xs
xsm
sm
md
lg

เอสซีจี โลจิสติกส์ตั้งเป้าปีนี้โต 12% ลั่น 5 ปีทุ่ม 800 ล้านลงทุนเทคโนโลยีดิจิทัล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอสซีจี โลจิสติกส์ฯ ทุ่มงบลงทุนดิจิทัล 5 ปีนี้ 800 ล้านบาท เพื่อนำกระบวนการมาให้บริการเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการแข่งขันและบริการ วางเป้าหมายยอดขายปีนี้โตแตะ 2.2 หมื่นล้านบาท โตเพิ่มขึ้น 12% พร้อมขยายให้บริการสู่อาเซียน จีนตอนใต้ และอินเดีย


นายไพฑูรย์ จิรานันตรัตน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอสซีจี โลจิสติกส์ แมเนจเม้นท์ จำกัด เปิดเผยว่า บริษัทมีความพร้อมก้าวสู่ธุรกิจในรูปแบบ Digital Driven Logistics ด้วยการนำเทคโนโลยีและดิจิทัลมาใช้ในกระบวนการใช้บริการตลอดห่วงโซ่อุปทาน (Supply Chain) เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานและสนองความต้องการของลูกค้า มีความถูกต้องและรวดเร็ว รองรับการเติบโตของเศรษฐกิจไทยและอาเซียน
โดย 5 ปีนี้บริษัทฯ วางงบลงทุนด้านเทคโนโลยีดิจิทัล 800 ล้านบาท แบ่งเป็นการลงทุนในปีนี้ 200 ล้านบาท โดยการนำเทคโนโลยีและดิจิทัลมาใช้ในการให้บริการ ได้แก่ ระบบตรวจจับและวิเคราะห์ธุรกิจ (Object Recognition), ระบบการจัดการข้อมูลภายในคลังสินค้าที่ช่วยบันทึกข้อมูล เอกสารต่างๆ ที่ถูกต้องรวดเร็วตลอด 24 ชม. (Robotic Process Automation) หรือ RPA, ระบบหุ่นยนต์โต้ตอบผ่านทางสมาร์ทโฟน (Chatbot) และระบบการจัดการเส้นทางการจัดส่งที่สามารถตรวจสอบได้อย่างเรียลไทม์ ดังนั้น ในปีนี้ เอสซีจี โลจิสติกส์ตั้งเป้ายอดขาย 2.2 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 12% มาจากรายได้บริการในต่างประเทศ 4,000 ล้านบาท ซึ่งโครงสร้างรายได้ส่วนใหญ่มาจากธุรกิจในรูปแบบธุรกิจถึงธุรกิจ (บีทูบี) กว่า 90% ที่เหลือมาจากธุรกิจถึงผู้บริโภค (บีทูซี)


ในปีนี้บริษัทฯ วางเป้าหมายขยายสัดส่วนรายได้จากกลุ่มลูกค้าภายนอก SCG เพิ่มขึ้นจากเดิม 23% เป็น 33% โดยบริษัทฯ ให้บริการทั้งการขนส่งสินค้าภายในประเทศ การขนส่งสินค้าข้ามแดน บริการการนำเข้า-ส่งออกสินค้า การบริการคลังสินค้า การบริการสินค้าควบคุมอุณหภูมิ การบริการลอจิสติกส์ในต่างประเทศ และบริการจัดเก็บ บรรจุและจัดส่งสินค้าทุกขนาด


นายไพฑูรย์กล่าวต่อไปว่า ในปีที่ผ่านมาธุรกิจลอจิสติกส์เติบโตอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะการเติบโตของตลาด E-commerce ดังนั้น บริษัทนำเสนอการบริการ Fullfilment เมื่อปลายปี 2561 เพื่อช่วยแก้ปัญหาให้แก่ผู้ประกอบการออนไลน์นับตั้งแต่การบริหารจัดการคลังเก็บสินค้า บรรจุหีบห่อ และจัดส่งสินค้าทุกขนาด ตั้งแต่เครื่องสำอางถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าและเฟอร์นิเจอร์ ด้วยรูปแบบการให้บริการที่แตกต่างจากคู่แข่ง ดังนั้นบริษัทตั้งเป้าหมายรายได้จากการให้บริการ Fullfilment ในปีนี้ 100 ล้านบาท และเพิ่มเป็น 1,000 ล้านบาทใน 5 ปีข้างหน้า จากปัจจุบันมีลูกค้าแล้วหลายราย ทั้งบุญถาวร ดอยคำ โตโยต้า แว่นตาท็อปเจริญ แม็กซ์แวลู ฯลฯ


กำลังโหลดความคิดเห็น...