xs
xsm
sm
md
lg

กบง.ไฟเขียวขาย บี 20 ผ่านปั๊มน้ำมันค่ายรถแจ้งรุ่นใช้ได้หลายแสนคัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กบง.ไฟเขียวให้ขายน้ำมันบี 20 ผ่านปั๊มได้เริ่ม 1 ก.พ.นี้ โดยจะนำร่องปั๊ม ปตท.และบางจากก่อน 10 ปั๊ม คาดอีก 3 เดือนจะเห็นจำนวนปั๊มเพิ่มขึ้นชัดเจน ขณะที่รถยนต์แจ้งรุ่นที่จะเติมได้รวมหลายแสนคันแล้ว

นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า การประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) วันที่ 30 ม.ค. ได้เห็นชอบให้ผู้ค้าน้ำมันตามมาตรา 7(ม.7) จำหน่ายน้ำมันดีเซลเกรดพิเศษ บี 20 (การนำน้ำมันปาล์มบริสุทธิ์ หรือบี 100 ผสมในดีเซล 20% ทุกลิตร) ผ่านสถานบริการ (ปั๊ม) น้ำมัน นำร่องจำหน่ายผ่านปั๊มได้ตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ.นี้เป็นต้นไป เริ่มจาก ปตท.และ บางจากฯ จำนวน 10 แห่งในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล ขณะที่ผู้ค้ารายอื่น เช่น ซัสโก้, พีที แสดงความสนใจและอยู่ระหว่างขั้นตอนการเตรียมพร้อมคาดว่าจำนวนปั๊มจะชัดเจนในอีก 3 เดือนข้างหน้า

“ผู้ค้าจะต้องล้างถังน้ำมันใต้ดิน และเลือกว่าจะเปลี่ยนเพิ่มหัวจ่ายใดมาขายบี 20 คาดว่าจำนวนปั๊มจะเพิ่มขึ้นชัดเจนใน 3 เดือน ส่วนค่ายรถยนต์ได้ทยอยส่งรุ่นรถที่สามารถใช้ บี 20 ได้ ปริมาณที่ใช้ได้ขณะนี้หลายแสนคัน และส่วนใหญ่เป็นกลุ่มรถที่อยู่ในมาตรฐาน ยูโร 2 เช่น บริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด ส่งรุ่นรถมาประมาณ 1 แสนคัน, บริษัท ฮีโน่ มอเตอร์สเซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด จำนวนกว่า 1 แสนคัน รวมถึงบริษัท เดมเลอร์ คอมเมอร์เชียล วีฮีเคิลส์ (ประเทศไทย) จํากัด, บริษัท วอลโว่ กรุ๊ป (ประเทศไทย) จํากัด และบริษัท สแกนเนีย สยาม จํากัด ได้ส่งรุ่นรถมาแล้ว ซึ่งรายละเอียดต่างๆ สามารถตรวจสอบได้ในเว็บไซด์ กรมธุรกิจพลังงาน www.doeb.go.th” นายศิริกล่าว

“ด้านรถสาธารณะ ทั้ง ขสมก. บขส.ได้พร้อมจะใช้บี 20 เพิ่มขึ้น บวกกับการขายผ่านปั๊มก็จะช่วยเพิ่มยอดใช้ บี20 ให้บรรลุเป้าหมายที่ 15 ล้านลิตรต่อวันได้ภายในปีนี้ซึ่งวันที่ 28 ก.พ.นี้ อัตราส่วนลดราคาบี 20 ที่ถูกกว่าดีเซลปกติ (บี 7) อยู่ที่ 5 บาทต่อลิตร จะสิ้นสุดลงและราคาจะกลับไปถูกกว่าดีเซลปกติที่ 3 บาทต่อลิตรเท่านั้น ซึ่งจะไม่ต่ออายุมาตรการอีก เพราะจะเป็นภาระต่อกองทุนน้ำมันฯ โดยเชื่อมั่นว่าส่วนต่างราคาดังกล่าวจะยังจูงใจให้เกิดการใช้บี 20 ต่อไปได้” นายศิริกล่าว

ทั้งนี้ หากมาตรการจำหน่ายบี 20 ผ่านปั๊ม และการขยายผลใช้บี20 ผ่านรถโดยสารสาธารณะ เกิดการใช้อย่างเต็มประสิทธิภาพ จะช่วยเพิ่มยอดใช้ บี20 ให้บรรลุเป้าหมายที่ 15 ล้านลิตรต่อวันได้ภายในปีนี้ ซึ่งจะทำให้ยอดการใช้น้ำมันปาล์มในภาคพลังงานรวมกับดีเซลปกติ อยู่ที่ 1.6-1.8 ล้านตันต่อปีและเมื่อรวมกับน้ำมันปาล์มเพื่อการบริโภคอีก 9 แสนตันต่อปี จะช่วยดูดซับสต็อกน้ำมันปาล์มได้ 2.8 ล้านตันต่อปี ขณะเดียวกันยังถือเป็นมาตรการเร่งด่วนในการช่วยลดมลพิษได้อีกด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น...