xs
xsm
sm
md
lg

ปตท.คาดเซ็นซื้อ LNG โมซัมบิกครึ่งแรกปีนี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ปตท.คาดเซ็นสัญญาซื้อก๊าซแอลเอ็นจีโครงการโมซัมบิกในครึ่งแรกปีนี้ราว 2.6 ล้านตัน พร้อมรุกธุรกิจเทรดดิ้งแอลเอ็นจีได้แน่ในปี 62

นายวิรัตน์ เอื้อนฤมิต ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ กลุ่มธุรกิจปิโตรเลียมขั้นต้นและก๊าซธรรมชาติ บริษัทปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ปตท.คาดว่าจะลงนามสัญญาซื้อขายก๊าซธรรมชาติเหลว (แอลเอ็นจี) จากโครงการโมซัมบิก โรวูมา ออฟชอร์ แอเรีย วัน ภายในครึ่งแรกปี 2562 ก่อนที่โครงการดังกล่าวประกาศจะตัดสินใจลงทุนขั้นสุดท้าย (FID)

ทั้งนี้ โครงการโมซัมบิก โรวูมา ออฟชอร์ แอเรีย วัน เป็นแหล่งแอลเอ็นจีขนาดใหญ่ โดย บมจ.ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม (ปตท.สผ.) ถือหุ้น 8.5% ซึ่ง ปตท.มีแผนจะทำสัญญาซื้อขายแอลเอ็นจีจากโครงการโมซัมบิกฯ ราว 2.6 ล้านตัน/ปี โดยมีเงื่อนไขการส่งมอบแอลเอ็นจีแบบยืดหยุ่นไม่จำเป็นต้องมาที่ประเทศไทยเพียงประเทศเดียวแต่จัดส่งไปยังจุดหมายปลายทางที่ประเทศอื่นๆ ได้ด้วย และไม่ต้องอยู่ภายใต้สัญญาตลาดรวมเพื่อรองรับการทำธุรกิจเทรดดิ้งแอลเอ็นจีของ ปตท. ในการจำหน่ายไปยังประเทศต่างๆ ที่มีความต้องการใช้แอลเอ็นจี หลังจากนโยบายกระทรวงพลังงานที่ไม่ต้องการนำสัญญาซื้อก๊าซแอลเอ็นจีโครงการโมซัมบิกเข้าผูกสัญญาตลาดรวม (Pool Gas)

ทำให้ ปตท.ชะลอการทำสัญญาซื้อก๊าซแอลเอ็นจีดังกล่าวในปี 2561 เนื่องจากต้องพิจารณาให้รอบคอบและต้องหาตลาดเพิ่มก่อนนำเข้าแอลเอ็นจี ดังนั้น ปตท.จึงได้มีการตั้งสำนักงานสาขาในต่างประเทศเพิ่ม เช่น ลอนดอน เพื่อเสริมธุรกิจเทรดดิ้งแอลเอ็นจีด้วยจากเดิมที่ทำตลาดเทรดดิ้งน้ำมัน

นายวิรัตน์กล่าวต่อไปว่า ในปีนี้ ปตท.จะรุกธุรกิจเทรดดิ้งแอลเอ็นจีได้อย่างแน่นอน เนื่องจากหลายประเทศมีความต้องการใช้แอลเอ็นจีมากขึ้นเนื่องจากเป็นเชื้อเพลิงสะอาด

ทั้งนี้ โครงการโมซัมบิกฯ ตั้งอยู่นอกชายฝั่งของประเทศโมซัมบิก ปัจจุบันมีบริษัทอนาดาร์โก ปิโตรเลียม คอร์ปอเรชั่นเป็นผู้ดำเนินการ และบริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม หรือ (ปตท.สผ.) ถือหุ้นอยู่ 8.5% อยู่ในระหว่างการพัฒนาและก่อสร้างโรงงานผลิตก๊าซธรรมชาติเหลว โดยในเฟสแรกจะประกอบด้วยโรงงานผลิตก๊าซธรรมชาติเหลว 2 สายการผลิต ซึ่งมีกำลังการผลิตรวมอยู่ที่ 12.88 ล้านตันต่อปี โดยแหล่งโกลฟินโญ-อาตุม ยังสามารถผลิตก๊าซธรรมชาติเพื่อจำหน่ายและใช้ภายในประเทศโมซัมบิก ในเบื้องต้นประมาณ 100 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน คาดว่าจะเริ่มป้อนก๊าซฯ เข้าไทยได้ในปี 2565-66

นายวิรัตน์กล่าวถึงธุรกิจถ่านหินที่อินโดนีเซียว่า ทาง ปตท.อยู่ระหว่างการปรับโครงสร้างธุรกิจ โดยอยู่ระหว่างการพิจารณาหลายออปชันทั้งการขายธุรกิจหากได้รับการเสนอซื้อที่ดี หรือร่วมทุนหรือนำบริษัทถ่านหินเข้าระดมทุนในตลาดหุ้นที่อินโดนีเซีย โดย ปตท.ยังไม่เร่งรัดต้องรีบตัดสินใจ

ทั้งนี้ ยอมรับว่า ปตท.ยังคงนโยบายที่จะไม่ลงทุนเพิ่มเติมในประเทศอินโดนีเซีย หลังจากมีปัญหารัฐบาลอินโดนีเซียฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายจากกรณีน้ำมันรั่วที่แหล่งมอนทารา แม้ว่าขณะนี้จะมีการถอนฟ้องไปแล้วก็ตาม

ปัจจุบันผลประกอบการธุรกิจถ่านหินในอินโดนีเซียมีกำไร เป็นผลจากราคาถ่านหินปรับตัวสูงขึ้น และการบริหารต้นทุนให้ต่ำลง โดยตั้งเป้ากำลังผลิตถ่านหินในปีนี้อยู่ที่ 9 ล้านตัน/ปี


กำลังโหลดความคิดเห็น...