xs
xsm
sm
md
lg

ชาวไร่อ้อยเฮ!กองทุนฯประเดิมอัด4พันล.ช่วยค่าอ้อยตกต่ำเริ่ม18ก.พ.นี้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กองทุนอ้อยและน้ำตาลทรายพร้อมแล้วจ่ายเงินเสริมสภาพคล่องชาวไร่อ้อยทั่วประเทศตันละ 53 บาทเริ่ม 18 ก.พ.นี้ในรอบแรกที่เหลือจ่ายหลังปิดหีบ ขณะที่ชาวไร่ลุ้นเงินจากงบประมาณรัฐช่วยอีกตันละ 50 บาทปลายเดือนนี้อีกระลอก

นายวีระศักดิ์ ขวัญเมือง ผู้อำนวยการสำนักงานกองทุนอ้อยและน้ำตาลทราย(กท.) เปิดเผยว่า จากมติคณะรัฐมนตรี(ครม.)เมื่อวันที่ 8 ต.ค. 61 ได้เห็นชอบให้ใช้กลไกกองทุนอ้อยฯที่เป็นรายได้จากระบบมาดูแลปัญหาราคาอ้อยฤดูการผลิตปี 61/62 ที่อยู่ระดับ 700 บาทต่อตันเพื่อช่วยเหลือชาวไร่อ้อยนั้นล่าสุดกองทุนฯเตรียมที่จะนำเงินจากการบริหารกองทุนฯมาจ่ายเพื่อเสริมสภาพคล่องให้กับชาวไร่อ้อยในช่วงแรกก่อนจำนวน 53 บาทต่อตันเริ่มตั้งแต่วันที่ 18 ก.พ.นี้เป็นต้นไปคาดว่าจะเป็นวงเงินประมาณ 3,500- 4,000 ล้านบาทจากนั้นจึงจะจ่ายส่วนที่เหลืออีกในช่วงปิดหีบ

“ ประเมินล่าสุดอ้อยเข้าหีบแล้วราว 65 ล้านตันอ้อยเราจะตัดระบบบัญชีจ่ายงวดแรกก่อนโดยใครพร้อมก็มาดำเนินการได้ทันทีโดยจะโอนเงินเข้าบัญชีชาวไร่อ้อยตรง ซึ่งก็จะทำให้เม็ดเงินนี้ไปช่วยเสริมสภาพคล่องได้เป็นอย่างดีและจากนั้นเมื่อปิดหีบอ้อยส่วนที่เหลือก็จะจ่ายงวด 2 ต่อไปรวมทั้งหมดคาดว่าจะเป็นวงเงินราว7,000 ล้านบาท” นายวีระศักดิ์กล่าว

อย่างไรก็ตามขณะนี้กองทุนฯกำลังพิจารณาว่าจะมีวงเงินเหลือที่จะบริหารนำมาส่งเสริมการจัดซื้อรถตัดอ้อยให้กับชาวไร่อ้อยเพื่อเตรียมตัวในฤดูการผลิตปี 62/63 ได้หรือไม่ในช่วงที่ระหว่างรอขั้นตอนการขอขยายโครงการส่งเสริมสินเชื่อเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตอ้อยอย่างครบวงจร (ระยะที่ 2) โดยธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.)ที่จะจัดวงเงินปีละ 2,000 ล้านบาท ระยะเวลา 3 ปี รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 6,000 ล้านบาท (งบประมาณปี พ.ศ. 2562-2564)

“โครงการของธ.ก.ส.ได้ปิดไปเมื่อก.ย. 61 คงจะต้องรอการนำเสนอครม.เพื่อขยายโครงการต่อไปแต่ระหว่างรอชาวไร่บางส่วนมองว่าน่าจะนำเงินจากกองทุนฯหากมีพอมาทำได้ก่อนไหมก็คงต้องดูรายละเอียด ซึ่งยอมรับว่าโอกาสของการใช้รถตัดอ้อยทั้งระบบในอนาคตยังมีได้อีกนับ 1,000 คันเพราะขณะนี้ชาวไร่อ้อยเองก็ประสบปัญหาการขาดแคลนแรงงานอย่างหนัก ประกอบกับการมีรถตัดอ้อยก็จะทำให้สามารถตัดอ้อยสดได้แทนการเผาอ้อยก่อนตัดที่เป็นปัญหาในเรื่องของมลพิษ”นายวีระศักดิ์กล่าว

ปัจจุบันรถตัดอ้อยมีในระบบประมาณ 1,000 กว่าคันสามารถตัดอ้อยได้คิดเป็น 30% ของปริมาณอ้อยแต่ละปีขณะที่เหลือเกือบ 70% ยังคงต้องเน้นใช้แรงงานและแรงงานทั้งหมดก็จะเป็นแรงงานต่างด้าวซึ่งที่ผ่านมากระทรวงอุตสาหกรรมได้กำหนดกติกาส่งเสริมการตัดอ้อยสดด้วยการให้เงินเพิ่มขึ้นกับชาวไร่ที่ขายอ้อยแต่ก็ต้องยอมรับว่าการตัดอ้อยสดนั้นต้องพึ่งพารถตัดเป็นหลัก
กำลังโหลดความคิดเห็น...