xs
xsm
sm
md
lg

“บรรจงจิตต์” ฉลองวันเกิด DITP ครบ 67 ปี ย้ำภารกิจเดินหน้าขับเคลื่อนการค้าระหว่างประเทศ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“บรรจงจิตต์” ประกาศเดินหน้าขับเคลื่อนเศรษฐกิจการค้าระหว่างประเทศ ในงานวันครบรอบ 67 ปี “กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ” เตรียมเดินหน้าผลักดัน SMEs ผู้ประกอบการท้องถิ่นโกอินเตอร์ผ่านการค้าขายออนไลน์ ลุยเจาะตลาดเป็นรายเมือง เล็งจีน อินเดีย พร้อมหนุนเอกชนลงทุนใน CLMV และปั้นธุรกิจบริการสร้างรายได้

น.ส.บรรจงจิตต์ อังศุสิงห์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) เปิดเผยในการปาฐกถาพิเศษในงานวันสถาปนากรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ครบรอบ 67 ปี วันนี้ (12 มี.ค.) ว่า กรมฯ ยังคงเดินหน้าบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจในภาคการค้าระหว่างประเทศ ซึ่งเป็นแรงผลักสำคัญให้เศรษฐกิจไทยขยายตัวมาโดยตลอด โดยแนวทางการทำงานจะยึดมั่นที่จะพัฒนา “ผู้ประกอบการ ช่องทางการตลาด ผลิตภัณฑ์สินค้าและบริการ รวมถึงการให้บริการของกรมฯ” เพื่อสร้างประโยชน์ให้แก่ผู้ประกอบการและประชาชนด้านการค้าระหว่างประเทศอย่างเต็มรูปแบบต่อไป

ทั้งนี้ ในด้านการส่งเสริมและพัฒนาผู้ประกอบการ จะผลักดันให้ผู้ประกอบการขนาดกลางและเล็ก (SMEs) มีโอกาสเข้าตลาดการค้าระหว่างประเทศ ทั้งการใช้ช่องทางการค้าออนไลน์ ซึ่งเป็นโอกาสใหม่จากการเข้าสู่ยุคเศรษฐกิจดิจิทัล การพัฒนาผู้ประกอบการท้องถิ่นในต่างจังหวัด การพัฒนาผู้ประกอบการหน้าใหม่ (New Faces) เพื่อช่วยบ่มเพาะและพัฒนาจนสามารถส่งออกได้ ซึ่งสถาบันพัฒนาผู้ประกอบการการค้ายุคใหม่ (NEA) จะเข้ามามีบทบาทในการขับเคลื่อนให้ผู้ประกอบการทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด ผ่านการฝึกอบรมทั้งออฟไลน์และออนไลน์

ด้านการขยายช่องทางการตลาด ซึ่งกรมฯ ให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก ได้มอบหมายนักวิชาการพาณิชย์เชี่ยวชาญรับผิดชอบดูแลแต่ละตลาดเป็นพิเศษ ครอบคลุมทุกภูมิภาคทั่วโลก อีกทั้งได้เน้นการขยายตลาดใหม่ที่มีศักยภาพ เช่น จีน และอินเดีย โดยจะเจาะลึกเป็นรายเมือง รายมณฑล ซึ่งขณะนี้กรมฯ ได้มีการจัดทำแผนการผลักดันการส่งออกเป็นรายสินค้าเพื่อเจาะแต่ละเมืองเป้าหมายแล้ว ขณะที่ตลาดอาเซียน จะใช้ประโยชน์จากการเป็นประธานอาเซียนในปีนี้ขับเคลื่อนกิจกรรม ทั้งงานแสดงสินค้าที่จะช่วยสร้างโอกาสในการขายให้กับสินค้าไทย การโปรโมตแบรนด์ไทย การผลักดันให้ผู้ประกอบการไทยไปลงทุนประกอบธุรกิจในอาเซียน โดยเฉพาะใน CLMV เป็นต้น

นอกจากนี้ ยังมีแผนที่จะผลักดันธุรกิจบริการเพื่อสร้างรายได้ให้แก่ประเทศ เพราะธุรกิจบริการเป็นธุรกิจสำคัญที่ไทยมีศักยภาพ และที่ผ่านมามีแนวโน้มขยายตัวอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในกลุ่มดิจิทัลคอนเทนต์ กลุ่มสุขภาพความงามและผู้สูงอายุ กลุ่มธุรกิจเกี่ยวเนื่องกับการท่องเที่ยว กลุ่มโลจิสติกส์ และการจัดงานอีเวนต์ต่างๆ ซึ่งกรมฯ ได้มีแผนงานผลักดันออกสู่ตลาดต่างประเทศ ผ่านการเข้าร่วมกิจกรรมส่งเสริมการตลาดรูปแบบต่างๆ แล้ว

สำหรับการปรับปรุงงานบริการ กรมฯ จะเดินหน้าปรับขั้นตอนการให้บริการ เน้นอำนวยความสะดวกแก่ผู้ประกอบการเป็นหลัก และนำเทคโนโลยีมาใช้ประโยชน์มากขึ้น โดยได้พัฒนาระบบ Big Data /Website/ Application ต่างๆ เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพการให้บริการข้อมูล และสามารถเข้าถึงแหล่งข้อมูลได้ง่ายขึ้นและตรงตามความต้องการยิ่งขึ้น


กำลังโหลดความคิดเห็น...