xs
xsm
sm
md
lg

ชาวบ้านแห่ขอบคุณ “สนธิรัตน์” บอกบัตรคนจนช่วยลดค่าครองชีพ ขอให้คงไว้ตลอดไป

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“สนธิรัตน์” นำผู้บริหารลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมร้านค้าธงฟ้าประชารัฐที่อุดรธานี ชาวบ้านขนคนมาขอบคุณ และขอให้รัฐบาลคงบัตรสวัสดิการแห่งรัฐตลอดไป บอกได้รับการดูแลค่าครองชีพ มีวงเงินซื้อสินค้าราคาถูกจากร้านค้าธงฟ้าประชารัฐทุกเดือน เตรียมเร่งเพิ่มร้านค้าแบบใช้แอปพลิเคชั่นถุงเงินประชารัฐเป็น 1 แสนราย หวังช่วยร้านค้ารายย่อยมีรายได้ และเพิ่มทางเลือกคนถือบัตรได้ซื้อสินค้ามากขึ้น ระบุล่าสุดมียอดใช้จ่ายทะลุ 4.8 หมื่นล้านแล้ว

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมร้านค้าธงฟ้าประชารัฐ ที่จังหวัดอุดรธานี ว่า ได้ใช้โอกาสที่รัฐบาลจัดการประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ ครั้งที่ 9/2561 ระหว่างวันที่ 12-13 ธ.ค. 2561 นำคณะผู้บริหารกระทรวงพาณิชย์ลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าโครงการร้านค้าธงฟ้าประชารัฐ เพื่อติดตามดูความคืบหน้าการดำเนินการและตรวจสอบดูว่าจะให้การสนับสนุนอะไรเพิ่มเติมได้บ้าง เพื่อช่วยขับเคลื่อนการค้าขายในระดับชุมชนให้ขยายตัวเพิ่มมากขึ้น และช่วยลดภาระค่าครองชีพให้กับผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐได้มากขึ้น

ทั้งนี้ ได้เยี่ยมร้านค้าธงฟ้าประชารัฐ “ร้านสิทธิ แอนด์ แมว มินิมาร์ท” ร้านแบบใช้เครื่องรูดบัตร EDC และร้านค้าธงฟ้าประชารัฐ “ร้านแววผ้าฝ้าย” ซึ่งเป็นร้านแบบใช้แอปพลิเคชันถุงเงินประชารัฐ โดยได้ช่วยประชาสัมพันธ์ป้ายไฟแอปพลิเคชันถุงเงินประชารัฐให้ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐได้รับทราบว่าเป็นร้านที่รับชำระค่าสินค้าผ่านแอปฯ ทางมือถือ สามารถที่จะเข้ามาใช้บริการได้ รวมทั้งได้เชิญชวนให้ร้านค้ารายย่อย ร้านโชวห่วย ร้านค้าในตลาดสด ร้านข้าวแกง ร้านอาหารปรุงสำเร็จ แผงลอย รถเร่ ในพื้นที่ จ.อุดรธานี มาเข้าร่วมเป็นร้านค้าธงฟ้าประชารัฐเพิ่มขึ้นด้วย

“ตอนที่ผมลงพื้นที่ ชาวบ้านที่ถือบัตรสวัสดิการประชารัฐได้เข้ามาขอบคุณรัฐบาล และขอบคุณกระทรวงพาณิชย์กันเป็นจำนวนมาก ที่ได้ช่วยเหลือลดภาระค่าครองชีพให้แก่ผู้มีรายได้น้อย และขอให้พิจารณาให้บัตรนี้คงอยู่ตลอดไป เพราะได้วงเงินทุกเดือนสำหรับซื้อสินค้าที่ร้านค้าธงฟ้าประชารัฐ และการที่กระทรวงพาณิชย์ได้เพิ่มจำนวนร้านค้าให้เข้าร่วมโครงการเพิ่ม โดยเฉพาะร้านค้ารายเล็กรายน้อย ก็ยิ่งทำให้ชาวบ้านมีโอกาสในการซื้อสินค้าได้เพิ่มขึ้น ไม่ว่าจะเป็นซื้อหมู ไก่ ไข่ ผัก ผลไม้ รวมทั้งใช้กินข้าวแกง อาหารตามสั่งได้ด้วย ทำให้ได้รับความสะดวกสบายมากขึ้น” นายสนธิรัตน์กล่าว

นายสนธิรัตน์กล่าวว่า กระทรวงฯ ได้ยืนยันว่ามีแผนที่จะเพิ่มจำนวนร้านค้าแบบใช้แอปพลิเคชั่นถุงเงินประชารัฐ ให้มีจำนวนเพิ่มเป็น 1 แสนราย จากปัจจุบันมีร้านค้าสมัครเข้ามาแล้วเกือบ 3.7 หมื่นราย ภายในสิ้นเดือน ธ.ค. 2561 เพื่อเพิ่มทางเลือกในการบริโภคสินค้าให้แก่ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ และช่วยเพิ่มรายได้ให้กับร้านค้า จากการที่ผู้ถือบัตรมาจับจ่ายใช้สอย เพราะในแต่ละเดือนจะมีวงเงินที่รัฐบาลใส่เข้าไปในบัตรกว่า 4,000 ล้านบาท ซึ่งวงเงินตรงนี้จะกระจายเข้าสู่ร้านค้าธงฟ้าประชารัฐ ทั้งแบบติดตั้งเครื่องรูดบัตร และแบบใช้แอปฯ

สำหรับผลการดำเนินโครงการร้านค้าธงฟ้าประชารัฐล่าสุดถึงวันที่ 6 ธ.ค. 2561 มีร้านค้าสมัครเข้าร่วมโครงการแล้ว 70,344 ร้านค้า แบ่งเป็นร้านค้าแบบเครื่องรูดบัตร EDC จำนวน 33,448 ราย และเป็นร้านค้าแบบใช้แอปฯ จำนวน 36,896 ราย มีรายได้จากการใช้จ่ายของผู้ถือบัตรรวม 48,869 ล้านบาท แบ่งเป็นร้านค้าที่ติดตั้งเครื่องรูดบัตร 48,206 ล้านบาท และร้านค้าที่ติดตั้งแอปพลิเคชันถุงเงินประชารัฐ 662 ล้านบาท


กำลังโหลดความคิดเห็น...