xs
xsm
sm
md
lg

ฝุ่นพิษยังหนัก “อาคม” สั่งรับเหมางดงานดินต่อ-เพิ่มจุดสกัดรถควันดำรอบ กทม.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“อาคม” เรียกประชุมด่วน เพิ่มมาตรการลดค่าฝุ่นจิ๋วพิษ PM 2.5 สั่งรับเหมาหยุดกิจกรรมก่อฝุ่นต่อถึง 15 ก.พ. เล็งลดราคา บัตร Easy pass และ M Pass ระบายรถหน้าด่านแก้รถติดหน้าด่าน ทอท.-การบินไทย ให้พนักงานใช้รถสาธารณะ และแอร์พอร์ตลิงก์ สั่ง ขบ.เพิ่มจุดตรวจควันดำสกัด รอบกทม. เจอปรับสูงสุด

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม พร้อมด้วยนายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ได้ประชุมกับหัวหน้าหน่วยงานและรัฐวิสาหกิจของกระทรวงคมนาคมเร่งด่วนผ่านทางวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ เพื่อติดตามการแก้ไขและบรรเทาค่าฝุ่นละอองขนาด PM 2.5 เกินมาตรฐาน

นายอาคมกล่าวว่า หลังเกิดปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5 กระทรวงคมนาคมได้ออกมาตรการในการแก้ปัญหามาโดยตลอดใน 4 ด้าน คือ การบริการรถโดยสารสาธารณะ, การก่อสร้างโครงการขนาดใหญ่, การส่งเสริมใช้รถสาธารณะ,  มาตรการภายในส่วนราชการและรัฐวิสาหกิจ ซึ่งได้สั่งเพิ่มมาตรการให้เข้มข้นขึ้นอีก
ในส่วนของการก่อสร้างโครงการขนาดใหญ่นั้น ให้การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ประสานผู้รับเหมางดกิจกรรมที่ก่อให้ฝุ่นละออง เช่น งานถมดิน หรืองานซีเมนต์ ต่อไปจนถึงวันที่ 15 ก.พ. โดยให้ปรับก่อสร้างงานอื่นแทนเพื่อไม่ให้กระทบต่อการก่อสร้างรวม ส่วนสายสีแดงยังพบรถทำเศษดินหล่นบนฟุตปาธและพื้นถนนซึ่งจะดำเนินการล้างให้สะอาดทันที

ส่วนงานก่อสร้างถนนของกรมทางหลวง และกรมทางหลวงชนบท ให้เร่งคืนพื้นผิวจราจร และดูแลความสะอาดของถนน เช่น คู่ขนานพระราม 2, จดเชื่อม ถ.กัลปพฤกษ์ กับ ถ.ราชพฤกษ์ ที่กำลังขยายช่องจราจร พร้อมกันนี้ให้เพิ่มจุดติดตั้งระบบปล่อยละอองน้ำ เพื่อดักจับฝุ่นเพิ่มเติม ที่ด่านพระราม 1 (ทางด่วน) จากที่ได้ติดตั้งที่ด่านทับช้าง (มอเตอร์เวย์) และด่านบางขุนเทียน (วงแหวนใต้) ไปแล้ว

นอกจากนี้ยังพบปัญหารถยนต์และเครื่องจักรใหญ่ในพื้นที่ก่อสร้างเกิดควันดำ เนื่องจากผู้รับเหมาใช้น้ำมันเครื่องเก่า เพื่อต้องการประหยัดค่าใช้จ่าย ให้หน่วยงานเจ้าของโครงการตรวจสอบควบคุมอย่างใกล้ชิด ทั้งนี้ ในการก่อสร้างโครงการขนาดใหญ่จะต้องปฎิบัติรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) ที่ได้รับอนุมัติจาก สผ.อยู่แล้ว โดยเน้นในเรื่องค่า PM 10 ที่เกิดจากการก่อสร้าง ไม่ได้ควบคุมในส่วนของรถยนต์และเครื่องจักรในพื้นที่ก่อสร้างที่ทำให้เกิด PM 2.5

ทล.-กทพ.ออกมาตรการลดราคา เพิ่มการใช้บัตร Easy pass และ M Pass แก้รถติดหน้าด่าน

นอกจากนี้ ได้สั่งให้การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) และกรมทางหลวง กำหนดมาตรการให้ส่วนลดหรือแถมกับผู้ใช้ทางด่วนและมอเตอร์เวย์ โดยจ่ายค่าผ่านทางด้วย บัตรอัตโนมัติ Easy pass และ M Pass เพื่อจูงใจให้ใช้ช่องอัตโนมัติเพิ่มขึ้น ลดปัญหารถติดที่ช่องจ่ายเงินสด

โดยนายไพรินทร์ รมช.คมนาคม เสนอให้พิจารณาแถม 1 เที่ยว สำหรับผู้เติมเงินในบัตร 500 บาท จะมีมูลค่าในบัตร 550 บาทเป็นต้น ซึ่งนายสุชาติ ชลศักดิ์พิพัฒน์ ผู้ว่าฯ กทพ.รายงานว่าจะเร่งนำเสนอบอร์ด กทพ. ซึ่งก่อนหน้านี้ กทพ.ได้ให้ส่วนลดบัตร Easy Pass ที่ด่านอโศก ที่แก้รถติดหน้าด่านได้ระดับหนึ่ง ส่วนกรมทางหลวงนั้น เนื่องจากเป็นหน่วยงานราชการจะต้องหารือกรมบัญชีกลางก่อน

สั่ง ขบ.เพิ่มจุดตรวจควันดำสกัดรอบ กทม. เจอปรับสูงสุด

ให้กรมขนส่งฯ รวมกับตำรวจตั้งด่านตรวจควันดำ 6 จุด รอบ กทม. เน้นตรวจรถโดยสารไม่ประจำทาง รถนำเที่ยว รถรับส่งพนักงานเอกชน รถบรรทุก และรถส่วนตัว หากพบให้รถสาธาณะปรับสูงสุด 50,000 บาท รถส่วนบุคคลปรับ 1,000 บาท และให้จัดทีมออกตรวจสถานตรวจสภาพรถเอกชน (ตรอ.) ซึ่งมีรายงานว่ามีการออกใบรับรองโดยไม่ได้ตรวจสภาพรถจริง รวมถึงร้านแต่งรถ ที่ขายสวิตช์ปิดเปิดควันทำให้ตรวจไม่เจอควันดำ

อัดโปรเพิ่ม ผดส. แอร์พอร์ตลิงก์-ทอท.และการบินไทย ให้พนักงานใช้รถสาธารณะ

นายอาคม ให้รถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิงก์ เพิ่มมาตรการเพื่อจูงใจให้มีผู้ใช้บริการมากขึ้น ซึ่งขณะนี้ผู้โดยสารทำสถิติใหม่สูงสุดที่ 88,550 คน เมื่อวันศุกร์ที่ 25 ม.ค.ที่ผ่านมา โดยตั้งเป้าให้เป็นแสนคนต่อวัน โดยเพิ่มความถี่ในช่วงนอกชั่วโมงเร่งด่วนจาก 12 นาที เป็น 10 นาที โดยให้ร่วมมือกับ ทอท.และบริษัท การบินไทยที่มีพนักงานจำนวนมากทำงานที่สนามบินสุวรรณภูมิ ใช้รถไฟฟ้า หรือรถ ขสมก.เดินทางแทนรถส่วนตัว

กำลังโหลดความคิดเห็น...