xs
xsm
sm
md
lg

นักลงทุนมึน! เงื่อนไขประมูล ทลฉ.เฟส 3 กทท.เร่งปรับทีโออาร์ ประกาศรอบสอง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ร้อยตำรวจตรี มนตรี ฤกษ์จำเนียร ผู้อำนวยการท่าเรือแหลมฉบัง (ทลฉ.) รักษาการแทนผู้อำนวยการการท่าเรือแห่งประเทศไทย (กทท.)
กทท.เร่งปรับทีโออาร์ประมูล “ทลฉ.เฟส 3” และกรอบเวลาใหม่ แจงปัญหาเอกชนไม่เข้าใจเงื่อนไขหลายประเด็น ทั้งคุณสมบัติ วิธีคิดต้นทุน และความรับผิดชอบร่วมเมื่อเกิดเหตุ ประชุม กก.คัดเลือกบ่ายวันนี้ (21 ม.ค.) เตรียมขายซองใหม่

ร.ต.ต.มนตรี ฤกษ์จำเนียร ผู้อำนวยการท่าเรือแหลมฉบัง (ทลฉ.) รักษาการแทนผู้อำนวยการการท่าเรือแห่งประเทศไทย (กทท.) เปิดเผยภายหลังรับฟังความคิดเห็นและตอบข้อซักถามและความเข้าใจนักลงทุนในโครงการพัฒนาท่าเรือแหลมฉบัง ระยะที่ 3 วันนี้ (21 ม.ค.) ว่าหลังจากมีเอกชนยื่นซองประมูลเพียง 1 ราย จากที่มีนักลงทุนไทยและต่างชาติที่มาซื้อเอกสารในครั้งนี้ จำนวน 32 ราย ซึ่งตามประกาศ EEC กำหนดว่า กรณีมีผู้ยื่นซองรายเดียว หรือยื่นหลายรายแต่ไม่มีผ่านการเสนอที่ถูกต้องตามประกาศ ต้องทำการรับฟังความคิดเห็นและชี้แจงทำความเข้าใจนักลงทุนภายใน 7 วัน นับจากวันยื่นซอง (14 ม.ค.) โดยมีนักลงทุนที่ซื้อซองมาเกือบทั้งหมด นอกจากนี้ยังมีนักลงทุนใหม่ที่ไม่ได้ซื้อซองให้ความสนใจเข้าร่วมรับฟังด้วย

โดยคณะกรรมการคัดเลือกฯ จะประชุมในช่วงบ่ายวันนี้ (21 ม.ค.) เพื่อหาข้อสรุปโดยเร็ว อาจจะต้องมีการปรับปรุงเงื่อนไข ข้อกำหนดบางอย่างในทีโออาร์ที่มีความเข้มงวดลงบ้างซึ่งไม่ใช่สาระสำคัญมากนัก แต่หากเป็นเงื่อนไขสำคัญและไม่อยู่ในอำนาจของการท่าเรือฯ จะต้องขออนุมัติจาก EEC ตามขั้นตอน ทั้งนี้ ภาพรวมการปรับเพื่อคลายความกังวลของนักลงทุน และให้มีนักลงทุนเข้าใจรายละเอียดเงื่อนไขที่ชัดเจนขึ้น ซึ่งจะทำให้มีผู้เข้ายื่นประมูลหลายราย

ทั้งนี้ นักลงทุนได้สอบถามหลายประเด็น ซึ่งคณะกรรมการคัดเลือกจะต้องหาข้อสรุป ได้แก่ ระยะเวลาในการจัดเตรียมเอกสารประมูล 2 เดือน สั้นเกินไป ขอ 3 ดือน บางรายเห็นว่า 1 เดือน เพียงพอ โดยเสียงส่วนใหญ่เห็นว่าเหมาะสม ขณะที่ประกาศของอีอีซีให้ยื่นซองหลังวันประกาศประมูลไม่เกิน 60 วัน

นอกจากนี้ยังมีความไม่เข้าใจเนื่องจากทีโออาร์ใช้ภาษาไทยเป็นหลัก ได้แก่ เรื่องคุณสมบัติ ประสบการณ์มากกว่า10 ปี, วิธีการคิดต้นทุน คิดค่าสัมปทาน การคิดค่าภาษีโรงเรือน ซึ่งเอกชนอาจจะยังเข้าใจไม่ตรงกัน เบื้องต้นเมื่อได้ชี้แจงแล้วเอกชนเข้าใจมากขึ้น

