xs
xsm
sm
md
lg

บีทีเอสเปิดใช้ไวไฟฟรี 30 สถานี เป็นของขวัญปีใหม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


บีทีเอสพัฒนาบริการตลอดปี 61 ผู้โดยสารซื้อตั๋วสะดวกผ่านตู้ระบบสัมผัส ให้ของขวัญปีใหม่ 2562 ฟรีไวไฟ 30 สถานี และกลางเดือน ม.ค. 2562 ติดประตูกั้นชานชาลาเพิ่มที่สถานีสุรศักดิ์ และสถานีทองหล่อ และทยอยติดตั้งสายสีเขียว ช่วงหมอชิต-คูคต ครบทุกสถานี

นายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ผู้ให้บริการเดินรถไฟฟ้าบีทีเอส เปิดเผยว่า ในปี 2561 ที่ผ่านมา บริษัทฯ ได้ปรับเปลี่ยนการบริการเพื่อเข้าสู่ยุคสังคมปลอดเงินสด หรือ Cashless Society โดยนำเทคโนโลยีมาปรับใช้ในการให้บริการ ปรับเปลี่ยนเครื่องจำหน่ายตั๋วโดยสารแบบเที่ยวเดียวให้เป็นแบบจอสัมผัส (Touch Screen) ทั้งระบบ รวม 250 ตู้ และเพิ่มตู้จำหน่ายตั๋วที่สามารถใช้ธนบัตรจ่ายอีก 50 ตู้

โดยบริษัทฯ ได้ร่วมกับ แรบบิทไลน์เพย์ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) และธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) พัฒนาให้สามารถนำระบบคิวอาร์โค้ดเพย์เมนต์มาใช้ในการจำหน่ายตั๋วโดยสารเที่ยวเดียว ซึ่งสามารถจ่ายได้ทั้งแรบบิทไลน์เพย์ และผ่านแอปฯ โมบายล์แบงกิ้งทุกธนาคาร

และเพิ่มความสะดวกสบายให้แก่ผู้โดยสารยิ่งขึ้นผ่านระบบแรบบิทไลน์เพย์ ให้ผู้โดยสารสามารถชำระเงินผ่านมือถือ ไม่ว่าจะเป็นการเติมเงิน ซื้อเที่ยวเดินทาง หรือเช็กยอดเงินคงเหลือได้อย่างสะดวกสบายด้วยตนเอง เพื่อเป็นการรองรับจำนวนผู้โดยสารที่เพิ่มขึ้นในปัจจุบัน ซึ่งมียอดผู้โดยสารสูงสุดถึง 920,343 เที่ยวคนต่อวัน และรองรับการใช้งานในส่วนต่อขยายสายสีเขียวช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ และส่วนต่อขยายสายสีเขียว ช่วงหมอชิต-คูคต ในอนาคตอีกด้วย

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 6 ธ.ค. 2561 กรุงเทพมหานครได้เปิดทดลองให้บริการเดินรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ จำนวน 9 สถานี ซึ่งประกอบด้วย สถานีสำโรง สถานีปู่เจ้าฯ สถานีช้างเอราวัณ สถานีโรงเรียนนายเรือ สถานีปากน้ำ สถานีศรีนครินทร์ สถานีแพรกษา สถานีสายลวด และสถานีเคหะฯ จึงทำให้รถไฟฟ้าบีทีเอสมีสถานีให้บริการทั้งสิ้น 43 สถานี และมีระยะทางรวมทั้งสิ้น 46 กม.

บริษัทฯ ได้นำขบวนรถไฟฟ้าใหม่ที่ทยอยเดินทางมาถึงประเทศไทยตั้งแต่เดือน ส.ค. 2561 ออกให้บริการแก่ประชาชน ซึ่งเป็นขบวนรถไฟฟ้าในจำนวนทั้งหมด 22 ขบวน ที่บริษัทฯ ได้ลงนามในสัญญาจัดซื้อจาก บริษัท ซีเมนส์ จำกัด จะทยอยเข้ามาจนครบ 22 ขบวนในช่วงต้นปี 2562 โดยรถไฟฟ้าขบวนใหม่นี้มีการปรับรูปโฉมให้ดูโฉบเฉี่ยวทันสมัยมากขึ้น รวมทั้งสิ่งอำนวยความสะดวกภายในขบวนรถที่ช่วยประหยัดพลังงาน และมีพื้นที่จุผู้โดยสารได้มากขึ้นเพื่อสามารถตอบสนองความต้องการของประชาชน

ส่วนความคืบหน้าส่วนต่อขยายรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคตนั้น คาดว่าโครงสร้างพื้นฐานดังกล่าวจะดำเนินการก่อสร้างเสร็จเรียบร้อยทั้งหมดภายในปี 2562 และหลังจากนั้นจะเป็นช่วงของการดำเนินการติดตั้งระบบไฟฟ้าและเครื่องกล โดยจะทยอยเข้าทำงานตามส่วนที่แล้วเสร็จก่อน ซึ่งบริษัทฯ จะเป็นผู้ให้บริการเดินรถและซ่อมบำรุงในส่วนต่อขยายนี้

และได้มีการสั่งซื้อขบวนรถไฟฟ้าจากบริษัท ซีอาร์อาร์ซี ฉางชุน เรลเวย์ เวฮิเคิล จำกัด จำนวน 24 ขบวน เพื่อรองรับส่วนต่อขยายนี้ โดยบริษัทฯ คาดว่าจะเปิดให้บริการแก่ประชาชนเป็นสถานีแรก คือ สถานีห้าแยกลาดพร้าว ช่วงประมาณกลางปี 2562

นายสุรพงษ์กล่าวอีกว่า บริษัทฯ ได้มอบของขวัญปีใหม่ 2562 โดยบริษัทฯ ร่วมกับ บมจ. เอแอลที เทเลคอม (ALT) ติดตั้ง Wi-Fi BTS Xpress เพื่อให้บริการฟรีอินเทอร์เน็ตไร้สาย (Free Wi-Fi) แก่ผู้ใช้บริการทุกพื้นที่บนสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส 30 สถานี ยกเว้นส่วนต่อขยายสายสุขุมวิท ช่วงสถานีสำโรง-สถานีเคหะฯ และส่วนต่อขยายสายสีลม ช่วงสถานีวงเวียนไหญ่-สถานีบางหว้า เพื่อมอบเป็นของขวัญให้แก่ผู้โดยสารรถไฟฟ้าบีทีเอสส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ 2562

และประมาณกลางเดือน ม.ค. 2562 บริษัทฯ จะเริ่มดำเนินการติดตั้งประตูกั้นชานชาลา เพิ่มอีก 2 สถานี ได้แก่ สถานีสุรศักดิ์ และสถานีทองหล่อ ซึ่งเป็นสถานีที่ผู้โดยสารใช้บริการเป็นจำนวนมาก จากเดิมติดตั้งที่สถานีอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ สถานีพญาไท สถานีสยาม สถานีชิดลม สถานีอโศก สถานีพร้อมพงษ์ สถานีอ่อนนุช สถานีศาลาแดง และสถานีช่องนนทรี ทั้งนี้ ในเส้นทางส่วนต่อขยายช่วงสถานีสำโรง-สถานีเคหะฯ ได้มีการติดตั้งประตูกั้นชานชาลาเสร็จสิ้นทุกสถานีแล้ว และในอนาคตบริษัทฯ จะทยอยติดตั้งให้ครบทุกสถานี รวมทั้งส่วนต่อขยายรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงหมอชิต-คูคตอีกด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...