่ภายในอาคารผู้โดยสารสนามบินทั้ง 6 แห่งของ ทอท. ซึ่งทำให้ผู้โดยสารของการบินไทยได้รับผลกระทบอย่างมาก โดยเฉพาะผู้โดยสารต่อเครื่อง (Transit ) ที่เดินทางมา 12 ชม. ถึงสนามบินสุวรรณภูมิ ระหว่างรอต่อเครื่อง 2 ชม.ต้องการสูบบุหรี่ แต่ไม่มีห้องสูบบุหรี่ให้

“ปัญหาหนักมาก ไฟลต์ไกลๆ ผู้โดยสารเดินทางมา 12 ชม. พอได้ลงต่อเครื่องกลับไม่มีห้องสูบบุหรี่ ก็โกรธมากเลย ผู้เกี่ยวข้องที่ออกกฎหมายนี้ได้มีการรับฟังเสียงผู้มีส่วนได้ส่วนเสียก่อนหรือไม่ ห้องสูบบุหรี่เดิม จัดเป็นสัดส่วน ไม่ได้ส่งผลกระทบหรือรบกวนผู้โดยสารอื่นๆ เลย การห้ามยิ่งส่งเสริมให้คนสูบบุหรี่ที่ทนไม่ไหวต้องไปทำผิด ไปสูบในห้องน้ำ ยอมจ่ายค่าปรับ แล้วค่าปรับเข้ารัฐ จริงหรือ ที่บอกเป็นการยกระดับ คุ้มครองสุขภาพผู้ไม่สูบบุหรี่จริงหรือ”

ส่วน ทอท.ควรจะทำอะไรมากกว่านี้แต่ก็ไม่ทำ เท่ากับไม่เข้าใจผู้โดยสาร ไม่เข้าใจสายการบิน ขณะที่ รัฐบาลโปรโมตเชิญชวนนักท่องเที่ยวผลักดันให้สุวรรณภูมิเป็นฮับ แต่วันนี้ไม่อยากมาไทยแล้ว ไปใช้บริการสายการบินอื่น ต่อเครื่องที่สิงคโปร์ก็ได้ เพราะไม่มีปัญหาแบบนี้ การบินไทยเดือดร้อนกับเรื่องนี้มาก เพราะผู้โดยสารส่วนใหญ่เป็นชาวจีน ญี่ปุ่น เกาหลี ยุโรป ล้วนเป็นนักสูบ

อย่างไรก็ตาม สุวรรณภูมิ ดอนเมือง ถือเป็นสนามบินนานาชาติ (International Airport) ไม่ใช่ Thailand Airport น่าจะพิจารณาว่าสมควรใช้กฎหมายบังคับในพื้นที่นี้หรือไม่

ทั้งนี้ ทอท.ได้ยกเลิกห้องสูบบุหรี่ในสนามบินทั้ง 6 แห่ง ตามที่มีประกาศ พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ. 2560 และประกาศ กระทรวงสาธารณสุขเรื่องกำหนดประเภทหรือชื่อของสถานที่สาธารณะสถานที่ทำงานและยานพาหนะ ให้ส่วนหนึ่งส่วนใด หรือทั้งหมดของสถานที่และยานพาหนะเป็นเขตปลอดบุหรี่ พ.ศ. 2561 กำหนดสถานที่ราชการ รัฐวิสาหกิจ หรือหน่วยงานอื่นๆ ของรัฐ รวมถึงท่าอากาศยาน เป็นสถานที่สาธารณะที่ให้มีการคุ้มครองสุขภาพของผู้ไม่สูบบุหรี่ ตั้งแต่วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2562 เป็นต้นไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...