xs
xsm
sm
md
lg

“วินด์” ทำได้ตามสัญญา-ขึ้นเบอร์ 1 ขายไฟพลังลมครบ 8 โรง 717 MW

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


"วินด์ เอนเนอร์ยี่" ก้าวขึ้นเป็นเบอร์หนึ่งผู้ผลิตไฟฟ้าพลังลมของไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ภายหลังจาก COD หรือขายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์จากโรงไฟฟ้าพลังงานลมครบ 8 โครงการตามเป้าหมาย ส่งผลให้มีกำลังผลิตไฟฟ้ารวม 717 เมกะวัตต์ สะท้อนภาพธุรกิจแข็งแกร่ง


นางเอมม่า ลูอิส คอลลินส์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วินด์ เอนเนอร์ยี่ โฮลดิ้ง จำกัด (WEH) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2562 ที่ผ่านมา โครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลม เคอาร์ วัน ของบริษัทฯ ได้เริ่มขายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ (COD) ให้แก่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เป็นวันแรก โดยโรงไฟฟ้าเคอาร์ วัน ตั้งอยู่อำเภอเทพารักษ์ จังหวัดนครราชสีมา มีกำลังการผลิต 90 เมกะวัตต์ เป็นโรงไฟฟ้าพลังลมแห่งสุดท้ายในจำนวน 5 โรงของโครงการ T5 ของวินด์ฯ ที่สามารถดำเนินการตรงตามเป้าหมาย ซึ่งกำหนดว่าจะขายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ให้ กฟผ.ครบถ้วนภายในไตรมาสแรกของปี 2562


"บริษัทของเรารู้สึกภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการสร้างความมั่นคงด้านพลังงานของชาติ และเป็นผู้ผลิตไฟฟ้าจากพลังงานทดแทนที่มีความยั่งยืน สะอาด เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและชุมชน" นางเอมม่ากล่าว และระบุด้วยว่า นอกจากนี้ การที่บริษัทสามารถก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังลมทั้ง 5 โรงจนเสร็จ และจ่ายไฟเข้าระบบภายในระยะเวลาที่กำหนดไว้ เป็นสิ่งพิสูจน์ว่าวินด์เอนเนอร์ยี่ฯ นั้นเป็นธุรกิจที่มีความมั่นคง มีประสิทธิภาพ และยั่งยืน เพราะมีรายได้ที่สม่ำเสมอจากการขายไฟฟ้าตลอดระยะอายุของสัญญาซื้อขายไฟกับ กฟผ. ซึ่งจะเป็นรากฐานที่สำคัญสำหรับการขยายกิจการต่อไป


สำหรับพื้นที่ 8 โรงไฟฟ้าพลังลมของวินด์ฯ กินพื้นที่ตั้งแต่จังหวัดนครราชสีมาต่อเนื่องถึงชัยภูมิ ขนาดพื้นที่ประมาณ 850 ตารางกิโลเมตร หรือ 3 เท่าของประเทศสิงคโปร์ นับเป็นฟาร์มกังหันลมต่อกันเป็นพื้นที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมกังหันลมทั้งหมด 270 ต้น และมีกังหันลมบนพื้นดินขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ใบพัดเทียบเท่ากับขนาดเครื่องบิน A380 สูง 225 เมตร


จากความสำเร็จ COD ครบถ้วนตามแผนทั้ง 8 โครงการ ทำให้วินด์ฯ ก้าวขึ้นเป็นผู้พัฒนาและดำเนินธุรกิจด้านไฟฟ้าพลังงานลมรายใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จนคว้ารางวัล Fastest Growing Renewable Energy Company จากนิตยสารการเงินโลกชั้นนำ International Finance Magazine (IFM) ในฐานะเป็นบริษัทธุรกิจพลังงานที่มีการพัฒนาและเติบโตอย่างรวดเร็ว เดินหน้าขึ้นเป็นผู้นำธุรกิจผลิตไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียน


กำลังโหลดความคิดเห็น...