xs
xsm
sm
md
lg

“พาณิชย์” มั่นใจปิดดีลอาเซ็ปปีนี้ แม้สมาชิกหลายชาติมีเลือกตั้ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


”ชุติมา” ยันแม้มีการเลือกตั้งในหลายประเทศ ทั้งไทย อินเดีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ ออสเตรเลีย ไม่กระทบการเจรจาอาเซ็ป มั่นใจสรุปจบและประกาศความสำเร็จที่ไทยได้ในปีนี้ เผยล่าสุดกำลังช่วยกันผ่าทางตันและหาทางออกในเรื่องที่เป็นปัญหา โดยเฉพาะการเปิดตลาดพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ และการแข่งขัน

น.ส.ชุติมา บุณยประภัศร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า จะนำคณะเดินทางเข้าร่วมการประชุมรัฐมนตรีความตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ระดับภูมิภาค (อาเซ็ป) สมัยพิเศษ ครั้งที่ 7 วันที่ 2 มี.ค. 2562 ที่เมืองเสียมราฐ ประเทศกัมพูชา โดยไทยในฐานะประธานอาเซียนจะเข้าทำหน้าที่ประธานการประชุม เพื่อผลักดันการเจรจาให้สามารถสรุปผลได้ภายในปีนี้ตามเป้าหมายของผู้นำทั้ง 16 ชาติสมาชิก ประกอบด้วย อาเซียน 10 ประเทศ และคู่เจรจา 6 ประเทศ คือ จีน อินเดีย ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ และยังเป็นเป้าหมายของไทย ในฐานะประธานอาเซียน ที่ต้องการประกาศความสำเร็จของการเจรจาในช่วงการประชุมสุดยอดผู้นำ (อาเซียนซัมมิต) ที่ไทยปลายปีนี้

ทั้งนี้ แม้สมาชิกหลายประเทศจะมีการเลือกตั้งและเปลี่ยนแปลงรัฐบาล เช่น ไทย อินเดีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และออสเตรเลีย แต่ยังมั่นใจว่าจะไม่ทำให้เป้าหมายเปลี่ยนแปลง เพราะทุกประเทศยืนยันที่จะทำให้การเจรจาเสร็จสิ้นภายในปีนี้ หลังจากการเจรจายืดเยื้อมานานถึง 7 ปีแล้ว หากการเจรจายังไม่เสร็จ และมีผลบังคับใช้ล่าช้าออกไป อาจทำให้สมาชิกไม่ได้รับประโยชน์อย่างเต็มที่ โดยเฉพาะในภาวะที่เศรษฐกิจและการค้าโลกผันผวนมาก

“จากการพูดคุยกับอินเดีย ได้ยืนยันว่าจะผลักดันการเจรจาให้เสร็จในปีนี้ตามเป้าหมาย แม้จะมีเลือกตั้งและได้รัฐบาลใหม่หลัง พ.ค. 2562 ส่วนเรื่องที่ติดขัดได้หารือสองฝ่ายกับคู่เจรจาแล้ว เพื่อให้การเจรจาปลดล็อกและเดินหน้าต่อ ส่วนไทยจะเลือกตั้ง 24 มี.ค. 2562 ไม่ว่าใครจะมาเป็นรัฐบาลเชื่อว่าจะเดินหน้าการเจรจาอาเซ็ปต่อเช่นเดียวกัน เพราะเป็นประโยชน์ต่อไทย คงไม่ยกเลิกหรือทบทวนการเจรจา” น.ส.ชุติมากล่าว

น.ส.ชุติมากล่าวว่า การเจรจาล่าสุดสามารถเจรจาเสร็จสิ้นแล้ว 7 เรื่อง ยังเหลืออีก 13 เรื่องที่จะต้องเจรจาให้สำเร็จ โดยเฉพาะการเปิดตลาดการค้าสินค้า บริการ และการลงทุน ที่มีความคืบหน้าน้อยมาก ซึ่งสมาชิกจะใช้วิธีเจรจาแบบ 2 ฝ่ายเพื่อเร่งหาข้อสรุป อย่างไทยมีหลายประเทศขอให้ไทยเปิดตลาดเพิ่ม เช่น นิวซีแลนด์ขอให้ไทยเปิดตลาดบริการบางสาขา เช่น การศึกษา เทคโนโลยีด้านการเกษตร หรือญี่ปุ่นขอให้ไทยเปิดตลาดรถยนต์ขนาด 3000 ซีซีขึ้นไป และไทยขอให้ญี่ปุ่นเปิดตลาดสินค้าเกษตรเพิ่ม เช่น ข้าว ไก่ ส่วนประเด็นที่ยังค้างอยู่ เช่น พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ และการแข่งขัน ก็จะใช้บทบาทในฐานะประธานอาเซียนเร่งหาทางออกให้ได้


กำลังโหลดความคิดเห็น...