xs
xsm
sm
md
lg

“พาณิชย์” จับตา หลังออสเตรเลียปลูกทุเรียนสำเร็จ มั่นใจยังสู้ทุเรียนไทยไม่ได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ทูตพาณิชย์ประจำออสเตรเลียเผย เกษตรกรออสเตรเลียประสบความสำเร็จในการเพาะปลูกทุเรียนจนนำออกมาจำหน่ายได้แล้ว จับตาเป็นคู่แข่งที่สำคัญของไทย เผยราคาแพงกว่าทุเรียนจากไทย มั่นใจทุเรียนไทยยังครองใจชาวออสเตรเลียได้ต่อไป พร้อมแจ้งข่าวดีออสเตรเลียไฟเขียวไทยส่งออกมะม่วงเข้าสู่ตลาดได้แล้ว

นางสลิลา เทพเกษตรกุล ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครซิดนีย์ เปิดเผยว่า ปัจจุบันเกษตรกรออสเตรเลีย เชื้อสายมาเลเซีย ซึ่งเป็นผู้บริหารบริษัท Tropical Primary Product (TPP) ได้ประสบความสำเร็จในการเพิ่มผลผลิตทุเรียนพันธุ์ HEW1 ที่เป็นพันธุ์ของมาเลเซียได้แล้ว และสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตเพื่อจำหน่ายในร้านค้าปลีกและซูเปอร์มาร์เกตตามเมืองต่างๆ ในออสเตรเลีย เช่น ซิดนีย์ เมลเบิร์น และเอดิเลด ที่มีชาวเอเชียอาศัยอยู่และมีนักท่องเที่ยวชาวจีนเดินทางมาท่องเที่ยว

ทั้งนี้ สำนักงานฯ ได้ทำการสำรวจตลาดพบว่ามีทุเรียนสดวางจำหน่ายในตลาดที่เป็นแหล่งอาศัยของชาวเอเชีย แต่รสชาติยังไม่คงที่ มีเม็ดใหญ่ เนื้อไม่แน่น อีกทั้งหากเปรียบเทียบกับทุเรียนสดแช่เย็นจนแข็งทั้งลูกของไทยหรือทุเรียนสดแกะเปลือกที่นำเข้าจากไทย ทุเรียนสดออสเตรเลียมีราคาสูงกว่ามาก คาดว่าผลผลิตทุเรียนในฤดูกาลต่อไปรสชาติและคุณภาพน่าจะดีขึ้น เพราะบริษัทดังกล่าวได้เร่งพัฒนาคุณภาพอย่างต่อเนื่อง

สำหรับทุเรียนที่วางจำหน่ายในตลาดในปัจจุบันส่วนใหญ่เป็นทุเรียนแช่แข็งทั้งลูก ทุเรียนแกะพูแช่แข็งเกรดพรีเมียมที่นำเข้าจากไทย มาเลเซีย และเวียดนาม และยังมีทุเรียนสดแกะพูที่นำเข้ามาจำหน่ายในช่วงหน้าทุเรียนของไทยด้วย โดยมีทุเรียนจากมาเลเซียเป็นคู่แข่งสำคัญของไทย โดยเฉพาะทุเรียนพันธุ์ Musang King และพันธุ์ WEW1 โดยมั่นใจว่าทุเรียนไทยจะยังเป็นที่นิยมและได้รับการยอมรับต่อไป แต่ผู้ผลิตและผู้ส่งออกจะต้องให้ความสำคัญต่อการรักษาคุณภาพและมาตรฐานของทุเรียนไทยให้ดีเพื่อสร้างความเชื่อมั่นต่อผู้บริโภค

ด้านการส่งออกทุเรียนจากไทยไปออสเตรเลีย พบว่าในปี 2560 ไทยส่งออกทุเรียนแช่เยือกแข็งมาออสเตรเลียมีมูลค่า 106.44 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 25% ส่งออกทุเรียนสดแช่เย็นมูลค่า 10.43 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 114.11% ส่วนใหญ่เป็นการส่งออกในลักษณะทุเรียนแกะพูมากกว่าทุเรียนผล เนื่องจากทุเรียนผลแช่เย็นมีโอกาสที่แมลงจะติดมาด้วยสูง และมักจะถูกสุ่มตรวจโดยการผ่าผลทุเรียนในปริมาณสูง ทำให้ไม่คุ้มค่าต่อการนำเข้า ส่วนช่วงเดือน ม.ค.-ต.ค. 2561 ไทยส่งออกทุเรียนแช่เย็นจนแข็งมาออสเตรเลียมีมูลค่า 119.07 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 21.18% และส่งออกทุเรียนสดมีมูลค่า 18.46 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 76.87%

นางสลิลากล่าวอีกว่า ปัจจุบันสินค้าผักและผลไม้สดจากไทยที่ได้รับอนุญาตให้นำเข้ามาจำหน่ายในออสเตรเลียได้แล้ว คือ หน่อไม้ฝรั่ง ข้าวโพดอ่อน สับปะรด มังคุด ลำไย ลิ้นจี่ มะพร้าวอ่อน ทุเรียน และส้มโอแกะเปลือก ล่าสุด ในการประชุมคณะผู้เชี่ยวชาญด้านมาตรการสุขอนามัย สุขอนามัยพืชและมาตรฐานอาหาร (SPS Expert Group) ระหว่างไทย-ออสเตรเลีย ครั้งที่ 14 ที่นครเมลเบิร์น ไทยประสบความสำเร็จในการเจรจาต่อรองกับออสเตรเลีย โดยอนุญาตให้นำเข้ามะม่วงฉายรังสีจากไทยได้อย่างเป็นทางการ ขณะที่ออสเตรเลียจะส่งออกลูกพลับฉายรังสีและอะโวคาโดเป็นการแลกเปลี่ยน


กำลังโหลดความคิดเห็น...