xs
xsm
sm
md
lg

สถาบัน APi จัดให้ ดันสินค้าเกษตรนวัตกรรมโกอินเตอร์ เปิดตัวเจาะตลาดตะวันออกกลาง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สถาบัน APi ทำสำเร็จอีกขั้น ดันสินค้าเกษตรนวัตกรรมไทยเจาะตลาดตะวันออกกลางสำเร็จ หลังนำเข้าร่วมโชว์ในงาน Gulfood 2019 ผู้ซื้อ ผู้นำเข้าสุดทึ่ง ข้าวไทยทำอะไรได้หลายอย่าง ต่อคิวเข้าสอบถาม ติดต่อขอซื้อเพียบ เผยอาหารเสริมเด็กและทารก น้ำมันรำข้าว ครีมเทียม ขนมอบกรอบจากข้าว ผงชงดื่ม เครื่องดื่มจากข้าวสุดฮอต เผยยังได้ใช้โอกาสนี้โปรโมตข้าวไทย เน้นข้าวคุณภาพดีและข้าวลักษณะพิเศษ หวังดันเจาะตลาดตะวันออกกลางเพิ่มขึ้น

นายอดุลย์ โชตินิสากรณ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า สถาบันส่งเสริมสินค้าเกษตรนวัตกรรม (APi) ได้ร่วมออกบูmประชาสัมพันธ์สินค้าเกษตรนวัตกรรมในโซน Thailand Pavillion ภายในงาน Gulfood 2019 ระหว่างวันที่ 17-21 ก.พ. 2562 ที่ผ่านมา ณ นครดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ โดยได้นำสินค้านวัตกรรมจากข้าวและสินค้าเกษตรอื่นๆ ไปจัดแสดง ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้ซื้อ ผู้นำเข้า และผู้เข้าร่วมงานมาเยี่ยมชมและสอบถามข้อมูลอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งมีผู้นำเข้าแสดงความประสงค์จะนำเข้าสินค้าหลายรายการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสินค้านวัตกรรมอาหารเพื่อสุขภาพที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก เช่น อาหารเสริมสำหรับเด็กและทารก น้ำมันรำข้าวสกัดเย็น ครีมเทียมจากข้าว ขนมอบกรอบจากข้าว ผงชงดื่มจากข้าว และเครื่องดื่มจากข้าวไรซ์เบอร์รี เป็นต้น

“ผู้เข้าชมสินค้าที่สถาบัน APi นำผู้ประกอบการไทยไปจัดแสดงต่างแสดงความประหลาดใจ เมื่อพบว่าข้าวไทยสามารถแปรรูปเป็นสินค้าอาหารและเครื่องดื่มได้หลากหลายและสามารถตอบโจทย์ผู้บริโภคยุคใหม่ที่ให้ความสำคัญต่อการดูแลสุขภาพได้เป็นอย่างดี และหลายสินค้าได้รับความสนใจสั่งซื้อ ถือว่าเป็นการเปิดตัวออกสู่ตลาดตะวันออกกลางได้อย่างงดงาม” นายอดุลย์กล่าว

ทั้งนี้ นอกจากสินค้าข้างต้น ยังมีสินค้าจากผู้ประกอบการสินค้าเกษตรนวัตกรรมในเครือข่ายของ APi ไปจัดแสดงและจำหน่ายด้วย ซึ่งได้รับความสนใจไม่แพ้กัน เช่น ผลไม้อบแห้ง/อบกรอบ โยเกิร์ตรสผลไม้ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจากข้าว เป็นต้น โดยผู้ซื้อ ผู้นำเข้า ผู้จัดจำหน่ายจากหลากหลายชาติ เช่น อินเดีย ปากีสถาน และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ สนใจนำเข้าสินค้า และที่สำคัญผู้ประกอบการสินค้าเกษตรนวัตกรรมหลายรายที่ไม่ได้มาร่วมออกบูท แต่ได้นัดหมายผู้นำเข้าเพื่อเจรจาการค้าภายในงาน ซึ่งคาดว่าจะได้ยอดสั่งซื้อด้วย

นายอดุลย์กล่าวว่า กรมฯ ยังได้ใช้โอกาสในการเข้าร่วมงาน Gulfood 2019 จัดกิจกรรมประชาสัมพันธ์ภาพลักษณ์ที่ดีของข้าวไทย โดยได้มีการจัดแสดงตัวอย่างข้าวคุณภาพดีของไทยชนิดต่างๆ เช่น ข้าวหอมมะลิไทย ข้าวนึ่ง ข้าวเหนียว รวมทั้งการนำเสนอข้าวเพื่อสุขภาพที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เช่น ข้าวไรซ์เบอร์รี ข้าวสังข์หยด ข้าวหอมมะลิแดง ข้าว กข 43 เพื่อเผยแพร่ให้กลุ่มลูกค้าใหม่ๆ ที่มีศักยภาพได้รับรู้ว่าเป็นข้าวที่เป็นทางเลือกให้แก่ผู้บริโภค รวมทั้งการจัดบอร์ดประชาสัมพันธ์สร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับเครื่องหมายรับรองข้าวหอมมะลิไทยและมาตรฐานข้าวไทย ตลอดจนจัดให้ชิมตัวอย่างข้าวไทยชนิดต่างๆ ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้ซื้อ ผู้นำเข้า ผู้กระจายสินค้า เข้าเยี่ยมชมคูหาของกรมฯ รวมประมาณ 1,000 คน

สำหรับตลาดข้าวไทยในตะวันออกกลาง เป็นอีกหนึ่งตลาดที่ไม่ควรมองข้าม เนื่องจากมีศักยภาพและกลุ่มชาวอาหรับมีกำลังซื้อสูง ประกอบกับตะวันออกกลางยังมีความสามารถในการเพาะปลูกพืชผลทางการเกษตรต่ำจากข้อจำกัดด้านสภาพภูมิประเทศที่แห้งแล้ง ไม่สามารถผลิตอาหารได้เพียงพอต่อความต้องการ ส่งผลให้ต้องนำเข้าอาหารจากต่างประเทศเป็นจำนวนมากในแต่ละปี โดยสินค้าข้าวมีการนำเข้าเฉลี่ยปีละกว่า 6.17 ล้านตัน จึงเป็นโอกาสของข้าวไทย โดยเฉพาะข้าวคุณลักษณะพิเศษและข้าวคุณภาพดี

งาน Gulfood ถือเป็นงานแสดงสินค้าอาหารฮาลาลที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคตะวันออกกลางและแอฟริกา มีผู้เข้าร่วมงานในแต่ละปีกว่า 98,000 คน โดยปีนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 24 มีผู้ประกอบการเข้าร่วมแสดงสินค้า 4,215 ราย จากกว่า 120 ประเทศทั่วโลก โดยกรมการค้าต่างประเทศได้เข้าร่วมออกบูทกับกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศที่ได้นำผู้ประกอบการไทยมาบุกตลาดกว่า 130 ราย โดยเป็นผู้ประกอบการข้าวจำนวน 24 ราย ภายใต้คูหา Thailand Pavilion


กำลังโหลดความคิดเห็น...