xs
xsm
sm
md
lg

กกร.มึนบาทผันผวนเกิ๊นน! เร่งเกาะติดก่อนทบทวนตัวเลข ศก.ใหม่ เม.ย.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


"กกร." เกาะติดค่าเงินบาทและ ศก.โลก โดยเฉพาะสงครามการค้าก่อนปรับเป้าตัวเลขเศรษฐกิจอีกครั้งในเดือน เม.ย. โดยขณะนี้ยังคงเป้าจีดีพีโต 4-4.3% ส่งออกโต 5-7% โอดค่าเงินบาทไทยกลับมาอ่อนค่าสุดในภูมิภาคจากที่แข็งค่าที่สุดทำให้เกิดความผันผวนเกินไป เตรียมรวบรวมข้อเสนอแนะด้าน ศก.ภาพรวมเสร็จ พ.ค.เพื่อเสนอรัฐบาลใหม่นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ทำหน้าที่ประธานประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) เปิดเผยว่า กกร.ยังคงประมาณการการเติบโตผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) ปี 2562 ที่จีดีพีขยายตัว 4-4.3% ส่งออกขยายตัว 5-7% เงินเฟ้อ 0.8-1.2% โดยจะติดตามปัจจัยต่างๆ ใกล้ชิดทั้งทิศทางค่าเงินบาท และเศรษฐกิจโลกเพื่อประกอบการทบทวนตัวเลขทางเศรษฐกิจทั้งหมดอีกครั้งในเดือนเมษายน

สำหรับปัจจัยค่าเงินบาทภาคเอกชนและผู้ส่งออกมีความกังวลมากขึ้น เนื่องจากล่าสุดค่าเงินบาทกลับมาผันผวนอ่อนค่าลงมากสุดในภูมิภาค โดย 2 สัปดาห์มีการอ่อนค่าถึง 2.4% จากก่อนหน้าแข็งค่าสุดเพราะเกิดจากการเก็งกำไรค่าเงินในภูมิภาค ล่าสุดแม้ว่าค่าเงินบาทจะกลับมาสู่ระดับ 31.80 บาทต่อเหรียญสหรัฐแต่ก็ยังคงแข็งค่าพอสมควร ซึ่งเอกชนเห็นว่าอัตราค่าเงินไม่ควรจะอ่อนหรือแข็งค่าเกิน 0.5%

ขณะที่ภาวะเศรษฐกิจโลกนั้นยังคาดหวังว่าจะมีทิศทางที่ดีจากที่สหรัฐฯ และจีนจะมีการเจรจาทางการค้าที่ล่าสุดมีแนวโน้มจะสามารถตกลงกันได้มากขึ้น เป็นต้น โดยปัจจัยภายนอกประเทศยอมรับว่ายังไม่ดีนักที่อาจเป็นผลลบต่อการส่งออกไทย แต่สัญญาณในประเทศดีกว่าส่งออกทั้งการบริโภค ท่องเที่ยวที่ยังมีแนวโน้มที่เติบโตได้ ดังนั้นขณะนี้ยังไม่สามารถระบุได้ว่าจะปรับตัวเลขเศรษฐกิจไปในทิศทางที่บวกหรือลดลง

นอกจากนี้ กกร.ได้มอบให้ฝ่ายเลขาธิการของ 3 สถาบัน ได้แก่ ส.อ.ท. สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และสมาคมธนาคารไทยรวบรวมข้อมูลของแต่ละส่วนเพื่อนำมาสู่การระดมความคิดเห็น (เวิร์กชอป) และรวบรวมข้อเสนอภายในนาม กกร.เพื่อการขับเคลื่อนเศรษฐกิจที่จะมีทั้งด้านการค้า การลงทุน การบริโภค ฯลฯ เพื่อเสนอต่อรัฐบาลใหม่ โดยคาดว่าจะสรุปได้เสร็จภายในเดือน พ.ค.นี้

นายสุพันธุ์กล่าวว่า ขณะเดียวกัน กกร.ยังได้หารือถึงกรณีที่กรมสรรพากรได้ออกกฎหมายร่าง พ.ร.บ.ยกเว้นเบี้ยปรับเงินเพิ่มภาษีอากรและความผิดอาญาเพื่อสนับสนุนการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากรเพื่อส่งเสริมให้ผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและย่อม (เอสเอ็มอี) เข้าสู่ระบบบัญชีเดียว โดยผ่านวาระ 1 ในสภานิติบัญญัติแห่งชาติ และจะพิจารณาวาระ 2-3 ในสัปดาห์นี้นั้น กกร.มีความเป็นห่วงเนื่องจากเอสเอ็มที่จดทะเบียนนิติบุคคลขึ้นทะเบียน 4 แสนกว่าราย พบว่า 50% หรือราว 2 แสนรายยังไม่เสียภาษีถูกต้อง โดยจะหมดเวลา 30 มิ.ย.นี้แล้ว ดังนั้นหากเลยไปจะต้องจ่ายเบี้ยปรับและจะมีปัญหาในเรื่องของการกู้เงินในอนาคต


กำลังโหลดความคิดเห็น...