xs
xsm
sm
md
lg

ซี.พี.ได้ไปต่อ! ขอเวลาคุยแหล่งทุน 3 ประเทศ ต่อรองดอกเบี้ยรถไฟ 3 สนามบิน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“ซี.พี.” ขอเวลาเคลียร์เงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ ลดความเสี่ยงลงทุนรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ร.ฟ.ท.ให้เวลายืนยันคำตอบ 25 มี.ค. “วรวุฒิ”เผยแนวโน้มดี ซี.พี.เสียงอ่อนผ่อนปรนเงื่อนไข นอก RFP ยันสัมปทาน 50 ปี คาดสรุปเจรจาก่อนสงกรานต์นายวรวุฒิ มาลา รองผู้ว่าการกลุ่มธุรกิจการบริหารทรัพย์สิน รักษาการในตำแหน่งผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะอนุกรรมการคัดเลือกเอกชนร่วมลงทุนโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน (ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา) ระยะทาง 220 กม. มูลค่า 224,544.36 ล้านบาท ว่า การเจรจากับกิจการร่วมค้า บริษัท เจริญโภคภัณฑ์โฮลดิ้ง จำกัด (ซี.พี.) ในภาพรวมล่าสุดมีแนวโน้มที่ดี โดยซี.พี.ขอเวลาเจรจาทางด้านการเงินกับพันธมิตรอีกเล็กน้อย โดยจะแจ้งข้อสรุปมายังรฟท.อย่างช้าในวันจันทร์ที่ 25 มี.ค. ดังนั้น คณะกรรมการคัดเลือกฯ จะประชุม ในวันที่ 28 มี.ค. และเจรจากับซี.พี.ด้วย หากไม่มีอุบัติเหตุคาดว่าจะสามารถสรุปผลการเจรจาทุกประเด็นได้ก่อนสงกรานต์ และเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติต่อไป

โดยประเด็น 12 ข้อ ที่อยู่นอกกรอบข้อเสนอโครงการ (RFP) และนอกเหนือจากมติคณะรัฐมนตรี(ครม.) แบ่งเป็น 3 กลุ่ม คือ กลุ่มมีเงื่อนไขด้านเเวลา เบื้องต้น ซี.พี.ได้ซึ่งได้ทำความเข้าใจแล้วว่าเป็นการเข้าใจผิดในความหมาย ไม่ได้มีการผูกมัดใดๆ เช่น เรื่องอายุสัญญา ยังเป็นไปตามกรอบ 50 ปี กรณีที่เขียนว่า 99 ปีนั้น หมายถึงกรณีที่รัฐต้องการ ซี.พี.พร้อมเจรจา ซึ่งจะต้องปรับถ้อยคำให้ชัดเจน


กลุ่มที่ 2 เรื่องการเงิน ซึ่งเกี่ยวข้องกับหลายเรื่อง ประมาณ 3-4 ข้อ ซี.พี.ขอเวลาเจรจากับแหล่งทุนที่เป็นพันธมิตรอีกเล็กน้อย เพื่อให้ได้เงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ ซึ่งจะทำให้ต้นทุนทางการเงินต่ำลง ความเสี่ยงของโครงการจะลดลง ซีพี.ขอเวลาเพิ่มเนื่องจากเกี่ยวข้องกับรัฐบาล 3 ประเทศ คือ ไทย จีน ญี่ปุ่น ซึ่งซี.พี.แจ้งว่าแนวโน้มดี และอยู่ในขั้นตอนสุดท้ายจะสรุปการเจรจาจะจบในสัปดาห์นี้ หรือต้นสัปดาห์น้าเป็นอย่างช้า

กลุ่มที่ 3 เป็นเรื่องที่เกี่ยวกับการใช้คำพูดที่เฉพาะเจาะจงเกินไป ซึ่งจะมีการพูดคุยเจรจา เพื่อปรับถ้อยคำให้ชัดเจน ไม่ใช่การใช้คำว่า “รัฐต้อง... เช่น เรื่องที่ ซี.พี.ต้องการให้เปิดการเจรจากรณีที่มีการทำโครงการไปแล้ว มีปัญหาที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้น หรือการที่รัฐทำโครงการแข่งขัน ซึ่งเป็นไปได้ยากที่จะทำรถไฟความเร็วสูงไประยองอีกเส้น เพราะปริมาณผู้โดยสารไม่คุ้มที่จะมี 2 โครงการ เป็นต้น รวมถึงประเด็นการย้ายสถานี การทำสเปอร์ไลน์ เป็นต้น

“วันนี้ถือว่าซี.พี.ได้ผ่อนคลายเงื่อนไขที่ รัฐไม่สามารถรับได้ไประดับหนึ่ง แต่ยังไม่จบ เพราะยังมีประเด็นการเงินที่ ซีพี.ต้องไปเจรจากับแหล่งเงินก่อน ทั้งอัตราดอกเบี้ยและเงื่อนไขต่างๆ หากจบประเด็นการเงินจะผ่อนคลายเงื่อนไขอื่นๆ ไปด้วย วันนี้ถือว่ากระดูกชิ้นโตสลายแล้ว ทำให้ภาพรวมการเจรจากับคณะกรรมการคัดเลือกฯ ถือว่าไปต่อได้ ไม่อึมครึม ไม่ถึงทางตัน ความคืบหน้าไปได้ 70-80% แล้วแต่สุดท้าย ซี.พี.ต้องถอนข้อเสนอที่นอกกรอบ RFP ทั้งหมด” นายวรวุฒิกล่าว

นายวรวุฒิกล่าวว่า ซี.พี.ได้สอบถามความชัดเจนเนื่องจากพาร์ตเนอร์มีความกังวลกรณีที่มีการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองของไทยแล้วจะส่งผลกระทบต่อโครงการ เหมือนกรณีการดำเนินโครงการรถไฟความเร็วสูงในประเทศมาเลเซียที่ยกเลิกหลังการเมืองเปลี่ยน ซึ่งได้ยืนยันว่าประเทศไทยมีวินัยการคลังสูงและเข้มแข็ง ซึ่งนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ได้ย้ำแล้วว่ากระทรวงการคลังรักษาวินัยการคลังอย่างเคร่งครัด และขณะนี้ยังมีการเจรจาในการดำเนินโครงการรถไฟความเร็วสูงระหว่างไทย-จีนด้วย ไม่ได้มีโครงการเดียว


กำลังโหลดความคิดเห็น...