xs
xsm
sm
md
lg

ไทยเร่งจีนแจงค่าใช้จ่ายงานระบบไฮสปีด-ทบ.แบ่งพื้นที่ปากช่อง 216 ไร่ก่อสร้างสถานี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“คมนาคม” เร่ง ร.ฟ.ท.เจรจาคณะทำงานจีน แจกแจงเทคนิค 7 ข้อทุกรายการ ก่อนสรุปสัญญา 2.3 รถไฟไทย-จีน เผยจีนทำงานแบบเหมา เป็นเทิร์นคีย์ไม่มีแบบรายละเอียดเหมือนไทย ขณะที่กองทัพบกยอมให้ใช้พื้นที่ 216 ไร่ สร้างสถานีปากช่อง

นายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารและการพัฒนาโครงการด้านรถไฟ ระหว่างไทย-จีน ที่มีนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธาน ได้รับทราบความคืบหน้าการประชุมคณะกรรมการร่วมเพื่อความร่วมมือด้านรถไฟระหว่างไทย-จีน (JC) ครั้งที่ 27 ณ กรุงปักกิ่ง ระหว่างวันที่ 27 ก.พ. - 1 มี.ค. 2562 และการประชุมร่วม3 ฝ่าย (ไทย-จีน-ลาว) ในการเชื่อมต่อกับเส้นทางกับ สปป.ลาว ช่วงหนองคาย -เวียงจันทน์ ซึ่งมีความชัดเจนแล้ว

ทั้งนี้ ในส่วนของสัญญา 2.3 (การวางราง และระบบการเดินรถ ระบบอาณัติสัญญาณ พร้อมขบวนรถ) การเจรจาในเรื่องหลักประกันสัญญา ค่าปรับไม่เรียบร้อย นอกจากนี้ยังมีประเด็นด้านเทคนิค 7 ข้อที่ไม่ชัดเจน เนื่องจากฝ่ายจีนให้ข้อมูลไม่เพียงพอ ที่จะนำมาพิจารณาประเมินหรือเปรียบเทียบค่าใช้จ่ายได้ จงยังยอมรับไม่ได้ และทำให้ยังสรุปวงเงินของสัญญา 2.3 ไม่ได้ เพราะจีนถนัดการทำงานแบบเหมา หรือเทิร์นคีย์ จึงไม่มีรายละเอียดในแต่ละรายการ ที่นำมาถอดเป็นค่าใช้จ่ายได้ ที่ประชุมมอบหมายให้การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) และคณะทำงานฝ่ายไทย หารือร่วมกับคณะทำงานของจีนหาข้อสรุปโดยเร็วที่สุด

สำหรับข้อเสนอด้านเทคนิค 7 ข้อที่ฝ่ายจีนต้องส่งข้อมูลเพิ่มเติม คือ 1. Project Management จีนเสนอที่ 1,417.91 ล้านบาท 2. ค่าออกแบบ (Detail design) จีนเสนอ 773.90 ล้านบาท 3. Joint Testing and Commissioning จีนเสนอ 365.55 ล้านบาท 4.Work Plan for Key Date 5.Key Personal 6. General Requirement จีนเสนอ1,173.71 ล้านบาท 7. Interface Management

นอกจากนี้ ได้หารือร่วมกับกองทัพบก (ทบ.) ซึ่งยินยอมให้ ร.ฟ.ท.ใช้ที่ดินบริเวณปากช่อง จำนวน 216 ไร่ ซึ่ง ทบ.ได้รับสิทธิ์ในการใช้พื้นที่จากกรมธนารักษ์ สำหรับก่อสร้างสถานีปากช่อง ซึ่งเป็นสถานีใหม่ โดย ร.ฟ.ท.จะเร่งลงพื้นที่ตรวจสอบแนวเขตพื้นที่ชัดเจนต่อไป

“การเจรจารถไฟไทย-จีน ทั้งสองฝ่ายมีความพยายามในการเจรจาให้ได้ข้อยุติโดยเร็ว ซึ่ง หากคณะทำงาน 2 ฝ่ายหาข้อสรุปด้านเทคนิค 7 ข้อ ได้รายละเอียดและกรอบวงเงินที่เหมาะสมแล้ว จะมีการประชุมคณะกรรมการร่วม หรือ JC ครั้งที่ 28 เพื่อลงนามในบันทึก จากนั้น ฝ่ายไทยจะเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อขออนุมัติลงนามสัญญา 2.3 ต่อไป

สำหรับการเชื่อมต่อกับ สปป.ลาว ช่วงหนองคาย-เวียงจันทน์นั้น ข้อสรุปการประชุม 3 ฝ่าย ซึ่งจีนรับเป็นผู้ออกแบบ โดยจะก่อสร้าง สะพานทางรถไฟแห่งใหม่มีทางรถไฟขนาด 1 เมตร เป็นแบบทางเดี่ยว เนื่องจากมีความถี่ในการเดินรถไม่มากนัก และมีรางขนาด 1.435 เมตร สำหรับรถไฟความเร็วสูง ไทย-จีน ซึ่งจะวางรางบนสะพาน 4 ราง หรือเป็นแบบทางคู่

โดยรถไฟจากหนองคาย-เวียงจันทน์ มีระยะทางประมาณ 14 กม. ตัวสะพานมีความประมาณ 400-500 เมตร โดยไทยและลาวจะออกค่าใช้จ่าย บนสะพานคนละครึ่ง ส่วนทางรถไฟฝั่งไทย ที่เชื่อมจากสถานีหนองคาย-กลางสะพาน ประมาณ 10 กม. โดยสถานีหนองคายจะเป็นจุดเปลี่ยนถ่ายผู้โดยสาร และใช้สถานีนาทา เป็นจุดเปลี่ยนถ่ายสินค้า


กำลังโหลดความคิดเห็น...