xs
xsm
sm
md
lg

ร.ฟ.ท.เซ็น “ซีวิล” ตอกเข็มไฮสปีดไทย-จีน 11 กม. เร่งอีก 12 ตอนเปิดประมูลก่อนสงกรานต์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ร.ฟ.ท.เซ็นสัญญา “ซีวิลเอ็นจิเนียริง” สร้างรถไฟความเร็วสูงไทย-จีน ช่วงสีคิ้ว-กุดจิก 11 กม. กว่า 3.1 พันล้าน เร่งส่งมอบพื้นที่ เม.ย. “อาคม” กำชับงานต้องมีคุณภาพเพราะมาตรฐานไฮสปีดสูงกว่าทั่วไป ส่วนอีก 12 ตอนเร่งเปิดประมูลครบก่อนสงกรานต์


วันนี้ (6 มี.ค.) การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) ได้ลงนามกับบริษัท ซีวิลเอ็นจิเนียริง จำกัด สัญญาการก่อสร้างงานโยธาที่ 2-1 ช่วงสีคิ้ว-กุดจิก ระยะทาง 11 กิโลเมตร ตามโครงการความร่วมมือระหว่างรัฐบาลแห่งราชอาณาจักรไทย กับรัฐบาลแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ในการพัฒนาระบบรถไฟความเร็วสูงเพื่อเชื่อมโยงภูมิภาค ช่วงกรุงเทพฯ-หนองคาย (ระยะที่ 1 ช่วงกรุงเทพมหานคร-นครราชสีมา) ระหว่างมูลค่าสัญญา 3,114.98 ล้านบาท โดยคาดเริ่มก่อสร้างได้เดือนเมษายน 2562 สัญญาก่อสร้าง 540 วัน

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ปัจจุบันการออกแบบการก่อสร้างช่วงกรุงเทพฯ-นครราชสีมา แล้วเสร็จทั้ง 252 กม. โดยแบ่งสัญญาก่อสร้างเป็น 14 สัญญา โดยสัญญาแรก ระยะทาง 3.5 กม. กรมทางหลวงเป็นผู้ก่อสร้าง ส่วนสัญญาที่ 2-1 นี้เป็นงานแรกที่เปิดประมูลหาผู้รับเหมามาก่อสร้าง ส่วนที่เหลือ 12 สัญญาขณะนี้กำลังทยอยออกทีโออาร์ และจะเปิดประมูลก่อนสงกรานต์ใน 5 สัญญา และอีก 7 สัญญาจะประมูลให้เสร็จในเดือน เม.ย. 2562 หรือก่อนสงกรานต์ ซึ่งการแบ่งสัญญาก่อสร้างเป็นระยะทางสั้นๆ เพื่อให้การก่อสร้างได้เร็ว

โดยช่วงสีคิ้ว-กุดจิก ระยะทางรวม 11 กิโลเมตร แบ่งเป็นคันทางรถไฟระดับดินประมาณ 7 กิโลเมตร โครงสร้างทางรถไฟยกระดับประมาณ 4 กิโลเมตร ศูนย์ซ่อมบำรุงทาง 1 แห่ง งานระบบระบายน้ำ งานรื้อย้ายราง ระบบสาธารณูปโภคต่างๆ และงานอื่นๆ ที่จำเป็นสำหรับโครงการ โดยได้กำชับเรื่องการส่งมอบพื้นที่ ซึ่งทั้งหมดอยู่ในเขตทางรถไฟ จึงไม่มีปัญหาและใช้เวลาไม่นาน

ขณะที่ได้แจ้งผู้รับเหมาทราบถึงความสำคัญของโครงการที่มีโครงข่ายเชื่อมโยงกับประเทศในอาเซียนและในภูมิภาค คือ ไทย-ลาว และเชื่อมจีน และอำนวยความสะดวกในการเดินทางของนักท่องเที่ยวและผู้โดยสาร รวมถึงการใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย และลดระยะเวลาในการเดินทาง สัญญาที่ 2-1 นี้ถือเป็นความก้าวหน้าของการดำเนินโครงการในส่วนของการก่อสร้างที่ได้มีการเจรจาทำความเข้าใจแบบและมาตรฐานวัสดุอุปกรณ์ต่างๆ

“บริษัทซีวิลฯ ถือว่าร่วมมือในการก่อสร้างหลายโครงการ เช่น มอเตอร์เวย์กรุงเทพฯ-โคราช มาแล้ว ซึ่งโครงการรถไฟไทย-จีนมีมาตรฐานสูงและไม่เคยดำเนินการในประเทศไทย ดังนั้นเรื่องคุณภาพจึงเป็นเรื่องสำคัญและมีที่ปรึกษาของจีนคุมงาน เนื่องจากใช้เทคโนโลยีและขั้นตอนการก่อสร้างไม่เหมือนกับเทคโนโลยีทั่วๆ ไป”

