xs
xsm
sm
md
lg

ส.อ.ท.เปิดเวทีดีเบต 5 พรรคโชว์กึ๋นพัฒนาอุตสาหกรรมไทย 18 มี.ค.พร้อมชงสมุดปกขาว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ส.อ.ท.เปิดเวทีเชิญ 5 พรรคการเมืองใหญ่ดีเบตร่วมตอบโจทย์ทิศทางอุตสาหกรรมไทยในการประชุมสามัญประจำปี 2562 วันที่ 18 มี.ค. พร้อมยื่นสมุดปกขาวในการวางยุทธศาสตร์เพื่อพัฒนาอุตสาหกรรมไทย 2025 ที่ตอบโจทย์อุตสาหกรรมแห่งอนาคต รวมถึงแนวทางส่งเสริมสินค้า Made in Thailand

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า วันที่ 18 มี.ค.การประชุมสามัญประจำปี 2562 ส.อ.ท.จะเปิดให้มีการรับฟังข้อเสนอทิศทางอุตสาหกรรมไทย (SHAPING THAI INDUSTRY 2025 ) พร้อมกับการเสวนาเรื่อง "ตอบโจทย์อุตสาหกรรมไทย โดยพรรคการเมือง" โดยได้เชิญ นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ พรรคประชาธิปัตย์ นางสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย และนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ที่จะมาร่วมตอบโจทย์ในหัวข้อดังกล่าว

"ส.อ.ท.ได้ทำสมุดปกขาวที่เป็นข้อเสนอถึงยุทธศาสตร์การพัฒนาอุตสาหกรรมไทย 2025 ที่ต้องการให้รัฐบาลใหม่สนับสนุนและขับเคลื่อนตามข้อเสนอที่ส.อ.ท.ได้รวบรวมและจัดทำขึ้นในภาพรวมให้กับพรรคการเมืองในครั้งนี้และจะส่งไปยังพรรคการเมืองทุกพรรคเช่นกัน ซึ่งยุทธศาสตร์หนึ่งที่สำคัญคือการสนับสนุนให้เกิดการใช้สินค้าไทยหรือ Made in Thailand เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจ" นายสุพันธุ์กล่าว

นายเกรียงไกร เธียรนุกูล รองประธาน ส.อ.ท.กล่าวว่า ส.อ.ท.ได้เชิญพรรคการเมืองมาเพื่อเปิดมุมมองเกี่ยวกับภาคอุตสาหกรรมในอนาคตที่จะครอบคลุมภาคการผลิต การค้า การลงทุน แรงงาน เอสเอ็มอี นวัตกรรม พร้อมกันนี้ได้จัดทำสมุดปกขาว (ไวต์เปเปอร์) ที่จะนำเสนอแนวทางการพัฒนาอุตสาหกรรมในอนาคตปี 2025 เพื่อหวังว่ารัฐบาลใหม่จะมาขับเคลื่อน ซึ่งจะรวบรวมแนวทางการพัฒนาอุตสาหกรรมใหม่ๆ ที่เกี่ยวข้องกับนวัตกรรม รวมถึงการผลักดันสินค้าไทย หรือ Made in Thailand จะเป็นส่วนหนึ่งของสมุดปกขาวที่ต้องการสนับสนุนให้ภาครัฐมีการจัดซื้อจัดจ้างที่เน้นสินค้าไทยให้มากขึ้นเพื่อเป็นรากฐานสำคัญต่อการพัฒนาอุตสาหกรรมไทย

"ไทยเป็นผู้ส่งออกสินค้าที่ครอบคลุมเกือบทุกอุตสาหกรรม แต่แบรนด์สินค้าไทยเองยังมีไม่มากนักจึงจำเป็นต้องสนับสนุนให้เกิดการโปรโมตให้มากขึ้นด้วยการให้รัฐนำร่อง ซึ่งต่างประเทศไม่ว่าจะเป็นจีน ญี่ปุ่น เกาหลี ล้วนสนับสนุนสินค้าในประเทศก่อนทั้งสิ้นจึงจะทำให้อุตสาหกรรมนั้นโตได้ ตัวอย่าง อาหารของไทยเป็นที่ยอมรับมากในจีน หากมีคำว่า Made in Thailand เราจึงต้องการเน้นสินค้าอื่นๆ เพิ่มอีกที่ไม่มุ่งเฉพาะในประเทศแต่มองไปถึงการส่งออกด้วย" นายเกรียงไกรกล่าว

ทั้งนี้ ยืนยันว่าบทบาทของ ส.อ.ท.ไม่ยุ่งเกี่ยวกับการเมือง แต่มุ่งเน้นที่จะขับเคลื่อนภาคอุตสาหกรรมที่ขณะนี้ได้ถูกโฟกัสมากขึ้นด้วยเพราะเทคโนโลยีที่เข้ามาทำให้อุตสาหกรรมกำลังก้าวสู่ยุค 4.0 และการติดต่อโดยตรงระหว่างผู้ผลิตกับผู้ซื้อจากเทคโนโลยีทำให้พ่อค้าคนกลาง (เทรดเดอร์) กำลังลดบทบาทลง ดังนั้นยุทธศาสตร์ที่ ส.อ.ท.จะเป็นแนวทางการพัฒนาระบบเศรษฐกิจร่วมกับรัฐบาลที่วางไว้

นายสุชาติ จันทรานาคราช รองประธาน ส.อ.ท. กล่าวว่า การเชิญพรรคการเมืองมาก็เพื่อเปิดมุมมองร่วมกันถึงทิศทางการพัฒนาอุตสาหกรรมของไทยในปัจจุบันและอนาคตท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยีซึ่งจะเป็นลักษณะคำถามที่จะให้พรรคการเมืองตอบ อย่างไรก็ตาม ความสำคัญของนโยบายของแต่ละพรรคนั้นภาพรวมน่าจะไปในทิศทางเดียวกันแต่ที่สุดคงจะอยู่ที่วิธีปฏิบัติ
กำลังโหลดความคิดเห็น...