xs
xsm
sm
md
lg

คค.ชงบิ๊กโปรเจกต์ 1.84 แสนล้านส่งท้าย คสช.-ทีจีซื้อฝูงบิน 38 ลำเพิ่มศักยภาพแข่งขัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“อาคม” ชงโปรเจกต์ปิดท้ายรัฐบาล คสช. “รถไฟสีแดง ศิริราช, ทางคู่ บ้านไผ่-นครพนม, รถไฟฟ้าสีส้ม” มูลค่ารวมกว่า 1.84 แสนล้าน เผยการบินไทยจัดหาฝูงบิน 38 ลำช่วยเสริมศักยภาพแข่งขัน และเชื่อมเครือข่ายการบินในประเทศแบบไร้รอยต่อกับกลุ่มไทยกรุ๊ป ชิงความได้เปรียบ

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังเปิดงานนิทรรศการและการเสวนา “ONE Transport for All 2019 : Mobility Connect Technology” ว่า ในปี 2562 กระทรวงคมนาคมมีแผนการลงทุนด้านคมนาคมขนส่งจำนวน 21 โครงการ มูลค่า 1.29 ล้านล้านบาท เช่น รถไฟความเร็วสูง กรุงเทพฯ-นครราชสีมา รถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน (ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา) รถไฟทางคู่ 8 เส้นทาง เป็นต้น ซึ่งมีทั้งโครงการที่ดำเนินการต่อเนื่อง โครงการที่ได้รับการอนุมัติแล้ว และอยู่ระหว่างประมูลก่อสร้าง และบางส่วนเป็นโครงการที่เตรียมเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.)

ก่อนเลือกตั้งวันที่ 24 มีนาคมนี้คาดว่า ครม.จะอนุมัติใน 2 โครงการ ได้แก่ โครงการะบบรถไฟชานเมืองสายสีแดง ส่วนต่อขยายช่วงตลิ่งชัน-ศิริราช ระยะทาง 5.7 กม. วงเงิน 7,469.43 ล้านบาท และโครงการรถไฟทางคู่ (สายใหม่) เส้นทางบ้านไผ่-มุกดาหาร-นครพนม ระยะทาง 355 กม. วงเงิน 6.7 หมื่นล้านบาท

ขณะที่โครงการที่ผ่านการพิจารณาของคณะกรรมการ PPP และเตรียมเสนอ ครม.ภายในเดือน มี.ค.นี้คือ รถไฟฟ้าสายสีส้มด้านตะวันตก ช่วงศูนย์วัฒนธรรม-บางขุนนนท์ ระยะทาง. 13.4 กม. พร้อมการร่วมทุนระบบการเดินรถ มูลค่า 1.1 แสนล้านบาท โดยมีเป้าหมายเปิดให้บริการปี 2568

สำหรับโครงการที่อยู่ในขั้นตอนการพิจารณาของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) สำนักงบประมาณ กระทรวงการคลัง ได้แก่ รถไฟทางคู่ 7 โครงการ คือ เส้นทางขอนแก่น-หนองคาย ระยะทาง 167 กม. มูลค่า 2.6 หมื่นล้านบาท, ชุมทางถนนจิระ-อุบลราชธานี ระยะทาง 308 กม. มูลค่า 3.7 หมื่นล้านบาท, ปากน้ำโพ-เด่นชัย ระยะทาง 285 กม. มูลค่า 6.2 หมื่นล้านบาท, ช่วงชุมพร-สุราษฎร์ธานี มูลค่า 2.4 หมื่นล้านบาท, สุราษฎร์ธานี-หาดใหญ่-สงขลา ระยะทาง 321 กม. มูลค่า 5.7 หมื่นล้านบาท, หาดใหญ่-ปาดังเบซาร์ มูลค่า 8.1 พันล้านบาท

ส่วนโครงการรถไฟความเร็วสูง กรุงเทพฯ-หัวหิน ระยะทาง 211 กม. มูลค่า 7.7 หมื่นล้านบาท นั้นมีเป้าหมายเปิดให้บริการในปี 2577 อยู่ในขั้นตอนการพิจารณาของคณะกรรมการ PPP ทั้งนี้ รถไฟความเร็วสูงสายใต้มีเส้นทางจากกรุงเทพฯ-ปาดังเบซาร์ ซึ่งหลังจากเปิดประมูลจะมีการผลักดันโครงการในระยะที่ 2 จากหัวหิน- สุราษฎร์ธานี เพื่อให้เกิดความคุ้มค่าในการลงทุนมากขึ้น

สำหรับการขนส่งทางอากาศนั้น บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ได้มีแผนจัดหาฝูงบินใหม่จำนวน 38 ลำ วงเงิน 1.6 แสนล้านบาท ซึ่งอยู่ระหว่างนำเสนอบอร์ด สศช.พิจารณาก่อนเสนอ ครม.อนุมัติต่อไป ซึ่งปัจจุบันการบินไทยมีฝูงบินจำนวน 102 ลำ การจัดหาอีก 38 ลำจะเป็นการทดแทนเครื่องบินเก่าบางส่วนด้วย ซึ่งทำให้เพิ่มศักยภาพและขีดความสามารถในการแข่งขันในธุรกิจการบิน นอกจากนี้ การบินไทยจะลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นด้วย อีกทั้งจะต้องปรับปรุงในเรื่องการเชื่อมโยงการเดินทางให้ต่อเนื่อง หรือ Connecting Flight ระหว่างเที่ยวบินระหว่างประเทศกับเที่ยวบินภายในประเทศ หรือการประสานงานกับไทยกรุ๊ปเพื่อไม่ให้เสียโอกาสทางธุรกิจ


กำลังโหลดความคิดเห็น...