xs
xsm
sm
md
lg

แก้อุบัติเหตุจุดตัดรถไฟถาวร ทางหลวงชนบทลุยสร้างสะพาน-อุโมงค์อีก 15 แห่ง เสร็จปี 63

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


"อาคม" เปิดใช้สะพานข้ามและอุโมงค์ทางรถไฟสามร้อยยอด พร้อมเร่งก่อสร้างอีก 15 แห่งที่เหลือบนถนนเสร็จครบในปี 63 สัญจรท่องเที่ยวปลอดภัย ออกแบบรองรับรถไฟทางคู่ และไฮสปีดเทรนในอนาคต
         
วันนี้ (19 ม.ค. 62) นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธานในพิธีเปิดสะพานข้ามทางรถไฟและอุโมงค์ลอดทางรถไฟ จุดตัดทางรถไฟ กับถนนทางหลวงชนบทสาย ปข.1021 แยกทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 4-บ้านหน้าป้อม อำเภอสามร้อยยอด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

โดยสะพานข้ามและอุโมงค์ลอดทางรถไฟแห่งนี้เป็นการทำงานภายใต้การบูรณาการทั้งหน่วยงานราชการ รัฐวิสาหกิจ และประชาชน ปัจจุบันรัฐบาลให้ความสำคัญในความปลอดภัยในการเดินทางเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งจุดตัดทางรถไฟเป็นหนึ่งจุดที่เกิดอุบัติเหตุบ่อย จึงมีการสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินการ ซึ่งจากที่เปิดใช้สะพานอย่างไม่เป็นทางการมาระยะหนึ่งไม่พบว่ามีอุบัติเหตุเลย ทำให้การเดินทาง ขนส่ง ท่องเที่ยวสะดวกและปลอดภัยมาก ขณะที่ปัจจุบันมีปริมาณจราจรผ่าน 4-5 พันคัน/วัน

สำหรับการดำเนินโครงการสะพานข้ามทางรถไฟเป็นการพัฒนาควบคู่กับความปลอดภัย ซึ่งมีแผนตั้งแต่ปี 2553 โดยในความรับผิดชอบของ ทช.มีทั้งสิ้น 33 แห่ง มีการก่อสร้างเสร็จก่อนปี 2557 จำนวน 4 แห่ง และรัฐบาลนี้ได้ให้นโยบายเน้นความปลอดภัย โดยอีก 24 แห่ง (ยกเลิก 1 แห่ง) เหลือ 23 แห่งนั้นได้จัดงบประมาณไว้แล้ว จะก่อสร้างแล้วเสร็จในปี 2563

"สะพานและอุโมงค์ลอดทางรถไฟนี้จะมีการก่อสร้างรถไฟทางคู่ เส้นทางหัวหิน-ประจวบคีรีขันธ์-ชุมพร และโครงการรถไฟความเร็วสูง เส้นทางกรุงเทพฯ-หัวหิน-สุราษฎ์ธานี ในอนาคต ดังนั้น จึงมีการออกแบบเผื่อไว้แล้ว โดยสะพานลอยคนเดินข้ามมีความสูง 6.50 เมตร"

ด้านนายพิศักดิ์ จิตวิริยะวศิน อธิบดีกรมทางหลวงชนบท (ทช.) กล่าวว่า ทช.มีถนนในความรับผิดชอบที่มีจุดตัดผ่านทางรถไฟกระจายอยู่ทั่วประเทศจำนวน 153 แห่ง ซึ่งจุดที่มีค่า Traffic Moment :TM (จำนวนขบวนรถไฟคูณกับจำนวนยานพาหนะผ่านใน 24 ชม.เกินกว่า 1 แสนขบวน-คันต่อวัน) จะต้องทำเป็นสะพานข้ามหรืออุโมงค์ลอด ซึ่งมี 28 แห่ง

อนึ่ง ด้วยปัจจุบันปริมาณการจราจรบนถนนดังกล่าวมีจำนวนสูงขึ้นทำให้เกิดอุบัติเหตุรถไฟชนกับยานพาหนะบ่อยครั้ง ทช.จึงมีแผนปรับปรุงจุดตัดผ่านทางรถไฟดังกล่าวให้สอดคล้องกับมาตรการความปลอดภัยของการรถไฟแห่งประเทศไทย ในการก่อสร้างเป็นทางต่างระดับในรูปแบบของสะพานหรืออุโมงค์ เพื่อช่วยแก้ไขปัญหาการเกิดอุบัติเหตุอย่างสมบูรณ์

ทำให้เกิดความสะดวกรวดเร็ว ปลอดภัยในการสัญจรของรถไฟและยานพาหนะบนถนนทางหลวงชนบท รวมทั้งเป็นการสนับสนุนโครงการพัฒนาการขนส่งระบบรางโครงการรถไฟทางคู่ของการรถไฟแห่งประเทศไทย

ทั้งนี้ ทช.จึงได้ดำเนินโครงการก่อสร้างทางเป็นสะพานข้ามทางรถไฟที่มีพื้นสะพานเป็นโครงสร้างพิเศษ ความยาว 340 เมตร พร้อมทางกลับรถใต้สะพานและถนนต่อเชื่อมสองฝั่ง ความยาวรวม 985 เมตร พร้อมก่อสร้างอุโมงค์ทางลอดทางรถไฟ ความยาว 126.11 เมตร สำหรับพาหนะขนาดเล็ก เพื่ออำนวยความสะดวกให้ประชาชนและเกษตรกรในพื้นที่ และได้ก่อสร้างสะพานลอยคนเดินข้าม ใช้งบประมาณก่อสร้างทั้งสิ้น 175.370 ล้านบาท

สำหรับโครงการดังกล่าวได้เปิดให้ประชาชนได้ใช้สัญจรอย่างไม่เป็นทางการแล้วเมื่อเดือนกันยายน 2561 ซึ่งสามารถช่วยแก้ไขปัญหาการเกิดอุบัติเหตุบริเวณจุดตัดทางรถไฟอย่างสมบูรณ์ ส่งผลให้มีความสะดวกรวดเร็วในการสัญจรของรถไฟและยานพาหนะบนถนนทางหลวงชนบท


กำลังโหลดความคิดเห็น...