xs
xsm
sm
md
lg

อุตฯ อ้อยน้ำตาลเคว้งคำสั่ง ม.44 สิ้นสุดปรับโครงสร้าง ก.ย.จะเดินหน้าอย่างไรต่อ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลทรายเคว้ง หลังคำสั่ง ม.44 ปรับโครงสร้างสู่การลอยตัวสิ้นสุด ก.ย.นี้ ขณะที่ร่าง พ.ร.บ.อ้อยฯ ก็ยังไม่ได้พิจารณา โรงงานน้ำตาลมึนจะไปอย่างไรต่อ หวังรัฐบาลใหม่เร่งแก้ไขด่วน

นายสิริวุทธิ์ เสียมภักดี รองประธานคณะกรรมการบริหาร บริษัท ไทยชูการ์ มิลเลอร์ จำกัด (TSMC) เปิดเผยว่า ผู้ประกอบการโรงงานน้ำตาลทรายต้องการให้รัฐบาลใหม่เข้ามาแก้ไขปัญหาเร่งด่วนคือความชัดเจนของระบบอุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลทรายว่าจะเดินไปในทิศทางใดแน่ เนื่องจากคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เมื่อ 15 ม.ค. 61 ที่ยกเว้นการใช้บังคับ (18) มาตรา 17 แห่ง พ.ร.บ.อ้อยและน้ำตาลทรายในการปรับโครงสร้างไปสู่การลอยตัวราคาน้ำตาลทรายที่ใช้บริโภคในประเทศจะสิ้นสุดในเดือน ก.ย.นี้

“คำสั่ง คสช.ในการปรับโครงสร้างอุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลทรายครั้งนั้นกำหนดไว้ให้ดำเนินการเพียง 2 ฤดูกาลผลิต โดยสิ้นสุดเดือน ก.ย.นี้ ซึ่งเข้าใจว่าขณะนั้นรัฐอาจคิดว่าร่าง พ.ร.บ.อ้อยฯ ฉบับใหม่จะแล้วเสร็จทัน แต่ปัจจุบันร่าง พ.ร.บ.อ้อยและน้ำตาลทรายยังไม่ได้มีการนำเข้าสู่การพิจารณาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) แต่อย่างใด ดังนั้นจึงตอบไม่ได้ว่าที่สุดแล้วเมื่อมีการเปิดหีบอ้อยฤดูปี 62/63 ช่วงสิ้นปีนี้จะดำเนินการอย่างไรในการจัดสรรปริมาณน้ำตาล” นายสิริวุทธิ์กล่าว

นอกจากนี้ รัฐบาลใหม่จะต้องเร่งปรับโครงสร้างอุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลทรายให้สอดรับกับกฎหมายหรือ พ.ร.บ.อ้อยฯ ที่รัฐกำหนดขึ้นเพื่อให้เป็นไปตามข้อเสนอของบราซิลที่ไทยได้ตกลงไว้แล้วเพื่อไม่ให้เกิดการฟ้องร้องในอนาคต อย่างไรก็ตาม จากปัญหาความไม่ชัดเจนของทิศทางอุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลทรายในช่วงรอยต่อทางการเมืองทำให้ผู้ประกอบการโรงงานน้ำตาลทรายกำลังหารือถึงแนวทางการแก้ไขเพื่อสรุปนำเสนอคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย (กอน.) ในการพิจารณาและผลักดันต่อไป

แหล่งข่าวจากชาวไร่อ้อยกล่าวว่า หลังเลือกตั้งแล้วสิ่งที่รัฐบาลใหม่มาก็คงจะต้องมาดูเร่งด่วนถึงคำสั่ง ม.44 ว่าที่สุดจะย้อนกลับไปใช้ พ.ร.บ.อ้อยเดิมหรือไม่หรือจะมีอย่างอื่นเข้ามา เพราะ พ.ร.บ.อ้อยใหม่นั้นมันน่าจะจบไปแล้วหรือไม่ สิ่งนี้รัฐคงตอบได้เท่านั้น ส่วนการหีบอ้อยฤดูผลิตปี 61/62 ที่ดำเนินมาตั้งแต่วันที่ 20 พ.ย. 61 นั้น ขณะนี้อยู่ที่ประมาณ 118 ล้านตัน มีแนวโน้มว่าปริมาณอ้อยเมื่อปิดหีบที่คาดว่าจะเป็นช่วงก่อนเทศกาลสงกรานต์จะเฉลี่ยที่ระดับ 130 ล้านตัน ซึ่งถือเป็นระดับที่ใกล้เคียงกับที่คาดการณ์ไว้
กำลังโหลดความคิดเห็น...