xs
xsm
sm
md
lg

“คณิศ” โชว์ศักยภาพอีอีซี การันตีเศรษฐกิจไทยโต 5-6% ใน 5 ปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“คณิศ” กางแผนงาน “อีอีซี” จะมีส่วนสำคัญในการช่วยขยายฐานให้เศรษฐกิจไทยโตจากฐานเดิม 2% ต่อปี มั่นใจว่าระยะ 5 ปีแรกของแผนงานจะเป็นเครื่องการันตีให้เศรษฐกิจไทยยังโตได้ 5-6% ต่อปีแน่นอนแม้ปัจจัยภายนอกประเทศจะเข้ามากระทบก็จะมีอีอีซีเป็นตัวกันชน มั่นใจหลังเลือกตั้งไม่ว่ารัฐบาลไหนมาก็จะขับเคลื่อนต่อนายคณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (สกพอ.) ปาฐกถาพิเศษในหัวข้อเศรษฐกิจไทยกับการลงทุนในอีอีซี ในงานสัมมนาใหญ่ประจำปี 2561 จัดโดยสมาคมผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจ ว่าปี 2562 เศรษฐกิจโลกมีแนวโน้มการชะลอตัวจากปีก่อน ดังนั้น การสร้างเศรษฐกิจภายในของไทยจะสามารถทดแทนการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลกได้โดยเฉพาะการลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน 1.7 ล้านล้านบาทใน 5 ปี และการลงทุนอุตสาหกรรมเป้าหมายเฉลี่ย 3 แสนล้านบาทต่อปีจะมีส่วนขยายฐานเศรษฐกิจให้โตเพิ่มอีก 2% ต่อปี ดังนั้น หากฐานเศรษฐกิจไทยโตเฉลี่ย 3-4% ต่อปีก็จะทำให้เศรษฐกิจไทยจะเติบโตได้ในระดับ 5-6% ต่อปีในระยะยาว

“อีอีซีนั้นเรามีเป้าหมายการลงทุนภาพรวมที่วางไว้ 5 ปีแรก และ 5 ปีหลัง ทั้งโครงสร้างพื้นฐานและอุตสาหกรรมเป้าหมาย เบื้องต้นวางไว้ 12 อุตสาหกรรมจะมีส่วนช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยในอนาคต ดังนั้น 5 ปีแรกอีอีซีก็จะเป็นเครื่องการันตีว่าเศรษฐกิจไทยจะไม่ตกต่ำ เพราะการลงทุนในอีอีซีจะเป็นกันชน (Buffer) สำหรับปัจจัยภายนอกประเทศไม่ให้มากระทบ” นายคณิศกล่าว

อย่างไรก็ตาม หลังการเลือกตั้งไม่ว่าจะเป็นรัฐบาลใดเข้ามาบริหาร การทำงานของอีอีซีได้มี พ.ร.บ.อีอีซีรองรับไว้แล้วที่มีทั้งองค์กร และงบประมาณในตัวเองก็จะสามารถเข้ามาสานต่อได้ทันที เพราะนี่คือเครื่องการันตีการสนับสนุนเศรษฐกิจของประเทศให้เติบโตต่อไป ซึ่ง พ.ร.บ.อีอีซีไม่เพียงมุ่งเน้นการลงทุน แต่ยังให้ความสำคัญต่อการศึกษา ยกระดับการเกษตร ผังเมืองและสิ่งแวดล้อม

นายคณิศกล่าวถึงกรณีมลพิษในเขตกรุงเทพฯ ว่าจากการศึกษาฝุ่นที่เกิดขึ้นส่วนใหญ่มากจากการเผาน้ำมันในพื้นที่จำกัด โดยเฉพาะน้ำมันดีเซลที่มีการเผาไหม้แต่มีบางส่วนไม่ย่อยสลายในอากาศและก่อตัวเป็นมลพิษ ซึ่งแผนงานของอีอีซีนั้นได้กำหนดอุตสาหกรรมเป้าหมายที่เน้นการใช้เทคโนโลยีไม่กระทบสิ่งแวดล้อม และโครงสร้างพื้นฐานที่จะลดปริมาณการขนส่งทางรถยนต์จากท่าเรือแหลมฉบังเข้ามายังท่าเรือคลองเตย กรุงเทพฯ ให้น้อยลง และใช้ระบบรางทดแทน

“การก่อสร้างโครงการใหญ่ ๆ อาจจะไม่เกี่ยวข้องโดยตรงนัก ส่วนใหญ่มาจากการเผาไหม้ไม่หมดของน้ำมันดีเซล ปัญหาดังกล่าวไม่ใช่ปัญหาทั้งปี แต่เป็นช่วงเฉพาะ ดังนั้นเราจึงต้องหาทางแก้ปัญหาที่จะเฉลี่ยไปยังกลุ่มอื่นๆ โดยอาศัยการพัฒนาอีอีซีเป็นหนึ่งในตัวช่วย” นายคณิศกล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...