xs
xsm
sm
md
lg

GULF เล็งลงทุนโรงไฟฟ้าเพิ่มในลาว-เวียดนาม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กัลฟ์ เอ็นเนอร์จีฯ จับมือพันธมิตรลงทุนโรงไฟฟ้าพลังน้ำกว่าพันเมกะวัตต์ในลาว และเล็งขยายโรงไฟฟ้าเพิ่มในเวียดนามและโอมาน รวมทั้งพร้อมประมูลโรงไฟฟ้าในไทยภายใต้แผน PDP 2018 ปีนี้ตั้งเป้ารายได้ 3.3 หมื่นล้านบาท โตกว่าปีก่อนกว่า 50% เนื่องจากรับรู้โรงไฟฟ้าใหม่เพิ่ม

นางสาวยุพาพิน วังวิวัฒน์ กรรมการบริหาร บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) (GULF) เปิดเผยแผนการขยายธุรกิจในอนาคตว่า ขณะนี้บริษัทอยู่ระหว่างการเจรจากับพันธมิตรธุรกิจเพื่อลงทุนโรงไฟฟ้าพลังงานน้ำใน สปป.ลาว กำลังการผลิตกว่า 1 พันเมกะวัตต์ คาดว่าจะมีความชัดเจนภายในปีนี้

รวมทั้งแสวงหาโอกาสลงทุนโรงไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนเพิ่มเติมในประเทศเวียดนาม จากปัจจุบันที่จับมือกับกลุ่ม TTC ลงทุน 4 โครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์และโรงไฟฟ้าพลังลม คิดเป็นกำลังผลิตรวม 460 เมกะวัตต์

นอกจากนี้ บริษัทยังเล็งเห็นโอกาสที่จะขยายการลงทุนโรงไฟฟ้าอีกไม่ต่ำกว่า 326 เมกะวัตต์ในประเทศโอมาน เพื่อป้อนอุตสาหกรรมปิโตรเคมีที่จะเกิดขึ้นหลังจากบริษัทเข้าไปร่วมลงทุนกับพันธมิตรถือหุ้น 45% ในโครงการโรงไฟฟ้าก๊าซธรรมชาติ ขนาดกำลังผลิต 326 เมกะวัตต์ และขายน้ำจืด 1,667 ลูกบาศก์เมตร/ชั่วโมงในเขตเศรษฐกิจพิเศษ Duqm ประเทศโอมาน เพื่อป้อนให้โรงกลั่นน้ำมันขนาด 2.3 แสนบาร์เรล/วัน

ส่วนในประเทศไทย บริษัทมีความพร้อมที่จะเข้าร่วมประมูลโครงการโรงไฟฟ้าที่รัฐจะเปิดประมูลรวม 8,300 เมกะวัตต์ ตามแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าฉบับใหม่ (PDP 2018) ที่เปิดโอกาสให้ภาคเอกชนลงทุนมากขึ้น

นางสาวยุพาพินกล่าวว่า ผลการดำเนินงานในปีนี้ บริษัทคาดว่าจะมีรายได้รวม 3.3 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปี 2561 ที่มีรายได้รวม 2 หมื่นล้านบาท เนื่องจากปีนี้บริษัทรับรู้รายได้จากโรงไฟฟ้าใหม่ 7 โรง กำลังการผลิตรวม 638 เมกะวัตต์ ทำให้สิ้นปีนี้บริษัทมีกำลังการผลิตติดตั้งเพิ่มเป็น 5,919 เมกะวัตต์

นายรัฐพล ชื่นสมจิตต์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ตามที่บริษัทได้ร่วมทุนกับพีทีที แทงค์ เทอร์มินัลในเครือ ปตท.ได้ยื่นซองเสนอโครงการพัฒนาท่าเรืออุตสาหกรรมมาบตาพุด ระยะ 3 (ช่วงที่ 1) ของการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) โดยบริษัทถือหุ้นใหญ่ 70% และพีทีที แทงค์ฯ 30% เนื่องจากบริษัทสนใจลงทุนธุรกิจก๊าซฯ นอกเหนือจากโรงไฟฟ้า อาทิ คลังแอลเอ็นจี และทำธุรกิจจัดจำหน่ายก๊าซฯ ซึ่งโครงการนี้จะสนับสนุนโครงการจัดจำหน่ายก๊าซฯ ของบริษัทในอนาคต

ทั้งนี้ โครงการพัฒนาท่าเรืออุตสาหกรรมมาบตาพุด เฟส 3 ดำเนินการขุดลอกและถมทะเล พื้นที่ 1,000 ไร่ เพื่อสร้างคลังก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG Terminal) ขนาด 10 ล้านตัน/ปี โดยเฟสแรกทำคลังแอลเอ็นจีขนาด 5 ล้านตัน/ปี มีผลตอบแทนการลงทุน 10%


กำลังโหลดความคิดเห็น...