xs
xsm
sm
md
lg

บางกอกแอร์ฯ ลั่นพร้อมชิงสัมปทาน “ดิวตี้ฟรี-เมืองการบินอู่ตะเภา”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“บางกอกแอร์เวย์ส” ประกาศจับมือพันธมิตร 5-6 รายพร้อมร่วมยื่นประมูล สัมปทาน “เมืองการบินอู่ตะเภา” 21 มี.ค.นี้ คาดถือหุ้นในกลุ่มไม่ต่ำกว่า 30% ส่วน “ดิวตี้ฟรี” รอ ทอท.ประกาศทีโออาร์ ชี้สัมปทานหลายรายผู้ซื้อได้ของดี ราคาเป็นธรรม

นายพุฒิพงศ์ ปราสาททองโอสถ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส เปิดเผยว่า บริษัทฯ ได้ตรียมพร้อมในการจัดทำเอกสารในการเข้าร่วมยื่นซองประมูลโครงการโครงการพัฒนาสนามบินอู่ตะเภาและเมืองการบินภาคตะวันออก (EEC) ที่จะยื่นซองวันที่ 21 มี.ค.นี้ โดยร่วมทุนกับพันธมิตร 5-6 ราย ทั้งในเอเชียยุโรป รูปแบบคอร์ซอร์เตียม เนื่องจากโครงการมีมูลค่าลงทุนสูง 2.7 แสนล้านบาท สัมปทาน50 ปี ขณะที่บริษัทจะเป็นแกนนำในกลุ่ม คาดว่าจะลงทุนในสัดส่วนไม่ต่ำกว่า 30-35% เพราะตามเงื่อนไขทีโออาร์แกนนำต้องไม่ต่ำกว่า 25% ส่วนเงินทุนไม่มีปัญหาเพราะจะทยอยลงทุนเป็นเฟส ช่วงแรกน่าจะอยู่ที่ไม่เกิน 1 แสนล้านบาท ซึ่งในสัดส่วนที่บริษัทจะลงทุนไม่น้อยกว่า 3 หมื่นล้านบาท ซึ่งจะขอรับการสนับสนุนจากสถาบันการเงินเข้ามา

คุยพันธมิตรอีก 2 ราย จับมือชิงดำสัมปทานดิวตี้ฟรี

นอกจากนี้ยังยืนยันความพร้อมในการเข้าร่วมประมูลร้านค้าปลอดภาษีอากร (Duty Free) ของสนามบินสุวรรณภูมิ ซึ่งยังต้องรอ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. ประกาศทีโออาร์ก่อนว่าจะมีรายละเอียดเงื่อนไขอย่างไร เพราะตอนนี้ยังยังไม่ชัดเจนว่า จะประมูลพื้นที่สนามบินสุวรรณภูมิอย่างเดียวหรือรวมกับภูมิภาคของทอท. ที่เชียงใหม่ หาดใหญ่ ภูเก็ตด้วย รวมถึงพื้นที่ในเฟส 2 ของสุวรรณภูมิ ทั้งนี้ เพื่อที่จะนำมาจัดทำข้อเสนอการลงทุนให้เหมาะสม โดยขณะนี้บริษัทฯ ได้หารือกับพาร์ตเนอร์ไว้แล้ว 2 รายที่พร้อมจะร่วมลงทุน ซึ่งในแต่ละเงื่อนไขที่ ทอท.ประกาศจะมีผลต่อต้นทุนในการลงทุน ดังนั้นจึงยังไม่ชัดเจน

“เรื่องดิวตี้ฟรีต้องรอทีโออาร์ที่ชัดเจนก่อน ส่วนตัวเห็นว่าการมีหลายรายจะเป็นโอกาสที่จะมีการแข่งขัน ผู้ซื้อ ผู้โดยสารได้ประโยชน์ เพราะได้บริการดี มีคุณภาพในราคาเหมาะสม กรณีมีสัมปทานเดียวผูกขาดไปเลยอาจจะดีต่อผู้ได้สัมปทาน แต่อาจจะกำกับดูแลให้ผู้ซื้อได้ประโยชน์ยากกว่า”

ทั้งนี้ ธุรกิจการบินอย่างเดียวมีการแข่งขันสูง ดังนั้น บริษัทฯ ได้มองหาธุรกิจอื่นที่เข้ามาเสริมและช่วยสร้างความเข้มแข็งรายได้ของบริษัทในระยะยาว


กำลังโหลดความคิดเห็น...