xs
xsm
sm
md
lg

SPCG เด้งรับนโยบายรัฐ ซื้อไฟโซลาร์รูฟ 100 MW

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


SPCG ขานรับนโยบายรัฐรับซื้อไฟฟ้าโซลาร์รูฟภาคประชาชน 100 เมกะวัตต์ จัดแพกเกจพิเศษคืนทุนระยะสั้น 6 ปี ช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าระยะยาว พร้อมหนุนแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าประเทศปี 2018 เพื่อความมั่นคงพลังชาติอย่างยั่งยืน

นางวันดี กุญชรยาคง จุลเจริญ ประธานกรรมการ และกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เอสพีซีจี จำกัด (มหาชน) หรือ SPCG กล่าวถึงกรณีที่สำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ประกาศรับซื้อไฟฟ้าจากโซลาร์ภาคประชาชน จำนวน 100 เมกะวัตต์ (MW) ในช่วงไตรมาส 2/62 ว่า เป็นโอกาสอันดีของประชาชนที่สนใจติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคา หรือโซลาร์รูฟ ไว้ใช้งานเองในปีนี้ ซึ่ง SPCG ในฐานะผู้นำในธุรกิจโซลาร์รูฟ ขอขอบคุณรัฐบาลที่ได้ให้ความสำคัญกับการสนับสนุนการใช้พลังงานหมุนเวียนและพลังงานทดแทนทุกรูปแบบ โดยในส่วนของพลังงานแสงอาทิตย์ได้มีการต่อยอดมาจากโซลาร์ฟาร์มมาสู่ระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคา หรือโซลาร์รูฟ ตามแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าของประเทศ (Power Development Plan : PDP) ปี 2018

ในส่วนของโซลาร์ภาคประชาชนจำนวน 100 MW นี้ หากประมาณการณ์การติดตั้งให้แต่ละครัวเรือน ครัวเรือนละ 5 kWp สามารถครอบคลุมประชาชนได้ถึงปีละกว่า 20,000 ครัวเรือน ซึ่งการที่ภาครัฐรับซื้อไฟฟ้าส่วนเกินจากการใช้งานเพื่อประหยัดไฟฟ้าของครัวเรือน ถือเป็นการกระตุ้นให้เกิดการตื่นตัวและตระหนักถึงความสำคัญของการใช้ไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ สะท้อนให้เห็นถึงความก้าวหน้าและการเป็นผู้นำของประเทศไทยในภูมิภาคอาเซียนอย่างแท้จริง รวมทั้งยังเป็นประเทศเดียวที่มีแผนพัฒนาพลังงานทดแทนและพลังงานทางเลือก (AEDP) ซึ่งเป็นวิสัยทัศน์ที่กว้างไกลของภาครัฐที่มองเห็นประโยชน์จากการที่ประชาชนติดตั้งระบบโซลาร์รูฟ เพื่อการประหยัดค่าไฟฟ้าและยังสามารถนำไฟฟ้าที่เหลือใช้มาขายคืนกลับเข้ารัฐได้ด้วย

นางวันดีกล่าวว่า SPCG มีการเตรียมความพร้อมขานรับนโยบายนี้ โดยการออกแพกเกจราคาพิเศษสำหรับลูกค้าที่สนใจติดตั้งโซลาร์รูฟจะสามารถคืนทุนได้ในระยะเวลาเพียง 6 ปี ก่อนหน้านี้ภาครัฐเคยเปิดโอกาสให้ประชาชนที่ติดตั้งโซลาร์รูฟ และติดต่อขอขายไฟฟ้าให้ภาครัฐได้ในครั้งก่อน จำนวน 100 MW ปรากฏว่ามีประชาชนให้การตอบรับมากถึง 7 เท่า สิ่งที่เกิดขึ้นในปีนี้เป็น Model ใหม่ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน แสดงให้เห็นว่าการประกาศนโยบายโซลาร์ภาคประชาชนครั้งนี้ตอบโจทย์ความต้องการของประชาชนอย่างแท้จริง คือมุ่งเน้นการติดตั้งไว้ใช้งานเองเพื่อประหยัดพลังงาน ส่วนที่เหลือสามารถขายคืนกลับเข้าการไฟฟ้าของภาครัฐได้ และที่สำคัญทุกครัวเรือนสามารถติดตั้งได้ เชื่อว่าในอนาคตอันใกล้นี้จะมีการประกาศความชัดเจนเพิ่มเติมว่าแต่ละพื้นที่จะจัดสรรการรับซื้อไฟฟ้าจำนวนเท่าไร และราคารับซื้อไฟฟ้าจะเป็นอย่างไรสำหรับประชาชนที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดโปรโมชันนี้ได้ที่โฮมโปรทุกแห่งในฐานะเป็นผู้แทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการ จนถึง 30 เม.ย.นี้


กำลังโหลดความคิดเห็น