xs
xsm
sm
md
lg

“พาณิชย์”เดินหน้าหาทางออกเคลียร์ 7 คำขอสิทธิบัตรกัญชา ภาคประชาสังคมผิดหวัง เตรียมยกระดับกดดัน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“พาณิชย์”ยันเดินหน้าหาทางออกที่เหมาะสม 7 คำขอจดสิทธิบัตรกัญชา เตรียมหารือ “สนธิรัตน์”อีกครั้งก่อนลุย แจงผลหารือภาคประชาสังคมเข้าใจกันมากขึ้น แต่ยังตีความการใช้กฎหมายต่างกัน รับนำข้อเสนอแนะไปปรับปรุงกฎหมายในอนาคต ด้าน “ปานเทพ” เผยภาคประชาสังคมผิดหวัง ส่งคนไม่มีอำนาจมาคุย เตรียมยกระดับกดดัน ฟ้องทุกศาล ใช้มาตรการทางสังคม และการเมือง ไม่เลือกคนรัฐบาล

น.ส.จิตติมา ศรีถาพร ผู้อำนวยการสำนักกฎหมาย กรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยถึงผลการประชุมร่วมกับภาคประชาสังคมในประเด็นข้อกฎหมายเกี่ยวกับการจดสิทธิบัตรกัญชาว่า กรมฯ ได้ยืนยันกับภาคประชาสังคมว่ากำลังจะหาวิธีการที่เหมาะสมในการดำเนินการกับคำขอจดสิทธิบัตร ที่มีสารสกัดจากกัญชาที่มีสารสกัดจากกัญชาเป็นองค์ประกอบที่เหลืออยู่อีก 7 คำขอ โดยจะนำข้อคิดเห็นและข้อเสนอแนะของภาคเอกชนมาประกอบการพิจารณาด้วย แต่การดำเนินการจะต้องหารือในระดับนโยบายกับนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ก่อน และการดำเนินการจะต้องไม่กระทบกับคำขอจดสิทธิบัตรอื่นๆ ที่มีอยู่ด้วย

“ในการหารือครั้งนี้ กรมได้ยืนยันว่าในการพิจารณาในเรื่องนี้ ได้ยึดหลักของกฎหมาย และยึดหลักสากล ทำให้มีความเข้าใจตรงกันมากขึ้น และกรมฯ จะนำข้อเสนอจากภาคประชาสังคมที่ให้ความเห็นในด้านกฎหมายหลายๆ เรื่อง นำไปใช้ประกอบการพิจารณาปรับปรุงแก้ไขกฎหมายไม่ให้มีการตีความอีกใน”น.ส.จิตติมากล่าว

น.ส.จิตติมากล่าวว่า ในประเด็นที่ภาคประชาสังคมมีข้อสงสัยในเรื่องการตีความมาตรา 9 (5) ที่ไม่ให้รับจดสิทธิบัตร หากเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่ขัดต่อความสงบเรียบร้อยหรือศีลธรรมอันดี อนามัย และสวัสดิภาพของประชาชน แล้วทำไมกรมฯ ถึงไม่ปฏิเสธคำขอไปเลย ซึ่งกรมฯ ได้ชี้แจงว่าประเด็นนี้มีคำวินิจฉัยของศาลฎีกาให้นำความตกลงระหว่างประเทศที่ไทยเป็นภาคีอยู่มาใช้ คือ ความตกลงว่าด้วยทรัพย์สินทางปัญญา (TRIPs) ภายใต้องค์การการค้าโลก (WTO) มาปรับใช้

ทั้งนี้ ประเด็นความตกลง TRIPs ข้อ 27.2 ระบุว่าการพิจารณาจะต้องมองถึงวัตถุประสงค์ของสิ่งประดิษฐ์และประโยชน์เชิงพาณิชย์ด้วย ไม่ใช่มองแค่ว่าจะขัดกับมาตรา 9 (5) เพียงอย่างเดียวไม่ได้ เพราะสิ่งประดิษฐ์ที่นำมาจดสิทธิบัตร อย่างสารประกอบระเบิด สามารถนำไปทำเป็นปุ๋ยได้ ขอรับการคุ้มครองได้ สารสกัดจากกัญชาก็เช่นเดียวกัน หากนำมาทำเป็นยา ก็ขอรับการคุ้มครองได้ จะปฏิเสธคำขอแบบนี้ไม่ได้ และหลายๆ ประเทศ เช่น อินเดีย สิงคโปร์ เกาหลีใต้ ก็ยึดหลักเดียวกันนี้ ส่วนบราซิล ที่ภาคประชาสังคมแจ้งว่าไม่รับจดเลยนั้น กรมฯ ไม่มีฐานข้อมูลในเรื่องนี้ แต่ก็รับที่จะนำไปใช้ประกอบการพิจารณา

