xs
xsm
sm
md
lg

กกพ.เตรียมทบทวนยุทธศาสตร์กำกับกิจการรับเทคโนโลยีเปลี่ยน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กกพ.ชุดใหม่พร้อมสนับสนุนการแข่งขันด้านพลังงาน เตรียมทบทวนยุทธศาสตร์การกำกับกิจการพลังงานฯ ใหม่สอดรับเทคโนโลยีและนโยบายภาครัฐ เด้งรับพีดีพีใหม่จ่อออกระเบียบรับโซลาร์ภาคประชาชน การออกใบอนุญาตหนุนขนส่งLNG รายเล็ก ฯลฯ

นายเสมอใจ ศุขสุเมฆ ประธานกรรมการกำกับกิจการพลังงาน(กกพ.) เปิดเผยว่า กกพ.เตรียมปรับแผนยุทธศาสตร์การกำกับกิจการพลังงานที่จะให้สอดรับกับการเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยีด้านพลังงานและนโยบายรัฐบาลในปี 2562 ที่จะเป็นการเปิดให้เอกชนเข้ามาแข่งขันมากขึ้นเพื่อนำไปสู่เสรีกิจการไฟฟ้าและก๊าซธรรมชาติ โดยเฉพาะเตรียมออกระเบียบและหลักเกณฑ์การรับซื้อไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ติดตั้งบนหลังคาที่อยู่อาศัย(โซลาร์รูฟท็อป)ภาคประชาชน การออกใบอนุญาตรองรับธุรกิจการขนส่งก๊าซธรรมชาติเหลว(LNG)ทางรถยนต์ เป็นต้น
" เราเห็นการซื้อขายไฟ กิจการก๊าซฯจะมีขนาดที่เล็กลงทำให้กกพ.ต้องปรับตัวรับบทบาทตัวเองให้สอดรับกับบริบทจะเปลี่ยนไป หลักๆ เราจะออกหลักเกณฑ์ วิธีการที่คงจะไม่เหมือนเดิมกับอดีตที่ผ่านมาเพราะเทคโนโลยีเปลี่ยนหรือ Disruptive เราไม่อยากให้ระเบียบปิดกั้นเอกชน และวิสัยทัศน์ใหม่เน้นโปร่งใส เปิดเผยและตรวจสอบได้"นายเสมอใจกล่าว

สำหรับโซลาร์รูฟท็อปเสรีนั้นขณะนี้ประชาชนสามารถติดตั้งได้อยู่แล้วไม่ได้ปิดกั้นหากไม่ได้จำหน่ายไฟเข้าระบบแต่กกพ.จะออกระเบียบที่จะอำนวยความสะดวกมากขึ้น ขณะที่โซลาร์ภาคประชาชนหลังจากที่แผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้า(พีดีพี)ฉบับใหม่ผ่านคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ(กพช.) 7 ม.ค.นี้ จากนั้นจะเร่งออกประกาศรับฟังความเห็นก่อนจะเปิดดำเนินการรับซื้อได้ตามขั้นตอน ส่วนราคารับซื้อคงต้องรอนโยบายจากรัฐ
ขณะเดียวกันพบว่ามีการขนส่ง LNG ที่อดีตจะขนส่งผ่านทางระบบท่างท่อเท่านั้นแต่ขณะนี้มีการขนส่งทางรถยนต์ที่ไม่ใช่แนวท่อมากขึ้นในการบริการภาคอุตสาหกรรมและมีขนาดเล็กแต่เนื่องจากระเบียบกกพ.ดูแลได้เฉพาะการขนส่งระบบทางท่อเท่านั้นจึงต้องมาพิจารณาว่าจะดำเนินการออกใบอนุญาตรองรับธุรกิจขนส่งก๊าซฯขนาดเล็กเพื่อเปิดกว้างการแข่งขันมากขึ้น

"การกำกับดูแลภาคพลังงานจะต้องวางแนวดูแล แบบมุ่งไปข้างหน้า แทนการกากับดูแลแบบตามหลัง เพื่อให้ทันต่อสถานการณ์และไม่ล้าสมัย รวมไปถึงการกากับดูแลภาคพลังงาน แบบ Regulatory Sand Box ที่เป็นไปในรูปแบบของการนาเสนอ ข้อเสนอ แนวทางการศึกษา กากับดูแลเทคโนโลยีพลังงานใหม่ๆ จากภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ ยานยนต์ไฟฟ้า (EV) ระบบ กักเก็บไฟฟ้าบล็อกเชน(Blockchain) ฯลฯในรูปแบบของโครงการทดลองและเป็นโครงการนาร่องที่จะทาให้ การกากับ ดูแล ทันต่อสถานการณ์ที่เปลี่ยนไป"นายเสมอใจกล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...