xs
xsm
sm
md
lg

บางจากลุ้น Q1 ค่าการกลั่น 5.9 เหรียญ/บาร์เรล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


บางจากเผยค่าการกลั่น (GRM) ไตรมาส 1/62 ใกล้เคียงไตรมาส 4/61 ที่ 5.94 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล หลังสเปรดน้ำมันเบนซินช่วง มี.ค.เริ่มขยับสูงขึ้นแล้ว
นายชัยวัฒน์ โควาวิสารัช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บางจากคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ BCP เปิดเผยว่า ในไตรมาส 1/2562 ค่าการกลั่น (GRM) จะใกล้เคียงกับไตรมาส 4/2561 ที่อยู่ระดับ 5.94 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล เนื่องจากต้นไตรมาส 1/62 ส่วนต่างราคาน้ำมันเบนซินกับน้ำมันดิบ (สเปรด) ค่อนข้างแคบมากอยู่ที่ 2-3 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล เป็นผลมาจากความต้องการใช้น้ำมันเบนซินชะลอตัว โดยยอดขายรถยนต์นั่งในจีนที่เป็นตลาดรถยนต์ใหญ่สุดในโลก พบว่าในช่วงไตรมาส 4/61 ลดลงเป็นครั้งแรกในรอบ 10 ปีราว 10% และไตรมาส 1 นี้ก็มีแนวโน้มลดลงอีก ขณะที่ยอดขายรถยนต์ไฟฟ้า (อีวี) เพิ่มขึ้นเท่าตัว


แต่ช่วงเดือน มี.ค.นี้สเปรดเบนซินขยับสูงขึ้นมาอยู่ที่ 7 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล เนื่องจากโรงกลั่นในยุโรปและเอเชียได้มีการปิดซ่อมบำรุงหลายแห่ง ทำให้ราคาน้ำมันเบนซินได้ปรับตัวสูงขึ้น ทำให้ดันค่าการกลั่นปรับตัวดีขึ้นด้วย


ทั้งนี้ โรงกลั่นบางจากมีกำลังการผลิตในไตรมาส 1/62 เฉลี่ยที่ 1.10 แสนบาร์เรล/วัน โดยปีนี้บริษัทไม่มีการปิดซ่อมบำรุงใหญ่ คาดว่าทั้งปี 2562 บางจากใช้กำลังการกลั่นเฉลี่ยอยู่ที่ 1.15 แสนบาร์เรล/วัน ส่วนราคาน้ำมันดิบที่ทรงตัวอยู่ระดับ 65-70 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล ทำให้ไตรมาส 1/2562 บริษัทคาดว่าจะไม่มีกำไรหรือขาดทุนจากสต็อกน้ำมัน


ส่วนยอดขายน้ำมันรวมของบริษัทในไตรมาส 1 นี้คาดว่าจะเติบโต 3% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน สูงกว่าภาพรวมการใช้น้ำมันในประเทศที่เติบโตเพียง 2.5% ส่วนทิศทางในไตรมาส 2/2561 อาจดีขึ้นหลังการเลือกตั้งทำให้ความต้องการใช้น้ำมันกลับมาเพิ่มขึ้นหากเศรษฐกิจฟื้นตัวขึ้น

วันนี้ (20 มี.ค.) บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เป็นตัวแทนมอบเงินจากคะแนนสะสมของสมาชิกบัตรบางจากตลอดปี 2561 รวมกับส่วนที่บริษัทฯ บริจาคสมทบเพิ่มเติมเป็นเงินทั้งสิ้น 4 ล้านบาทตามโครงการ “สมาชิกบัตรบางจากร่วมปันน้ำใจสู่การให้ไม่รู้จบ” ให้แก่องค์กรสาธารณประโยชน์รวม 13 แห่งต่อเนื่องเป็นปีที่ 13 ได้แก่ มูลนิธิแพทย์อาสาสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี มูลนิธิรามาธิบดี สภากาชาดไทย มูลนิธิคุ้มครองเด็ก มูลนิธิธรรมรักษ์ มูลนิธิสากลเพื่อคนพิการ มูลนิธิแพทย์ชนบท มูลนิธิศึกษาวิจัยนกเงือก มูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย มูลนิธิสภาเตือนภัยพิบัติแห่งชาติ มูลนิธิปวีณา หงสกุลเพื่อเด็กและสตรี มูลนิธิสืบ นาคะเสถียร และมูลนิธิบ้านบางแคในพระอุปถัมภ์


โครงการนี้เป็นนวัตกรรมช่วยเหลือสังคมที่ผู้ผลิตและผู้บริโภคสามารถทำร่วมกันได้และเลือกทำได้ทุกวันโดยบางจากฯ ได้สร้างสรรค์ช่องทางให้สมาชิกเลือกบริจาคคะแนนสะสมที่ได้รับจากการเติมน้ำมันและซื้อสินค้าในเครือบางจาก เช่น ร้านกาแฟอินทนิล สพาร์ ซูเปอร์มาร์เก็ต เป็นต้น ให้แก่องค์กรสาธารณประโยชน์ และเพื่อความสะดวกมากยิ่งขึ้น บริษัทฯ ยังได้พัฒนา feature “ตะกร้าบุญ” บน Bangchak Mobile Application และ www.bcpgreenmiles.com ให้สมาชิกสามารถระบุจำนวนคะแนนและเลือกองค์กรสาธารณประโยชน์ที่จะบริจาคได้เป็นครั้งๆ ไป รวมทั้งจัดกิจกรรมเมื่อซื้อสินค้าที่สพาร์ ซูเปอร์มาร์เก็ต โดยไม่รับถุงพลาสติกจะเท่ากับช่วยบริจาคเงินสมทบมูลค่า 20 สตางค์ ต่อถุง 1 ใบ ให้แก่องค์กรสาธารณประโยชน์ 13 แห่งดังกล่าวด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...