xs
xsm
sm
md
lg

“พาณิชย์” เดินหน้าสร้างเครือข่ายผู้ประกอบการภาคเหนือกับ สปป.ลาวและพม่า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“พาณิชย์” เดินหน้าขับเคลื่อนเศรษฐกิจชายแดนภาคเหนือ จับมือภาครัฐและเอกชนจัดกิจกรรมการเชื่อมโยงตลาดสร้างเครือข่ายทางการค้าและการลงทุนระหว่างผู้ประกอบการชายแดนภาคเหนือ 17 จังหวัดกับประเทศเพื่อนบ้าน ทั้ง สปป.ลาว และพม่า คาดช่วยขยายมูลค่าการค้าและการลงทุนสองฝ่ายได้เพิ่มขึ้น

น.ส.สุทัศนีย์ ราชเรืองระบิน ผู้ตรวจราชการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์ได้จัดทำโครงการส่งเสริมและพัฒนาการขับเคลื่อนเศรษฐกิจชายแดนภาคเหนือ กลุ่มจังหวัดภาคเหนือ โดยได้จัดกิจกรรมการเชื่อมโยงตลาดสร้างเครือข่าย (Net Working) ทางการค้าและการลงทุนระหว่างผู้ประกอบการชายแดนภาคเหนือกับประเทศเพื่อนบ้าน ระหว่างวันที่ 5-7 มี.ค. 2562 ณ อำเภอเชียงของ-เชียงแสน-แม่สาย จังหวัดเชียงราย เพื่อสร้างโอกาสในการขยายการค้าและการลงทุนให้แก่ผู้ประกอบการใน 17 จังหวัดภาคเหนือกับผู้ประกอบการของประเทศเพื่อนบ้าน เช่น สปป.ลาว และสหภาพพม่า โดยมีผู้เข้าร่วมกิจกรรมทั้งภาครัฐและเอกชนรวม 160 คน

ในการจัดกิจกรรมครั้งนี้จะเป็นการสร้างโอกาสในการขยายการค้าและการลงทุนให้แก่ผู้ประกอบการตามแนวชายแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ที่จะสามารถใช้ประโยชน์จากระเบียงเศรษฐกิจเหนือใต้ (North-South Economic Corridor-NSEC) จากการมีเส้นทางบกสาย R3a ที่เชื่อมจีนตอนใต้กับ สปป.ลาวและไทย และปัจจุบันได้มีสะพานมิตรภาพไทย-ลาวแห่งที่ 4 ที่ อ.เชียงของ จ.เชียงราย กับเมืองห้วยทราย แขวงบ่อแก้ว สปป.ลาว และยังมีเส้นทาง R3b ที่เป็นเส้นทางจากจีนตอนใต้ ผ่านสหภาพพม่า บริเวณ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ที่ไทยจะใช้ประโยชน์ในการขยายการค้าได้ รวมทั้งการใช้โอกาสจากการรวมตัวกันเป็นระเบียงเศรษฐกิจที่เรียกว่า LIMEC หรือ Luangprabang-Indochina-Mawlamyine Economic Corridor ในกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนล่าง 5 จังหวัด ได้แก่ เพชรบูรณ์ อุตรดิตถ์ พิษณุโลก สุโขทัย ตาก เพื่อเชื่อมโยงการค้า การลงทุนไปยังเมืองสำคัญของ 4 ประเทศ ได้แก่ ไทย สปป.ลาว พม่า และอินเดีย

ทั้งนี้ นอกเหนือจากการสร้างเครือข่ายทางการค้าและการลงทุนระหว่างผู้ประกอบการชายแดนภาคเหนือกับประเทศเพื่อนบ้านแล้ว ยังจะมีการจัดเสวนาในหัวข้อ “การเชื่อมโยงกันของภูมิภาค : ความพร้อมของ ASIAN Single Window ภายใต้แนวคิด “ร่วมมือ ร่วมใจ ก้าวไกล ยั่งยืน” โดยคุณพัฒนา สิทธิสมบัติ ประธานเครือข่าย MOC บิสคลับประเทศไทย และมีผู้แทนจากกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กรมการค้าต่างประเทศ กรมศุลกากร และรองหัวหน้าแผนกอุตสาหกรรมและการค้า แขวงบ่อแก้ว สปป.ลาว เข้าร่วม และการเสวนา หัวข้อ “เจาะตลาดการค้าระหว่างประเทศ ผ่านลำน้ำโขง” โดยคุณทรงเดช ตันสุรัตน์ คุณเกศสุดา สังขกร รองประธานหอการค้าจังหวัดเชียงราย ฝ่ายการค้าชายแดน (อำเภอเชียงแสน) คุณผกายมาศ เวียร์ร่า รองประธานหอการค้าจังหวัดเชียงราย ฝ่ายการค้าชายแดน (อำเภอแม่สาย) คุณณัฐพล รัชตะศิลปิน ผู้จัดการการท่าเรือเชียงแสน-เชียงของ และคุณพัชรี ศรีมัธยกุล รวมถึงพิพิธภัณฑ์บ้านฝิ่น เชียงแสน เข้าร่วม

นอกจากนี้ ได้จัดกิจกรรมศึกษาดูงานในพื้นที่จริง โดยนำคณะผู้ประกอบการไปดูจุดเปลี่ยนถ่ายสินค้าทางบก เส้นทาง R3a ณ ด่านศุลกากรเชียงของ, ดูงานการค้าทางเรือ เส้นทางลำน้ำโขง ระหว่างเชียงของ-หลวงพระบาง ณ ท่าเรือน้ำลึกเชียงของ, การเยี่ยมชมท่าเรือพาณิชย์เชียงแสน แห่งที่ 2, การศึกษาดูงานการค้า การลงทุน การท่องเที่ยวชายแดน รวมถึงพิพิธภัณฑ์บ้านฝิ่น เชียงแสน จ.เชียงราย ที่มีนักท่องเที่ยวชาวจีนเข้าเยี่ยมชมเป็นจำนวนมาก การศึกษาดูงานจุดเปลี่ยนถ่ายสินค้า โดยใช้เส้นทาง R3b ณ ด่านศุลกากรแม่สายแห่งที่ 2 และศึกษาดูงานการค้าชายแดนบริเวณแม่สาย-ท่าขี้เหล็ก

อย่างไรก็ตาม หลังจากดูงานแล้ว สำนักงานพาณิชย์จังหวัดเชียงรายจะสรุปผลและนำเสนอแนวทางความร่วมมือ “เครือข่ายทางการค้าและการลงทุนผู้ประกอบการชายแดนภาคเหนือ (Thailand Northern Border Trade Net Working / TNBT) เพื่อใช้เป็นแผนงานในการขยายความร่วมมือทางการค้าและการลงทุนระหว่างกันต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...