xs
xsm
sm
md
lg

“พาณิชย์” ชง ครม.คุมสินค้า-บริการ วัดใจเพิ่ม “ยา-บริการทางการแพทย์”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“พาณิชย์” เตรียมเสนอ ครม. พิจารณาบัญชีสินค้าและบริการควบคุม 22 ม.ค. นี้ ชงเพิ่มและลดสินค้าและบริการควบคุมเหลือ 52 รายการ จากเดิม 54 รายการ จับตาไฟเขียวขึ้นบัญชีควบคุม “ยาและเวชภัณฑ์ และบริการทางการแพทย์” หรือตัดออกจากบัญชีควบคุม หลังมีเสียงคัดค้านจากโรงพยาบาลเอกชนอย่างหนัก

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงพาณิชย์ ว่า กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมการค้าภายใน ในฐานะเลขานุการคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ (กกร.) จะเสนอให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาทบทวนบัญชีสินค้าและบริการควบคุมที่จะใช้บังคับในปี 2562 ตามที่ พ.ร.บ. ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ. 2542 กำหนดให้ต้องมีการทบทวนทุกปี โดยในปีนี้ จะเสนอให้ ครม. พิจารณาบัญชีสินค้าและบริการควบคุมรวมทั้งสิ้น 52 รายการ ลดลงจากปี 2561 ที่มีจำนวน 54 รายการ

ก่อนหน้านี้ กกร. ได้มีมติให้เพิ่มสินค้าควบคุม 1 รายการ คือ ยาและเวชภัณฑ์ และถอดสินค้าที่อยู่ในบัญชีสินค้าควบคุมจำนวน 4 รายการ ได้แก่ น้ำตาลทราย เยื่อกระดาษ เม็ดพลาสติก และแบตเตอรี่รถยนต์ ทำให้สินค้าควบคุมลดเหลือ 46 รายการ จากเดิม 49 รายการ และเพิ่มบริการทางการแพทย์ให้เข้ามาอยู่ในบัญชีบริการควบคุมอีก 1 รายการ ทำให้มีบริการควบคุมรวม 6 รายการ

สำหรับสาเหตุที่พิจารณาถอดน้ำตาลทรายออก เนื่องจากปัจจุบันมีการปรับโครงสร้างราคาน้ำตาลทรายให้ลอยตัวตามกลไกตลาด และสถานการณ์ราคาขณะนี้ปรับตัวลดลง ส่วนเยื่อกระดาษ เม็ดพลาสติก และแบตเตอรี่รถยนต์ เป็นการปรับเพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน ที่มีผู้ผลิตหลายราย มีการแข่งขัน และไม่มีปัญหาด้านราคา

ส่วนการเพิ่มยาและเวชภัณฑ์ และบริการทางการแพทย์ เข้ามาเป็นสินค้าและบริการควบคุม เนื่องจากได้รับการร้องเรียนจากประชาชนเข้ามาเป็นจำนวนมาก ว่า โรงพยาบาลเอกชนมีการคิดค่ายา ค่าเวชภัณฑ์ และค่ารักษาพยาบาลแพงเกินสมควร ทำให้ประชาชนได้รับผลกระทบ จึงต้องนำเข้ามาเป็นสินค้าและบริการควบคุม เพื่อให้สามารถมีมาตรการเข้ามากำกับดูแลตามความเหมาะสม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กระทรวงพาณิชย์มีความจำเป็นที่จะต้องเสนอการทบทวนบัญชีสินค้าและบริการควบคุมให้ ครม. พิจารณาภายในเดือน ม.ค. นี้ เพราะหากไม่เสนอให้มีการทบทวน จะทำให้สินค้าและบริการควบคุมตกอยู่ในภาวะสุญญากาศ ไม่สามารถใช้มาตรการบริหารจัดการได้ เพราะการกำหนดบัญชีควบคุมเดิมได้หมดอายุลงแล้ว และในการพิจารณาของ ครม. จะเห็นด้วยตามข้อเสนอของ กกร. หรือไม่ ก็แล้วแต่ ครม. จะเป็นผู้พิจารณา หากเห็นด้วย สินค้าและบริการควบคุม ก็จะเป็นไปตามที่ กกร. เสนอ หากไม่เห็นชอบ ก็แล้วแต่ว่า ครม. จะตัดรายการไหนออก

ทั้งนี้ รายการสินค้าและบริการควบคุมที่คาดว่าจะมีปัญหา ก็คือ ยาและเวชภัณฑ์ และบริการทางการแพทย์ เพราะขณะนี้ โรงพยาบาลเอกชนได้แสดงความไม่เห็นด้วย โดยให้เหตุผลว่า โรงพยาบาลเอกชนต่างจากโรงพยาบาลของรัฐ ที่มีงบประมาณสนับสนุน และยังต้องลงทุนในด้านเทคโนโลยี พัฒนาการให้บริการ ทำให้มีต้นทุนเพิ่มขึ้น และแต่ละโรงพยาบาลก็มีต้นทุนด้านนี้แตกต่างกัน แต่อีกด้าน ฝ่ายผู้บริโภค ต้องการให้กระทรวงพาณิชย์เข้ามาดูแล เพราะมีการคิดราคาสูงเกินจริง ทำให้ได้รับผลกระทบ

อย่างไรก็ตาม ทางออกในเรื่องนี้ ครม. อาจจะเห็นชอบให้เป็นสินค้าและบริการควบคุม ส่วนมาตรการที่จะนำมาใช้ในการกำกับดูแล ก็เป็นเรื่องที่ กกร. จะต้องไปดำเนินการต่อ หรือหากไม่เห็นชอบให้เป็นสินค้าและบริการควบคุม ก็จะให้ตัดออกจากบัญชีในชั้นการพิจารณาของ ครม. เลย ซึ่งเป็นเรื่องที่ต้องจับตากันต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...