xs
xsm
sm
md
lg

รฟม.ดันประมูลPPP รถไฟฟ้าภูเก็ต Q3/62 ก่อสร้าง3 ปีครึ่ง เปิดวิ่งปี 66

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รฟม.ฟังเสียงเอกชนไทย/เทศ เตรียมเปิดประมูลรถไฟฟ้าภูเก็ตกว่า 3.48 หมื่นล. ในไตรมาส3/62 เร่งคุย กรมทางหลวง ปรับแบบช่วงทางแยก เป็นใต้ดิน อีก2 แห่ง คาดงบเวนคืน1.5 พันล. เปิดเฟสแรก”สนามบินภูเก็ต-ห้าแยกฉลอง คดส. 100-137 บาท

นายธีรพันธ์ เตชะศิรินุกูล รองผู้ว่าฝ่ายกลยุทธ์และแผน การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) กล่าวว่า รฟม.ได้จัดงานสัมมนาการทดสอบความสนใจของภาคเอกชนและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (Market Sounding) โครงการระบบขนส่งมวลชนจังหวัดภูเก็ต เพื่อรับฟังความเห็นและข้อเสนอแนะจากตัวแทนเอกชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) และผู้ที่เกี่ยวข้องอื่นๆ เพื่อนำไปประกอบการศึกษารูปแบบการให้เอกชนร่วมลงทุนโครงการต่อไป

ซึ่งตามขั้นตอนหลังจากสรุปผล จะนำเสนอต่อคณะกรรมการ (บอร์ด) รฟม. กระทรวงคมนาคม คณะกรรมการนโยบายการให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรัฐ (คณะกรรมการ PPP) โดยคาดว่าจะนำเสนอต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) เพื่อพิจารณาอนุมัติโครงการได้ในกลางปี 2562

ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวเป็นโครงการ PPP Fast Track คาดว่าจะสามารถเชิญชวนร่วมลงทุนได้ในไตรมาส 3 ปี 2562 และจะใช้ระยะเวลาพิจารณาข้อเสนอ ซึ่งจะรู้ผลผู้ชนะและลงนามสัญญาได้ประมาณกลางปี 2563 เริ่มดำเนินการก่อสร้างภายในปี 2563 และเปิดให้บริการได้ในปี 2566

สำหรับโครงการระบบขนส่งมวลชนจังหวัดภูเก็ต มีมูลค่าโครงการประมาณ 3.48 หมื่นล้านบาท ขณะนี้อยู่ระหว่างการปรับแบบตามข้อเสนอกรมทางหลวง เพื่อลดผลกระทบการจราจร ประมาณ 2 จุด โดยปรับให้เป็นทางลอด เลี่ยงช่วงยูเทิร์นและทางแยก ซึ่งอาจจะทำให้มี
ค่าก่อสร้างเพิ่มแห่งละประมาณ 500-800 ล้านบาท

ส่วนการศึกษารายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) นั้นขณะเดียวกันอยู่ในขั้นตอนคณะกรรมการผู้ชำนาญการ(คชก.) พิจารณารายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม.

"โครงการระบบขนส่งมวลชนจังหวัดภูเก็ต รฟม.รับมาดำเนินการจากสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) ซึ่งเป็นผู้ออกแบบ โดยได้จัดรับฟังความคิดเห็นของคนในพื้นที่ จ.ภูเก็ต บางส่วนกังวลโครงการตั้งอยู่ระดับเดียวกับพื้นดิน จะทำให้เกิดปัญหาจรจาจร รฟม.จะดูเส้นทางเดินรถให้เหมาะสมที่สุด" รองผู้ว่า รฟม.กล่าว

ทั้งนี้ โครงการเป็น PPP รูปแบบคล้ายกับสายสีชมพูและสายสีเหลือง โดยภาครัฐจะอุดหนุนค่าก่อสร้างงานโยธา วงเงิน 1.78 หมื่นล้านบาท ค่างานที่เกี่ยวข้องกับการจัดกรรมสิทธิ์ที่ดิน 1.5 พันล้านบาท โดยให้เอกชนลงทุนไปก่อน รวมทั้งลงทุนระบบรถไฟฟ้า และจัดหาขบวนรถไฟฟ้า การเดินรถและการซ่อมบำรุงรักษา ส่วนงานก่อสร้างคาดว่าจะใช้ระยะเวลา 3-3.5 ปี และให้ระยะเวลาสัมปทาน 30 ปี ในการให้บริการ โดยในช่วงเวลา 30 ปี (ปี 66-96) ประมาณการรายได้โครงการจากค่าโดยสารรวม 7.45 หมื่นล้านบาท

โครงการระบบขนส่งมวลชนจังหวัดภูเก็ต มีระบบรถไฟฟ้ารางเบา (LRT/Tram) แบ่งการดำเนินการออกเป็น 2 ระยะ โดยระยะที่ 1 ช่วงท่าอากาศยานนานาชาติภูเก็ต-ห้าแยกฉลอง ระยะทาง 41.7 กม. และระยะที่ 2 ช่วงท่านุ่น-เมืองใหม่ ระยะทาง 16.8 กม. ซึ่ง รฟม.จะเริ่มดำเนินการระยะที่ 1 ก่อนที่มีจำนวนสถานี 21 สถานี แบ่งเป็นระดับพื้นดิน 19 สถานี สถานียกระดับ 1 สถานี และสถานีใต้ดิน 1 สถานี

กำหนดอัตราค่าโดยสารแบบระยะทาง สูงสุดประมาณ 100-137 บาทต่อเที่ยว หรือแรกเข้า 18 บาท เก็บตามระยะทาง กม.ละ 2 บาท โดยจากวิเคราะห์พบว่าโครงการนี้จะให้ผลตอบแทนการลงทุนทางเศรษฐศาสตร์ (EIRR) ประมาณ 12.5%

นายธีรพันธ์ กล่าวว่า โครงการนี้ถือว่าเป็นโครงการใหญ่ มีนักลงทุนจากต่างประเทศให้ความสนใจ ได้แก่ ฝรั่งเศส อิตาลี จีน ญี่ปุ่น ส่วนเอกชนไทย มีผู้ให้บริการรถไฟฟ้าทั้ง 2 ราย ได้แก่ บมจ.บีทีเอส กรุ๊ปโฮลดิ้ง (BTS) และ บมจ.ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ (BEM) ให้ความสนใจ และบริษัทผู้รับเหมารายใหญ่ รวมทั้งกลุ่มทุนท้องถิ่น เช่น บริษัท ภูเก็ตพัฒนาเมือง จำกัด

นอกจากนี้ รฟม.ยังมีโครงการระบบขนส่งมวลชนในภูมิภาคอีก ได้แก่ เชียงใหม่ นครราชสีมา และพิษณุโลก โดยเป็นระบบรถไฟฟ้ารางเบาเช่นกัน ในส่วน จ.เชียงใหม่ ขณะนี้ รฟม.กำลังว่าจ้างที่ปรึกษาออกแบบ คาดเริ่มดำเนินการและออกแบบแล้วเสร็จกลางปี 2563, จ.นครราชสีมา คาดว่าจะคัดเลือกที่ปรึกษาออกแบบในอีก 3 เดือน และ จ.พิษณุโลก เตรียมเสนอ ครม.ออก พ.ร.ฎ.มอบอำนาจให้ รฟม.ดำเนินโครงการ โดยจะเสนอบอร์ด รฟม.พิจารณาในที่ 25 ม.ค.2562

กำลังโหลดความคิดเห็น...