xs
xsm
sm
md
lg

เลื่อนถกรถไฟไทย-จีน สัญญาระบบไม่ลงตัว-ประมูลโยธาอืด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เลื่อนประชุมรถไฟไทย-จีน ครั้งที่ 27 ปลาย ก.พ. ยืดเซ็นสัญญา 2.3 (ระบบและขบวนรถ) ลุ้นจีนยอมลดดอกเบี้ย 2.6% ส่วนทีโออาร์ประมูลตอน 3-14 ยังทำไม่เสร็จ ร.ฟ.ท.ปรับแผนประมูลกลางปี เจองานยากอุโมงค์ ด้าน ทล.โล่งทยอยส่งงานถมคันดิน 3.5 กม. เบิกเงินอีก 81 ล้าน ยันปิดจ็อบ พ.ค.นี้
 
แหล่งข่าวจากกระทรวงคมนาคมเปิดเผยว่า โครงการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูง ช่วงกรุงเทพฯ-นครราชสีมา ระยะทาง 252.35 กิโลเมตร วงเงินลงทุนรวม 179,412.21 ล้านบาท ภายใต้ความร่วมมือด้านรถไฟระหว่างไทย-จีน ซึ่งอยู่ระหว่างการก่อสร้างงานโยธา (ถมคันดิน) ตอนที่ 1 ช่วงกลางดง-ปางอโศก ระยะทาง 3.5 กม.นั้น ขณะนี้คาดว่าการประชุมคณะกรรมการร่วมเพื่อความร่วมมือด้านรถไฟระหว่างไทย-จีน ครั้งที่ 27 ที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน ที่กำหนดไว้ในวันที่ 23 ม.ค.-25 ม.ค. 2562 จะมีการเลื่อนออกไปเป็นช่วงปลายเดือน ก.พ.แทน เพราะฝ่ายจีนยังไม่ยืนยัน
 
ทั้งนี้ เป้าหมายในการประชุมครั้งที่ 27 คือการลงนามในสัญญา 2.3 (สัญญาการวางราง และระบบการเดินรถ ระบบอาณัติสัญญาณ พร้อมขบวนรถ) มูลค่า 38,558.35 ล้านบาท ซึ่งทั้งสองฝ่ายได้หารือในหลักการตรงกันแล้วเหลือข้อตกลงทางด้านการเงิน ซึ่งฝ่ายไทยขอเจรจาอัตราดอกเบี้ยที่ 2.6% ขณะที่จีนเสนอไว้ที่ 3% ซึ่งต้องรอผลหลังประชุมว่าจะตกลงกันได้หรือไม่
 
ส่วนความคืบหน้าการก่อสร้างงานโยธาขณะนี้ นายวรวุฒิ มาลา รองผู้ว่าการกลุ่มธุรกิจการบริหารทรัพย์สิน รักษาการในตำแหน่งผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) กล่าวว่า หลังจากเปิดประมูลสัญญาที่ 2 ช่วงสีคิ้ว-กุดจิก ระยะทาง 11 กม. วงเงิน 3,350.47 ล้านบาท ไปเมื่อวันที่ 18 ธ.ค. 2561 ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบคุณสมบัติและเทคนิคของผู้ยื่นประมูลทั้ง 5 ราย ได้แก่ บริษัท บุรีรัมย์ธงชัยก่อสร้าง จำกัด, กิจการร่วมค้า เคทีอี-ซี, กิจการร่วมค้า ดี.ที.เอ็น, บริษัท ซีวิลเอ็นจิเนียริ่ง จำกัด, บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) ซึ่งแม้ว่าจะได้ผู้เสนอราคาต่ำสุดแล้วแต่ยังไม่สามารถประกาศผลผู้ชนะอย่างเป็นทางการได้ เนื่องจากตามระเบียบการประมูลอิเล็กทรอนิกส์ หรือ e-Bidding จะต้องตรวจสอบคุณสมบัติและเทคนิคว่าผ่านหรือไม่อีก โดยจะประกาศผลได้กลางเดือน ม.ค.นี้

ส่วนการประมูลอีก 12 ตอนที่เหลือ ระยะทาง 238.5 กม.นั้นอยู่ระหว่างจัดทำทีโออาร์ คาดว่าจะทยอยประกาศทีโออาร์ประกวดราคาได้กลางปี 2562 ซึ่งขยับจากแผนเดิมที่ตั้งเป้าจะทยอยประมูลในเดือน ม.ค.และครบในเดือน ก.พ. เนื่องจากงานช่วงที่เป็นอุโมงค์, สะพาน ต้องใช้เวลาในการจัดทำรายละเอียดมากกว่าทางระดับดิน

***ทยอยตรวจรับงานถมคันดิน 3.5 กม.แรก จ่ายเงิน ทล.อีก 81 ล้าน

นายอานนท์ เหลืองบริบูรณ์ อธิบดีกรมทางหลวง (ทล.) กล่าวถึงการก่อสร้างงานโยธา ตอนที่ 1 ช่วงกลางดง-ปางอโศก ระยะทาง 3.5 กม. ซึ่งกรมทางหลวงเป็นผู้ก่อสร้างนั้น ล่าสุดได้มีการตรวจรับงานงวดแรกแล้ว ทั้งนี้งานก่อสร้างมีขั้นตอน มีกระบวนการในการจัดซื้อจัดจ้าง ซึ่งต้องรอเบิกเงินจาก ร.ฟ.ท.ก่อนด้วย  

ภายหลังลงนามสัญญาจะได้รับเงินล่วงหน้า ในช่วงเดือน เม.ย. 2560 กรมฯ ได้เริ่มงานก่อสร้าง และต้องส่งมอบและตรวจรับงานเป็นงวดๆ รถไฟฯ จึงจะจ่ายเงินให้ตามงวดงาน ซึ่งกรมฯ ไม่สามารถก่อสร้างไปก่อนที่จะรับเงินได้ คาดว่าจะก่อสร้างเสร็จในช่วงเดือน พ.ค.-มิ.ย. 2562 โดยขณะนี้คืบหน้าประมาณ 45% แล้ว
         
รายงานข่าวแจ้งว่า งานช่วงกลางดง-ปางอโศก ระยะทาง 3.5 กม. วงเงิน 371.685 ล้านบาท โดยหลังลงนามสัญญาเมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2560 ร.ฟ.ท.จ่ายค่างานล่วงหน้าให้ ทล. 118.68 ล้านบาท และวันที่ 14 ม.ค. 2562 นี้ ร.ฟ.ท.ได้มีการตรวจรับงาน และจ่ายค่าจ้างให้ ทล. วงเงิน 81 ล้านบาท ขณะที่งานส่วนที่เหลือคาดว่าจะทยอยส่งมอบและเบิกจ่ายได้ทุกเดือนหลังจากนี้จนครบในเดือน เม.ย. 2562


กำลังโหลดความคิดเห็น...