xs
xsm
sm
md
lg

กพช.เลื่อนถกเป็น ก.พ. จับตาคลอดเกณฑ์โซลาร์ฯ ภาคประชาชน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ปลัดกระทรวงพลังงานเผยร่างพีดีพีใหม่ เตรียมเสนอ “กพช.” ที่เลื่อนออกไปเป็นเดือนกุมภาพันธ์นี้ โดย กกพ.เตรียมเสนอหลักเกณฑ์และเงื่อนไขการส่งเสริมผลิตและติดตั้งโซลาร์ภาคประชาชนนำร่องปี 2562 จากตลอดแผนจะส่งเสริม 10,000 เมกะวัตต์ เผยร่างพีดีพีใหม่ซื้อไฟฟ้าพลังงานทดแทนหลังปี 70 ไปแล้ว โดยช่วงนี้ส่งเสริมให้ผลิตเองใช้เอง เล็งขยายกำลังผลิต “แม่เมาะ-น้ำพอง”

นายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน เปิดเผยหลังเป็นประธานเปิดการสัมมนา “การสื่อสารนโยบายสู่ภาคปฏิบัติของกระทรวงพลังงาน ปี 2562” ว่า ร่างแผนพัฒนากำลังไฟฟ้าของประเทศไทย (PDP) ฉบับใหม่ปี 2561-80 จะมีการนำเสนอคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) ที่ล่าสุดได้เลื่อนจากกำหนดเดิม 7 มกราคมเป็นเดือนกุมภาพันธ์ โดยเนื้อหาสาระหลักของแผนจะมีการส่งเสริมการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานทดแทนจากเดิม 20% เป็น 30 % (รวมพลังงานน้ำและการผลิตไฟใช้เอง หรือ IPS) โดยเฉพาะจะมีการส่งเสริมผลิตและติดตั้งไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคาที่อยู่อาศัย (โซลาร์รูฟท็อป) ภาคประชาชนจำนวน 10,000 เมกะวัตต์ ซึ่งคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) อยู่ระหว่างร่างเงื่อนไขหลักเกณฑ์การรับซื้อไฟฟ้าส่วนที่เหลือใช้เพื่อนำเข้า กพช.ให้ทันในเดือน ก.พ.นี้

“ โซลาร์รูฟท็อปภาคประชาชนจะเน้นผลิตในภาครัวเรือนและใช้เองเป็นหลัก ที่เหลือจะรับซื้อในราคาขายส่ง รายละเอียด กกพ.กำลังทำอยู่ปี 2562 อาจนำร่อง 100 เมกะวัตต์แต่จะเป็นส่วนที่รับซื้อเท่าใดคงต้องมาดู ขณะเดียวกันก็จะมีการส่งเสริมการผลิตไฟฟ้าชีวมวลชีวภาพ เช่น การนำผักตบชวามาเป็นเชื้อเพลิง เป็นต้น ซึ่งการรับซื้อไฟฟ้าจากพลังงานทดแทนเข้าระบบนั้นคงจะเริ่มปี 2570-2580 เพราะขณะนี้ไฟฟ้ายังเพียงพอ ส่วนระยะนี้เป็นการส่งเสริมในรูปแบบการผลิตเองใช้เองเป็นหลักควบคู่กับการส่งเสริมโครงการโซลาร์ภาคประชาชน 10,000 เมกะวัตต์” นายกุลิศกล่าว

นอกจากนี้ ในแผนพีดีพีจะมีการขยายกำลังผลิตโรงไฟฟ้าเพื่อความมั่นคง ได้แก่ โรงไฟฟ้าน้ำพอง 700 เมกะวัตต์ โรงไฟฟ้าแม่เมาะโรงใหม่ 700 เมกะวัตต์ ซึ่งในส่วนของน้ำพองกำลังพิจารณาว่าก๊าซธรรมชาติจะใช้จากส่วนใด เช่น แหล่งภูฮ่อม, การต่อท่อก๊าซจากนครราชสีมา หรือการขนส่งในรูปแบบแอลเอ็นจี โรงไฟฟ้าสุราษฎร์ธานี 700 เมกะวัตต์ และโรงไฟฟ้าในภาคตะวันตกที่จะมาทดแทนโรงไฟฟ้าหมดอายุ 700 เมกะวัตต์และโรงใหม่ 700 เมกะวัตต์ ซึ่งโรงไฟฟ้าภาคตะวันตกส่วนหนึ่งจะต้องนำไปป้อนโรงไฟฟ้าในภาคใต้ที่มีปัญหาล่าช้า

ทั้งนี้ กระทรวงพลังงานได้จัดสัมมนา “การสื่อสารนโยบายสู่ภาคปฏิบัติของกระทรวงพลังงาน ปี 2562” โดยเน้นย้ำพลังงานจังหวัดดูแลความมั่นคงและการทำความเข้าใจภาคประชาชนและร่วมปฏิภาณในการต่อต้านคอร์รัปชัน

ในโอกาสนี้ ปลัดกระทรวงพลังงานยังได้แสดงปาฐกถาเกี่ยวกับนโยบายพลังงานสู่การปฏิบัติว่า ทิศทางการดำเนินงานที่สำคัญๆ ในปี 2562 มีดังนี้ ด้านไฟฟ้า หลังจากจัดทำร่างแผนพีดีพีฉบับใหม่แล้วก็มีโครงการศึกษาการปรับโครงสร้างเพื่อรองรับผู้ใช้ไฟฟ้าที่ผลิตไฟฟ้าใช้เองและส่งขายให้การไฟฟ้า (Prosumer) โครงการศึกษา SPP Power Pool การสร้างโรงไฟฟ้าพระนครใต้ทดแทนเครื่องที่ 1-5 การศึกษาความเหมาะสมของโซลาร์ลอยน้ำ การจัดตั้ง One Stop Service การจัดตั้งโรงไฟฟ้าและก๊าซธรรมชาติ เป็นต้น
กำลังโหลดความคิดเห็น...