xs
xsm
sm
md
lg

“สมคิด” สั่ง ก.อุตฯ โฟกัสเกษตรแปรรูปเพิ่มมูลค่าดัน ศก.ฐานราก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“สมคิด” สั่งกระทรวงอุตสาหกรรมเร่งปรับบทบาทให้ทุกส่วนโฟกัสการสนับสนุนไปที่ภาคการเกษตรด้วยการแปรรูปสินค้าเพิ่มมูลค่า คิดต่อยอดด้วยนวัตกรรม ดึงจังหวัดวาคายามะ ญี่ปุ่นร่วมมือจี้ กสอ. กรอ. สมอ.บทบาทหลักร่วมมือทุกส่วนขับเคลื่อน ศก.ฐานราก จี้เปลี่ยนชื่อ InnoSpace Thailand ใหม่

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยหลังการเข้าตรวจเยี่ยมการดำเนินงานกระทรวงอุตสาหกรรมเมื่อวันที่ 4 ก.พ.ว่า กระทรวงอุตสาหกรรมควรจะเร่งแก้ไขกฎหมายเพื่อปรับบทบาทหน้าที่ของหน่วยงานในสังกัดจากทำหน้าที่กำกับมาเป็นหน่วยงานสนับสนุน โดยเฉพาะกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ที่ต้องออกแบบการส่งเสริมและสนับสนุนการต่อยอดสินค้าเกษตรแทนให้มากขึ้นกว่าการที่จะไปส่งเสริมอุตสาหกรรมแบบเดิมๆ เพราะสินค้าเกษตรสามารถเพิ่มมูลค่าได้จากที่ไทยเป็นฐานการผลิตที่สำคัญ

“กระทรวงอุตฯ ต้องปรับแนวคิดใหม่ อย่าคิดแบบไดโนเสาร์เพราะไม่เช่นนั้นเราจะก้าวไม่ทันคนอื่น กสอ.ต้องมองการพัฒนาสินค้าเกษตร เพราะอุตสาหกรรมแบบเดิมๆ ยานยนต์ ชิ้นส่วนฯ เหล็ก เหล่านี้ล้วนได้แค่การจ้างงาน ซึ่งควรร่วมมือกับหน่วยงานอื่นๆ เช่น กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทยหรือเอสเอ็มอีแบงก์ ทำอย่างไรให้เกิดมูลค่าเพิ่มสินค้าเกษตร ซึ่งสินค้าเกษตร ของฝาก ฯลฯ ทำได้หมด ดังนั้น เวลาที่เหลือ 3 เดือนนี้ก็อยากจะให้มุ่งมั่นทำงานเพื่อประโยชน์ประเทศ” นายสมคิดกล่าว

นอกจากนี้ กรมโรงงานอุตสาหกรรม (กรอ.) ที่เน้นกำกับดูแลโรงงานทั่วประเทศก็ต้องมุ่งเน้นการส่งเสริมฯ ให้โรงงานเหล่านี้ปรับไปสู่อุตสาหกรรม 4.0 เพื่อให้ทันสมัยพร้อมไปกับการมองมิติให้เกิดโรงงานที่สนับสนุนภาคการเกษตรควบคู่กันไปด้วย ส่วนสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) จะต้องไปพัฒนามาตรฐานสินค้าให้สอดรับกับสินค้าของชุมชนและวิสาหกิจเพื่อให้เกิดความเชื่อถือได้ไม่ใช่ไปตรวจจับแต่สินค้าไม่ได้มาตรฐาน ฯลฯ โดยก่อนหน้านี้ก็ได้มอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) พิจารณาส่งเสริมการลงทุนที่กระจายไปยังท้องถิ่นมากขึ้นประกอบด้วย ซึ่งทั้งหมดหากไทยไม่เร่งยกระดับการเพิ่มศักยภาพอุตสาหกรรมอีก 3 ปีไทยอาจจะถูกเวียดนามแซงหน้าได้ เพราะขณะนี้เวียดนามเร่งการพัฒนาอย่างมากโดยเฉพาะภาคการเกษตร

อย่างไรก็ตาม กสอ.กำหนดลงนาม (MOU) กับจังหวัดวาคายามะเพื่อดำเนินการจัดตั้งศูนย์อนุรักษ์อุตสาหกรรมเครื่องเขินภาคเหนือในช่วงเดือนกรกฎาคมนั้นขอให้ไปพิจารณาเป็นช่วงเวลา เนื่องจากทางผู้ว่าราชการของ จ.วาคายามะจะเดินทางมากรุงเทพฯ ในเดือนพฤษภาคมนี้ขอให้ไปหารือและขยายความร่วมมือที่จะไปสู่การพัฒนาสินค้าเกษตรแปรรูปด้วยเนื่องจากจังหวัดนี้ของญี่ปุ่นมีศักยภาพมากในการแปรรูปสินค้าเกษตร โดยพื้นฐานจังหวัดดังกล่าวเป็นการปลูกส้มซึ่งเขาสามารถแปรรูปส้มทั้งลูกได้หมดแม้กระทั่งเปลือกส้ม

สำหรับการจัดตั้งศูนย์ส่งเสริมนวัตกรรม หรือ InnoSpace (Thailand) ร่วมกับ 16 หน่วยงานพันธมิตรทั้งภาครัฐและเอกชน เช่น Hong Kong Cyberport และหน่วยงานส่งเสริมสตาร์ทอัพของอิสราเอล สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) เป็นต้น เพื่อเป็นศูนย์กลางส่งเสริมและพัฒนาสตาร์ทอัพไทยและนานาชาติอย่างครบวงจร มีกระบวนการการบ่มเพาะและพัฒนาผู้ประกอบการในทุกระดับครอบคลุมทุกสาขาอุตสาหกรรมเป้าหมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งสาขาอุตสาหกรรมการเกษตรเห็นว่าควรจะเปลี่ยนชื่อใหม่ที่สื่อสารได้ดีกว่านี้

“InnoSpace Thailand ชื่อนี้ไม่สื่อถึงวัตถุประสงค์ที่ต้องการปั้นสตาร์ทอัพ โดยชื่ออาจจะเป็น Cyberport Thailand น่าจะทำให้ต่างชาติเข้าใจง่ายกว่า ก็ขอให้ไปดูจุดนี้ และการดึงมืออาชีพเข้ามาบริหารที่เก่งด้านนวัตกรรมด้วย” นายสมคิดกล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...