xs
xsm
sm
md
lg

มาตามนัด! ซี.พี.-BTS ยื่นชิงเมืองการบินอู่ตะเภา 2.9 แสนล.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


3 กลุ่มใหญ่ ผนึกพันธมิตร ยื่นประมูล พัฒนาอู่ตะเภา 2.9 แสนล. “ซี.พี.จับมือ ITD –ช.การช่าง” ส่วน BTS จับมือ บางกอกแอร์เวย์ส ชิงพัฒนาบิ๊กโปรเจ็กต์ เมืองการบิน

ผู้สื่อข่าว รายงานว่า วันนี้ (21 มี.ค.) กองทัพเรือ ได้กำหนดให้เอกชนเข้ายื่นซองประมูลโครงการพัฒนาสนามบินอู่ตะเภาและเมืองการบินภาคตะวันออก มูลค่าโครงการ 290,000 ล้านบาท ตั้งแต่เวลา 09.00 - 15.00 น. ซึ่งปรากฏว่า มีเอกชนเข้ายื่นซองประมูล จำนวน 3 กลุ่ม จากซื้อซองประมูล 42 บริษัท

ได้แก่ 1.กลุ่มกิจการค้าร่วมบริษัทธนโฮลดิ้ง จำกัดและพันธมิตร นำโดย กลุ่มบริษัทในเครือเจริญโภคภัณฑ์ หรือ ซี.พี. และพันธมิตรอีก 3 บริษัทได้แก่ บมจ.อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์, บมจ.ช.การช่าง และบมจ.บี.กริม เพาเวอร์ และมีบริษัทต่างชาติคือ บจ.Fraport AG Frankfurt Airport Service Worldwide จากประเทศเยอรมนีเข้าร่วมด้วย

2. กลุ่มแกรนด์ คอนโซเตียม (GRAND Consortium) ประกอบด้วย บมจ.แกรนด์ แอสเสท โอเทลส์ แอนด์ พรอพเพอร์ตี้ (GRAND) อยู่ในกลุ่มบมจ.พร็อพเพอร์ซี่ เพอร์เฟค (PF) สัดส่วน 80% บริษัท ไทยแอร์เอเชีย จำกัด (บ.ย่อยของ บมจ.เอเชียเอวิเอชั่น (AAV)) ถือ 10% และบมจ.คริสเตียนีและนีลเส็น(ไทย) (CNT) ถือ 10% โดยให้ GMR Airport Limited จากอินเดีย มาบริหารสนามบิน และ China Harbour Engineering Company Limited

3. กลุ่มกิจการร่วมค้า BBS นำโดย บมจ. บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ (BTS) บมจ.การบินกรุงเทพ (BA) และ บมจ.ซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น (STEC)
ทั้งนี้กองทัพเรือกำหนด ปิดรับซองข้อเสนอภายในเวลา 15.00 น. และจากนั้นในเวลา 16.00 น.จะมีการเปิดซองคุณสมบัติ และประกาศรายชื่อผู้ผ่านคุณสมบัติในวันเดียวกัน แต่เนื่องจากมีเอกสารมีจำนวนมาก จึงเลื่อนการเปิดซองคุณสมบัติไปเป็นสัปดาห์หน้า

สำหรับเอกชนจำนวน 42 บริษัท ซื้อซองเอกสารประกวดราคา แบ่งเป็นต่างชาติ 18 ราย และไทย 24 ราย โดยโครงการดังกล่าวจะเป็นแบบ PPP โดยภาครัฐจะลงทุนในส่วนของงานโยธา รันเวย์ที่ 2 และหอบังคับการบินหลังที่ 2

ขณะที่เอกชนลงทุนส่วนสำคัญ คือ อาคารผู้โดยสารแห่งที่ 3 ศูนย์การขนส่งภาคพื้นดิน (Ground Transportation Centre: GTC) เพื่อให้เป็นศูนย์กลางการจราจรสำหรับการให้บริการขนส่งสาธารณะไปสู่สนามบิน ศูนย์ธุรกิจขนส่งสินค้าทางอากาศและโลจิสติกส์ (Cargo Complex) พื้นที่เขตประกอบการค้าเสรีและเขตธุรกิจเกี่ยวเนื่องในสนามบินอู่ตะเภา (Cargo Village or Free Trade Zone: FTZ) ศูนย์ธุรกิจการค้า (Commercial Gateway) เป็นต้น โดยกำหนดระยะเวลาให้เอกชนดำเนินการและใช้ประโยชน์พื้นที่โครงการ 50 ปี


กำลังโหลดความคิดเห็น...