สำหรับประเด็นที่นักลงทุนยังกังวลเรื่องการการันตี ประเด็นการรับผิดชอบร่วมเมื่อเกิดเหตุในกรณีที่เอกชนหลายบริษัทรวมกลุ่มซึ่งจะมีสัดส่วนถือหุ้นไม่เท่ากันหากเกิดเหตุ เอกชนต้องการรับผิดชอบตามสัดส่วนที่ถือหุ้น แต่ในประกาศ อีอีซีไม่ได้ระบุไว้ทำให้นักลงทุนกังวล ขณะนี้อีอีซีอยู่ระหว่างทำการปรับปรุง ทั้งนี้ ผู้แทนอีอีซีได้เข้าร่วมรับฟังความเห็นเอกชนด้วย คาดว่าจะมีการประกาศบังคับใช้เร็วๆ นี้

โดยหากคณะกรรมการคัดเลือกฯ ได้ข้อสรุปแล้ว จะมีการปรับปรุงกรอบเวลา ขั้นตอนการประกาศเชิญชวนใหม่ โดยจะพิจารณา ในส่วนของผู้ซื้อซองเดิม 32 ราย จำเป็นต้องซื้อซองใหม่หรือไม่ ขณะที่นักลงทุนรายใหม่จะสามารถซื้อซองได้เพิ่มอีก ซึ่งประกาศอีอีซี กำหนดระยะเวลาเตรียมการ นับจากวันประกาศเชิญชวนจนถึงวันยื่นซองไม่น้อยกว่า 60 วัน

“กรณีปัญหาหลักประกันซอง ไม่มีเอกชนสงสัยแล้ว ตอนนี้ขอเวลาคณะกรรมการคัดเลือกฯ นำความเห็นของเอกชน ไปประชุมก่อน กรณีบริษัทที่ซื้อซองไปแล้วอาจจะไม่ต้องซื้อใหม่ เพราะจะเป็นการค้ากำไรเกินไป”

อย่างไรก็ตาม กทท.ได้ทำหนังสือแจ้งบริษัท แอสโซซิเอท อินฟินิตี้ จำกัด (Associate Infinity) ที่ยื่นเอกสารเมื่อวันที่ 14 ม.ค.เพียงรายเดียว ให้มารับเอกสารคืนแล้ว เท่ากับเป็นการยกเลิกการประมูลเป็นทางการ หลังจากนี้ รอคณะกรรมการคัดเลือกประชุม เพื่อประกาศการประมูลครั้งใหม่

สำหรับโครงการพัฒนาท่าเรือแหลมฉบังระยะที่ 3 ประกอบด้วย ท่าเทียบเรือตู้สินค้าจำนวน 4 ท่า (ท่าเรือ E1 E2 F1 F2) ความจุ 7 ล้านตู้ต่อปี มูลค่าลงทุนรวม 1.1 แสนล้านบาท โดยในครั้งนี้จะเป็นการเปิดประมูลพัฒนาท่าเรือ F1 F2 ก่อน ซึ่งมีความยาวหน้าท่ารวม 2,000 เมตร รองรับได้ 4 ล้านทีอียูต่อปี ส่วนท่าเรือ E1 E2  จะเปิดประมูลหานักลงทุนหลังจากนี้ประมาณ 8 ปี

โดย กทท.จะต้องลงทุนโครงการสร้างพื้นฐานทั้งหมด เช่น ถมทะเล ขุดลอกร่องน้ำ ก่อสร้างเขื่อนกันคลื่น ท่าเทียบเรือชายฝั่ง ถนน ระบบราง ระบบไฟฟ้า ประปา ฯลฯ ค่าก่อสร้างประมาณ 4 หมื่นล้านบาท ส่วนเอกชน ผู้ได้รับคัดเลือก จะต้องลงทุนก่อสร้างท่าเทียบเรือ และอุปกรณ์เครื่องมือสำหรับให้บริการสำหรับท่าเรือ F1, F2 รวมประมาณ 3 หมื่นล้านบาท

โดยวันนี้ (21 ม.ค.) มีเอกชนเข้าร่วมรับฟังการชี้แจงจำนวน 62 คน จาก 32 บริษัท ได้แก่ บมจ.อิตาเลียนไทย, บริษัท ไชน่า ฮาร์เบอร์ เอ็นจิเนียริ่ง, PTT TANK Terminal, บริษัท ไชน่าเรลเวย์ คอนสตรัคชั่น, อิโตชู คอร์ปอเรชั่น เป็นต้นกำลังโหลดความคิดเห็น...