นายวรวุฒิ มาลา รองผู้ว่าการกลุ่มธุรกิจการบริหารทรัพย์สิน รักษาการในตำแหน่งผู้ว่าฯ ร.ฟ.ท. กล่าวว่า ขณะนี้ได้ดำเนินการก่อสร้างงานโยธาแล้ว ในสัญญาที่ 1 ช่วงกลางดง-ปางอโศก ระยะทาง 3.5 กิโลเมตร งานก่อสร้างคืบหน้าไปกว่า 45% ซึ่งคาดว่าจะเสร็จในกลางปีนี้ ที่ผ่านมาในระยะทาง 3.5 กม. เนื่องจากเป็นการทำครั้งแรก จะต้องมีการปรับตัวในการทำงานร่วมกันระหว่างกรมทางหลวง กับ ร.ฟ.ท.

ส่วนการลงนามสัญญาในครั้งนี้เป็นการลงนามสัญญาก่อสร้างงานโยธาสัญญาที่ 2-1 ช่วงสีคิ้ว-กุดจิก ระยะทาง 11 กิโลเมตร หลังจากนี้จะเร่งส่งมอบพื้นที่ และการเลือกที่ตั้งไซต์งานเพื่อให้เหมาะสม ส่วนวัสดุ Geo Textile ที่ต้องนำเข้าจากจีนเพียงอย่างเดียวเนื่องจากในประเทศไทยไม่มีผลิตจำหน่าย ไม่น่ามีปัญหา โดยจะนำไปใช้สำหรับบริเวณที่ต้องใช้ประกอบงานดินตัด หรือชั้นดินที่มีเศษเลน โคลน ที่อยู่ชั้นล่างสุด

หลังลงนามสัญญา เอกชนจะต้องจัดทำแผนการดำเนินงาน และวางแบงก์การันตี 10% ของค่างานตามเงื่อนไข ขณะที่ ร.ฟ.ท.จะเร่งเตรียมพื้นที่เพื่อส่งมอบ และส่งหนังสือแจ้งบอกกล่าวให้เริ่มงาน (Notice to Proceed : NTP) ให้ผู้รับจ้างเข้าพื้นที่ เป็นการเริ่มต้นงานก่อสร้างตามสัญญา และตามเงื่อนไขจะมีการจ่ายค่างานล่วงหน้า (advance payment ) จำนวน 15% ของมูลค่างานหรือกว่า 400 ล้านบาท ซึ่งจะ ดำเนินการในขั้นตอนของเงินกู้

สำหรับงานก่อสร้าง 12 สัญญานั้น กลุ่มแรก 5 สัญญาจะให้ยื่นข้อเสนอราคาด้วยวิธีทางอิเล็กทรอนิกส์ (e-bidding) ในวันที่ 11 เม.ย. ส่วนอีก 7 สัญญาจะประกาศทีโออาร์ในเดือน เม.ย.นี้แน่นอน

ด้านนายปิยะดิษฐ์ อัศวศิริสุข กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีวิลเอ็นจิเนียริง จำกัด กล่าวว่า บริษัทฯ ได้เตรียมความพร้อม ทั้งด้านบุคลากร เครื่องจักร และทุกๆ ด้านที่ต้องมีให้พร้อมสำหรับการก่อสร้างประสบความสำเร็จ ทั้งนี้ บริษัทฯ พร้อมเข้าซื้อเอกสารประมูลสัญญาที่เหลือของรถไฟไทย-จีน เพราะถือเป็นโอกาสทางธุรกิจของผู้รับเหมา ส่วนจะยื่นเคาะราคาในสัญญาไหนบ้างจะต้องดูความพร้อมในขณะนั้นด้วย ซึ่งเชื่อว่าผู้รับเหมาทุกรายที่สนใจจะมีจุดแข็งของตัวเองที่จะเข้าแข่งขันประมูล

อย่างไรก็ตาม ประเด็นไม่ได้อยู่ที่เข้าร่วมประมูลกี่สัญญา แต่อยู่ที่เมื่อได้งานมาแล้วทำงานได้คุณภาพหรือไม่ เพราะโครงการรถไฟความเร็วสูงเป็นงานใหม่ที่ไม่เคยมีในประเทศ และจีนคุมงาน ซึ่งเป็นงานที่ช่วยยกระดับประเทศ ทั้งนี้ บริษัทฯ มั่นใจว่าด้วยประสบการณ์การทำงานมามากกว่า 50 ปี ตั้งแต่โครงการระดับท้องถิ่นทั่วทุกภูมิภาคจนถึงระดับประเทศกว่า 1,000 โครงการ มูลค่ารวมกว่า 40,000 ล้านบาท จะทำให้โครงการก่อสร้างงานโยธาระบบรถไฟความเร็วสูงเชื่อมโยงภูมิภาค ระยะที่ 1 กรุงเทพมหานคร-นครราชสีมา ช่วงสีคิ้ว-กุดจิก ประสบความสำเร็จตามเป้าหมาย
กำลังโหลดความคิดเห็น...