สำหรับสถานการณ์ล่าสุดของคำขอจดสิทธิบัตรที่มีสารสกัดจากกัญชาหรือมีสารสกัดจากกัญชาเป็นองค์ประกอบ มี 3 คำขอ ได้ละทิ้งไปแล้ว 4 คำขอได้ยื่นตรวจสอบการประดิษฐ์ และได้ปฏิเสธคำขอไปแล้ว 3 คำขอ เหลืออีก 1 คำขอที่อยู่ระหว่างการตรวจสอบ หากพบว่าไม่เป็นสิ่งประดิษฐ์ใหม่ ก็จะสั่งยกเลิกต่อไป และอีก 6 คำขอ ประกาศโฆษณาแล้ว แต่ผู้ยื่นยังไม่ยื่นตรวจสอบการประดิษฐ์ ซึ่งหากยื่นมาแล้ว กรมฯ ก็จะดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป โดยกรมฯ ยืนยันว่า คำขอที่เหลือ 7 คำขอ (คำขอที่ได้ยื่นตรวจสอบการประดิษฐ์ที่ค้างอยู่ 1 คำขอ และคำขอที่ประกาศโฆษณา แต่ยังไม่ยื่นตรวจสอบการประดิษฐ์ 6 คำขอ) ที่มีการระบุว่าเป็นคำขอของบริษัทเดียวกัน กรมฯ ได้ตรวจสอบมาตามระบบ ไม่ได้ดูว่าเป็นของใคร หรือบริษัทไหน

นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ คณบดีสถาบันแพทย์แผนบูรณาการและเวชศาสตร์ชะลอวัย มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวว่า รู้สึกผิดหวังต่อท่าทีของกรมทรัพย์สินทางปัญญาที่ส่งเพียงข้าราชการระดับปฎิบัติการมาร่วมประชุม ขณะที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และอธิบดี ซึ่งมีอำนาจตัดสินใจ ไม่เข้าประชุมด้วย ทำให้ไม่มีข้อยุติว่าจะแก้ปัญหาคำขอจดสิทธิบัตรสารสกัดจากกัญชาที่เหลืออยู่อีก 7 คำขออย่างไร

ทั้งนี้ ภาคประชาสังคมยืนยันว่ากรมฯ สามารถยกเลิกคำขอได้ทันที แต่กลับไม่ทำตามกฎหมาย โดยอ้างข้อตกลง TRIPs ที่เป็นข้อตกลงระหว่างประเทศ และไม่มีอำนาจเหนือกฎหมายไทย จึงเป็นการใช้กฎหมายโดยการเขียนขึ้นมาเอง ไม่ต้องผ่านการพิจารณาของสภาฯ ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง และยังพบอีกว่า คำขอ 7 คำขอที่เหลือ ล้วนแต่มาจากบริษัทเดียวกัน และบริษัทนี้ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี และนายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ก็เคยไปเยือนบริษัทนี้ที่ญี่ปุ่น จึงตั้งข้อสังเกตว่าเป็นการเอื้อประโยชน์ให้เอกชนหรือไม่

“ภาคประชาสังคม จะมีมาตรการกดดันรัฐบาลเพิ่มมากขึ้น ทั้งการใช้มาตรการทางกฎหมาย ฟ้องต่อศาลทุกศาลที่เกี่ยวข้อง ตั้งแต่ระดับอธิบดีจนถึงเจ้าหน้าที่ที่ทำเรื่องนี้ ใช้มาตรการทางสังคมมากดดัน ซึ่งกำลังดำเนินการอยู่ และใช้มาตรการทางการเมือง ที่จะไม่เลือกตั้งคนของรัฐบาลชุดนี้”นายปานเทพกล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...