xs
xsm
sm
md
lg

บอร์ด กทพ.โยนคลังตัดสิน ใช้เงิน TFF จ่ายหนี้ - “บิ๊กโจ๊ก” จัดสันติบาลดูแลกันม็อบป่วน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


บอร์ด กทพ.เลี่ยงวุ่นวาย ใช้พื้นที่คลังประชุมแก้ข้อพิพาททางด่วน “สหภาพฯ” เสนอใช้เงิน TFF ใช้หนี้ 4.3 พันล้าน “สุรงค์” โยนคลังตัดสิน ด้าน “บิ๊กโจ๊ก” ส่งสันติบาลคุมสถานการณ์หวั่นถูกป่วน บอร์ดเคาะลด 5 บาท ใช้ Easy Pass-M Pass ด่านบางขุนเทียน เริ่ม 25 ก.พ. - 26 มี.ค.62

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (21 ก.พ.) คณะกรรมการ (บอร์ด) การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) ที่มีนายสุรงค์ บูลกุล เป็นประธานได้มีการประชุม ที่ห้องวายุภักษ์ 1 กระทรวงการคลัง เพื่อพิจารณาแนวทางการจ่ายค่าชดเชยกรณีทางแข่งขัน ให้กับ บริษัททางด่วนและรถไฟฟ้า จำกัด (มหาชน) หรือ BEM ซึ่งก่อนการประชุม นายชาญชัย โพธิ์ทองคำ ประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (สร.กทพ.) ได้เข้ายื่นหนังสือต่อ ประธานบอร์ด และนายสุชาติ ชลศักดิ์พิพัฒน์ ผู้ว่าฯ กทพ.

โดยเรียกร้องให้บอร์ดพิจารณา 2 เรื่อง คือ 1. ขอนำเงินจากกองทุนไทยแลนด์ฟิวเจอร์ฟันด์ (TFF) มาชำระหนี้คดีทางแข่งขัน 4,300 ล้านบาท โดยขอให้นำเสนอต่อคณะรัฐมนตรี (ครม. ) 2. ให้ยกเลิกหรือทบทวน มติบอร์ด กทพ.เมื่อวันที่ 20 ธ.ค. 2561 ที่ให้ขยายสัมปทานทางด่วนออกไป 37 ปี โดยมีเงื่อนไขแบ่งรายได้ให้ กทพ.60% ตลอดอายุสัญญา และปรับค่าผ่านทาง 10 บาท ได้ 2 ครั้ง โดย BEM จะลงทุนกว่า 30,000 ล้านบาท ก่อสร้างทางด่วน 2 ชั้น จากประชาชื่น-อโศก

ยันไม่ยกเลิกมติบอร์ด 20 ธ.ค.-โยนคลังชี้ ใช้เงิน TFF ชำระหนี้

นายสุรงค์กล่าวว่า มติบอร์ดเมื่อวันที่ 20 ธ.ค.2561 นั้น ยกเลิกไม่ได้ แต่เนื่องข้อเสนอของสหภาพฯ เป็นข้อมูลใหม่ จะต้องทำการศึกษาเพิ่ม ว่าจะสามารถนำเงินจาก TFF ไปชำระหนี้ได้หรือไม่ ซึ่งต้องหารือกับกระทรวงการคลัง ดังนั้นจะยังไม่นำมติบอร์ดเมื่อวันที่ 20 ธ.ค.ไปดำเนินการใด จนกว่าจะรวบรวมข้อมูลเพิ่มจากทุกฝ่ายให้ครบถ้วนสมบูรณ์ก่อน

“บอร์ดรับข้อเสนอของสหภาพฯ ที่ขอให้พิจารณาการขอนำเงินจากกองทุน TFF ชำระหนี้คดีทางแข่งขัน เนื่องจากเป็นข้อมูลเพิ่มเติมหลังจากที่มีมติ 20 ธ.ค.โดยได้ตั้งคณทำงานขึ้นมารวบรวมข้อมูลให้ได้ข้อสรุปเร็วที่สุด ต้องไปศึกษามาก่อนว่าทำได้หรือไม่ได้ บอร์ดไม่มีสิทธิ์เห็นด้วย ไม่ใช่อำนาจบอร์ด ต้องถามกระทรวงการคลัง ตอนนี้จะพยายามเร่ง แต่ไม่ทราบว่าจะทันก่อนเลือกตั้งหรือไม่” นายสุรงค์กล่าว

ด้านนายชาญชัย โพธิ์ทองคำ ประธานสหภาพ กทพ.กล่าวว่า บอร์ดรับข้อเสนอไปพิจารณา โดยคั้งคณะทำงานพิจารณาข้อมูลเพิ่มเติม และศึกษารายละเอียดและข้อเท็จจริงด้านกฎหมาย ด้านการเงิน บัญชี และความเสี่ยง และการก่อสร้างทางด่วน 2 ชั้น โดยยังไม่ได้ยกเลิกมติบอร์ด 20 ธ.ค.

อย่างไรก็ตาม สร.กทพ.ยังยืนยันคัดค้านการขยายสัมปทาน และต้องการให้ กทพ.เจรจาจ่ายค่าชดเชย 4.3 พันล้านบาท

เคาะลด 5 บาท ใช้ Easy Pass-M Pass ด่านบางขุนเทียน

นายสุรงค์กล่าวว่า ที่ประชุมบอร์ดได้มีมติเห็นชอบมาตรการลดค่าผ่านทางด่วน 5 บาท สำหรับผู้ใช้บัตรอีซี่พาส (Easy Pass) และ M Pass ที่ด่านเก็บค่าผ่านทางบางขุนเทียน 1 ทั้งขาเข้าและขาออก เป็นระยะเวลา 1 เดือนตั้งแต่วันที่ 25 ก.พ. - 26 มี.ค. 2562 ในวันจันทร์-วันศุกร์ ตลอดทั้งวัน กับรถทุกชนิดที่ใช้อีซี่พาส เพื่อแก้ปัญหาจราจรสะสมหน้าด่านเบื้องต้น

“บิ๊กโจ๊ก” ส่งสันติบาลดูแล หวั่นถูกป่วนประชุมเหมือนครั้งก่อน

รายงานข่าวแจ้งว่า บอร์ด กทพ.ย้ายการประชุมจากสำนักงานใหญ่ กทพ.บางเขน ไปใช้ห้องวายุภักษ์ 1 กระทรวงการคลังแทน หลังจากเกิดเหตุวุ่นวายในการประชุมเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา โดย พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ผบช. สตม.) ได้จัดกำลังตำรวจจาก สน.บางซื่อ และเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบจากชุดปฏิบัติการสยบไพรีของกองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (ปส.) รวม 59 นาย คอยรักษาความปลอดภัย


กำลังโหลดความคิดเห็น...